Quận Bắc Từ Liêm: Kỳ vọng về một sự phát triển trong tương lai

Quận Bắc Từ Liêm: Kỳ vọng về một sự phát triển trong tương lai

Đoạn tuyến trên cao cuối cùng của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN).

Bắc Từ Liêm gồm phần nằm trong khu nội đô mở rộng từ đường vành đai 2 đến sông Nhuệ được quy hoạch là khu vực phát triển các khu đô thị mới, các trung tâm văn hóa, dịch vụ – thương mại cấp thành phố.

Bắc Từ Liêm là một quận thuộc Thành phố Hà Nội, nằm dọc phía bờ nam của sông Hồng. Đông giáp quận Tây Hồ, Đông Nam giáp quận Cầu Giấy, Tây giáp huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Nam giáp quận Nam Từ Liêm, Bắc giáp sông Hồng.

Lịch sử hình thành

Tên huyện Từ Liêm được đặt năm Vũ Đức thứ 4 (621) thời thuộc nhà Đường, thuộc Từ Châu (sau đổi là Nam Từ Châu, gồm 3 huyện: Từ Liêm, Ô Diên và Vũ Lập). Đường thư, Địa lý chí giải thích: đặt tên huyện Từ Liêm vì có sông Từ Liêm.

Thực ra, 2 chữ Từ Liêm là cách phiên âm Hán Việt của địa danh Chèm (Trèm), thuộc xã Thụy Phương ở phía Bắc huyện (nay là phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm).

Ngày 27/12/ 2013, Chính phủ ban hành Nghị quyết 132/NQ-CP thành lập quận Bắc Từ Liêm với 13 phường: Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2, Đông Ngạc, Đức Thắng, Liên Mạc, Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, Tây Tựu, Thượng Cát, Thụy Phương, Xuân Đỉnh, Xuân Tảo.

Di tích-Thắng cảnh

Quận Bắc Từ Liêm có 133 di tích. Trong đó, có 58 di tích đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa, 27 di tích cách mạng kháng chiến, 11 di tích được gắn biển.

Trong đó, có những di tích nổi tiếng như Đình Chèm, Đông Ngạc, Thượng Cát, Chùa Kỳ Vũ, Miếu Đồng Cổ, Đình Đăm Tây Tựu. Di tích cách mạng kháng chiến pháo đài Xuân Tảo, trận địa tên lửa Chèm, Di tích lưu niệm Hồ Chí Minh Kiều Mai, Công trình thủy lợi Chèm; Làng hoa Tây Tựu, làng khoa bảng Đông Ngạc.

Trong đó, phải nói đến Làng khoa bảng Đông Ngạc – Rạng danh xứ Kinh kỳ. Khi chưa lên quận gọi là làng Đông Ngạc (tên nôm là làng Vẽ, Kẻ Vẽ) là một trong những ngôi làng cổ nhất Hà Nội nằm sát chân cầu Thăng Long.

Làng được gọi là “làng Tiến sỹ” bởi là nơi xuất thân của 18 vị Tiến sỹ nho học (với 1 Thái học sinh, 1 Bảng nhãn, 2 Hoàng giáp và 14 Đồng Tiến sỹ, 6 vị đỗ sỹ vọng (tức thi hội chỉ vào đến tam trường nhưng nổi tiếng là hiền tài nên cũng coi như Tiến sỹ), 7 Tiến sỹ thời Pháp, và thời nay đã có tới hơn 50 Tiến sỹ.

Đông Ngạc đã sản sinh ra nhiều danh nhân, đóng góp lớn nhiều mặt ở nhiều lĩnh vực và mọi thời kỳ lịch sử.

Bắc Từ Liêm hôm nay

Quận Bắc Từ Liêm hiện tại là khu đô thị mới của thủ đô Hà Nội với vóc dáng hiện đại, khang trang, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh với chất lượng cao.

Bắc Từ Liêm gồm phần nằm trong khu nội đô mở rộng từ đường vành đai 2 đến sông Nhuệ được quy hoạch là khu vực phát triển các khu đô thị mới, các trung tâm văn hóa, dịch vụ – thương mại cấp thành phố có chất lượng cao, kiến trúc hiện đại.

Thu hoach hoa cuc min - Quận Bắc Từ Liêm: Kỳ vọng về một sự phát triển trong tương laiThu hoạch hoa cúc để cung cấp cho thị trường. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN).

Đặc biệt khu vực này có khu đô thị Tây Hồ Tây là nơi đặt trung tâm hành chính mới, khu đô thị Ngoại giao đoàn là nơi 13 đại sứ quán làm trụ sở đều thuộc địa phận phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm; khu mở rộng phía nam sông Hồng từ sông Nhuệ đến đường vành đai 4 thuộc địa phận các phường như Liên Mạc, Thụy Phương, Tây Tựu, Minh Khai, Phúc Diễn… là khu vực phát triển dân cư mới đồng bộ, hiện đại, các trung tâm văn hóa, dịch vụ thương mại, tài chính của vùng, quốc gia.

Khu vực này sự phát triển các công trình trọng điểm sẽ bám theo các trục đường giao thông chính như đường 32, đường Hồ Tây-Ba Vì, đường Tây Thăng Long, đường 70, đường Vành đai 3,5, Vành đai 4…. ngoài các khu dân cư hiện hữu như hiện này các khu đô thị, các khu dân cư mới sẽ lần lượt được ra đời.

Làng hoa Tây Tựu

Là một làng hoa lâu đời, chỉ cách trung tâm Hà Nội 15km, nhưng phải đến những năm 1990, làng hoa Tây Tựu mới phát triển đến quy mô như hiện nay, trở thành một nguồn cung cấp hoa lớn cho khu vực phía Bắc.

Ngày nay, Tây Tựu trở thành điểm check in ưa thích của nhiều gia đình biệt vào dịp Xuân về. Tây Tựu, với những cánh đồng hoa bát ngát trải dọc hai lối đi, sẽ đem lại cảm giác thư giãn, sảng khoái cho bất kỳ ai đến với vùng đất này.

Công viên Hòa Bình

Trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có công viên Hòa Bình là công viên lớn được xem là một trong những biểu tượng của Thủ đô, tọa lạc trên diện tích 20 ha, tại phường Xuân Đỉnh.

Năm 2000, kỷ niệm 990 năm Thăng Long-Hà Nội, Thủ đô Hà Nội vinh dự được UNESCO – Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc trao tặng danh hiệu Thành phố vì Hòa bình.”

Để tạo dựng một biểu tượng của Thủ đô, Thành phố đã quyết định xây dựng công viên mang tên Hòa Bình. Công viên này sẽ được cải tạo theo hướng hiện đại và đa dạng các hoạt động, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho dân cư trên địa bàn quận và thu hút khách du lịch ở các nơi khác.

——————–

Quận Hoàn Kiếm

Quận Ba Đình

Quận Đống Đa

Quận Hai Bà Trưng

Quận Tây Hồ

Quận Thanh Xuân

Quận Long Biên

Quận Cầu Giấy

Quận Hoàng Mai

 

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây