Thành phố Trung Quốc trải qua ngày lạnh kỷ lục

Thành phố Trung Quốc trải qua ngày lạnh kỷ lục

Nhiệt độ ở thành phố cực bắc Mohe của Trung Quốc giảm xuống âm 53°C. Theo các nhà khí tượng học, đây là mức lạnh nhất từng được ghi nhận.

Nằm ở phía đông bắc tỉnh Hắc Long Giang và nép mình gần vùng Siberia của Nga, Mohe được mọi người biết đến là “Bắc Cực của Trung Quốc” và cũng là một trong số ít nơi ở nước này có khí hậu cận Bắc Cực.

Theo Cục Khí tượng Hắc Long Giang, nhiệt độ lúc 7 giờ sáng ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán, được ghi nhận ở mức âm 53°C. Nhiệt độ này đã đánh bại kỷ lục trước đó là âm 52,3°C vào năm 1969, các quan chức cho biết.

Ở nước láng giềng Nga, Yakutsk – nơi nổi tiếng là thành phố lạnh nhất thế giới, chứng kiến nhiệt độ giảm xuống âm 62,7°C – mức lạnh nhất trong hơn hai thập kỷ.

Mùa đông ở Mohe bắt đầu vào đầu tháng 10 và thường kéo dài đến tháng 5. Các chuyên gia cho biết, nhiệt độ trung bình trong giai đoạn này đã giảm xuống dưới mức đóng băng.

Năm 2018, hiện tượng “sương mù băng” hiếm gặp đã xảy ra, khiến chính quyền địa phương phải đưa ra cảnh báo đỏ lần đầu tiên về thời tiết lạnh tại thành phố này. Đây là hiện tượng thời tiết chỉ xảy ra ở vùng khí hậu cực lạnh khi những giọt nước trong không khí tồn tại ở dạng lỏng.

Cái lạnh liên tục của thành phố này đã thu hút khách du lịch quanh năm, nhiều người đổ xô đến các điểm tham quan tại đây. Năm 2011, hơn 10.000 du khách đến Mohe để quan sát cực quang trong lễ hội ánh sáng vùng cực hàng năm.

Một đường cao tốc nối Mohe xa xôi với thủ đô Bắc Kinh đã khai trương vào tháng 12/2019.

Biến đổi khí hậu đã làm trầm trọng thêm tần suất và cường độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Chỉ vài tháng trước, Trung Quốc đã chứng kiến đợt nắng nóng tồi tệ nhất kể từ năm 1961 – khiến điện bị cắt trên diện rộng và thậm chí khiến các con sông giảm xuống mức hạn hán. Nắng nóng gay gắt kéo dài hơn 70 ngày và lan rộng khắp các vùng rộng lớn của đất nước.

Ở tỉnh Tứ Xuyên phía tây nam, nơi sinh sống của 80 triệu người, việc cắt điện khiến các nhà máy phải đóng cửa, khiến các ngôi nhà và văn phòng rơi vào tình trạng mất điện liên tục. Ngoài ra, hàng nghìn gia cầm và cá tại các trang trại cũng không thể sống nổi.

Theo CNN

Hải Yến
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây