Tháng 2/2023 có sự kiện, ngày lễ gì đặc biệt?

Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, khởi nghĩa Yên Bái, ngày thầy thuốc Việt Nam, ngày Valetine …là một số sự kiện đặc biệt trong tháng 2 năm 2023. Những ngày lễ, sự kiện nổi bật trong nước và thế giới.

Sự kiện trong nước

Ngày Thành Lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02)

Ngày 03/02 hàng năm là kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam là một bước ngoặt vô cùng quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam, quyết định sự phát triển của dân tộc, chấm dứt sự khủng hoảng về đường lối và tổ chức lãnh đạo của phong trào yêu nước Việt Nam đầu thế kỷ XX.

Ngay Thanh Lap Dang Cong San Viet Nam min - Tháng 2/2023 có sự kiện, ngày lễ gì đặc biệt?

Ngày Khởi nghĩa Yên Bái (10/02)

Khởi nghĩa Yên Bái cách nay 92 năm (10/2/1930 – 10/2/2022) do Việt Nam Quốc dân đảng lãnh đạo không chỉ đánh thức lòng yêu nước của toàn dân tộc mà còn làm rung chuyển nước Pháp.

Đêm 9 rạng ngày 10/2/1930, Khởi nghĩa Yên Bái bùng nổ, nghĩa quân đã hạ sát được hầu hết bọn sĩ quan, hạ sĩ quan chỉ huy ở các nhà riêng, phối hợp với nghĩa quân hai cơ lính khố đỏ đồn 5 và 6 đồn Dưới nổi dậy.

Trước sân trại lính, một đại biểu của Việt Nam Quốc dân Đảng đọc bài “Hịch khởi nghĩa” với những khẩu hiệu: “Đuổi giặc Pháp về nước Pháp/ Đem nước Nam trả người Nam/ Cho trăm họ khỏi lầm than/ Được thêm phần hạnh phúc”.

Ngày thần tài (10/02)

Theo một chuyên gia nghiên cứu văn hóa thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, người Việt thờ Thần Tài với mong muốn Thần Tài mang tài lộc đến cho gia đình; gia đình sung túc, giàu có và thịnh vượng. Chính vì vậy, cứ vào ngày 10/2 mọi người lại đổ xô đi mua vàng với mong muốn may mắn và phát tài. Theo những người mua vàng cho biết tập tục này đã xuất hiện rất lâu trong tín ngưỡng người Việt. Người ta cho rằng vàng là biểu tượng của sự phú quý, tài lộc, mang nhiều may mắn cho ai sở hữu nó. Bên cạnh đó, ngày này còn là ngày để tạ ơn và tưởng nhớ đến vị Thần Tài đã mang lại tài lộc cho gia chủ trong một năm vừa qua. Ngoài ra, người dân mua vàng ngày vía Thần Tài với mong muốn được “đổi vía” – khi có vía của vị Thần Tài lộc sẽ đem đến cho gia chủ một năm mới đến thật sung túc và bình an.

Ngày thành lập Đội Du kích Bắc Sơn (14/2)

Đội du kích Bắc Sơn được thành lập vào ngày 14 tháng 2 năm 1941. Đội du kích Bắc Sơn. Hoàng Văn Thụ đã thay mặt Trung ương Đảng công nhận, trao nhiệm vụ và lá cờ đỏ sao vàng cho đơn vị vũ trang đầu tiên của Đảng gồm 32 chiến sĩ, do Chu Văn Tấn và Lương Văn Tri chỉ huy (từ tháng 6-1941 do Phùng Chí Kiên chỉ huy).

Ngày Thầy Thuốc Việt Nam (27/02)

Năm 1985, Đảng và Nhà nước ta quyết định lấy ngày 27/02 hàng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm tôn vinh những người làm trong ngành Y tế, trách nhiệm cũng như tài trí của những người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời cũng là ngày để nhắc nhở về trách nhiệm mà xã hội đã giao phó cho các y, bác sĩ và những người làm công tác y tế.

Ngay Thay Thuoc Viet Nam min - Tháng 2/2023 có sự kiện, ngày lễ gì đặc biệt?

Sự kiện thế giới

Ngày Thế Giới Phòng Chống Ung Thư (04/02)

Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư hay ngày Ung thư Thế giới là một sự kiện toàn cầu được tổ chức vào ngày 04/02 hàng năm do Liên minh Kiểm soát Ung thư Quốc tế (UICC) lãnh đạo.

Sự kiện này nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh ung thư, cách phòng chống, phát hiện và điều trị bệnh.

Ngày Valentine (14/02)

Ngày Valentine (Valentine’s Day, Saint Valentine’s Day) hay còn gọi là ngày lễ tình nhân là một trong những ngày lễ lớn được tổ chức hằng năm tại Bắc Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, hiện nay ngày lễ này cũng trở nên phổ biến hơn tại nhiều quốc gia trên thế giới và trong đó có Việt Nam.

Ngày Valentine được tổ chức vào ngày 14/02 hằng năm với ý nghĩa tôn vinh tình yêu đôi lứa. Vào ngày lễ tình nhân, mọi người sẽ bày tỏ tình cảm đến người yêu, vợ/chồng của mình bằng những lời yêu thương và dành tặng những món quà ý nghĩa.

Ngày Tiếng Mẹ Đẻ Quốc Tế (21/02)

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế (International Mother Language Day) được tổ chức vào ngày 21/02 hàng năm bởi UNESCO. Ngày Tiếng mẹ đẻ Quốc tế đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển thúc đẩy đối thoại liên văn hóa đã được đóng vai trò quyết định trong việc thúc đẩy đối thoại liên văn hóa và đa dạng văn hóa; tăng cường sự hợp tác giữa các dân tộc/các nước.

Ngày Tiếng mẹ đẻ Quốc tế được các quốc gia thành viên UNESCO tổ chức hàng năm tại các trụ sở UNESCO nhằm quảng bá sự đa dạng ngôn ngữ, văn hóa và tính đa ngôn ngữ.

Ngày Quốc khánh Kuwait (25/02)

Là một quốc gia tại Tây Á, Kuwait nằm tại rìa phía bắc của miền đông bán đảo Ả Rập, và tại đầu vịnh Ba Tư, có biên giới với IraqẢ Rập Xê Út.

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Kuwait vào năm 1976.Năm 2003, Việt Nam đã chọn Kuwait là quốc gia đầu tiên tại vùng Vịnh để mở đại sứ quán. Trong năm 2007, Kuwait cũng mở đại sứ quán tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán tại TP. Hồ Chí Minh.

Một Số Lễ Hội Đặc Sắc Trong Tháng 1 Âm Lịch

– Hội chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội): từ mùng 6/1 đến hết tháng Ba, chính hội 15/2.

– Hội Lim (Tiên Du, Bắc Ninh): từ 11 đến 14/1, chính hội 13/1.

– Lễ hội Đền Trần (Thái Bình): 13 đến 18/1, chính hội: 13/1.

– Hội đền Bà Chúa Kho (Vũ Ninh, Bắc Ninh): chính hội 14/1.

– Tết Nguyên tiêu: 15/1.

Ngày Thơ Việt Nam: 15/1.

– Lễ khai ấn đền Trần (Nam Định): đêm 14, rạng sáng 15/1.

– Hội Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc (Chí Linh, Hải Dương): từ 15 đến 23/1.

– Hội Đền Cửa Ông (Quảng Ninh): 2-3/1

PV
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây