Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị thúc đẩy tiến độ triển khai dự án Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị thúc đẩy tiến độ triển khai dự án Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến thúc đẩy Dự án Đường dây 500kV Quảng Trạch-Phố Nối. Ảnh: TRẦN HẢI.

Sáng 28/1, tại thành phố Thanh Hóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiến độ triển khai thực hiện các dự án Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên). Đồng chủ trì hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà.

Chín địa phương có Dự án Đường dây 500kV Quảng Trạch-Phố Nối đi qua gồm: Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Phát biểu ý kiến khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, tổng công suất nguồn không thiếu, nhưng vẫn thiếu điện là do điều hành chưa tốt. Năm nay, Chính phủ rà soát lại công việc, kiện toàn tổ chức của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), do đó chúng ta cần rút kinh nghiệm những gì chưa làm tốt, những gì khó khăn, thách thức phải tháo gỡ, vượt qua. Chính phủ thực hiện chức năng nhiệm vụ của nhiệm vụ; các bộ, ngành thực hiện chức năng của các bộ ngành; các tỉnh, thành phố, tập đoàn, tổng công ty theo chức năng phải hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng lưu ý Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần đi sâu đi sát, nắm rõ tình hình công nhân, người lao động trên các công trường Đường dây 500kV mạch 3 dịp Tết này để có hình thức động viên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Đường dây 500kV này đáng lẽ phải triển khai từ lâu, do đó bây giờ phải huy động tổng lực để bù lại sự chậm trễ; phải tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn, vượt qua thách thức, lấy lại thời gian đã mất trong những năm vừa qua. Thủ tướng yêu cầu các đại biểu phải tập trung suy nghĩ, đề xuất các giải pháp thúc đẩy tiến độ.

Hoi nghi thuc day tien do trien khai du an Duong day 500kV h2 min - Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị thúc đẩy tiến độ triển khai dự án Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố NốiChủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An báo cáo Thủ tướng tại Hội nghị.

Thủ tướng nêu lại bài học kinh nghiệm triển khai thi công Đường dây 500kV mạch 1 cách đây mấy chục năm với thời gian kỷ lục, vậy chúng ta cần suy nghĩ trong bối cảnh hiện nay có đầy đủ hơn nhiều các điều kiện về công nghệ, vốn, lực lượng thi công thì phải đẩy nhanh hơn nữa. Cấp ủy, chính quyền cũng phải vào cuộc vì đây là lợi ích của quốc gia, dân tộc, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, huy động tổng lực vào cuộc.

Thủ tướng nhấn mạnh, qua thị sát, nếu cứ như cách làm hiện nay thì không đạt tiến độ, nhất là công tác giải phóng mặt bằng. Các địa phương phải tích cực vào cuộc vì công trình này không phải của EVN. Công việc nào của Trung ương thì Trung ương phải làm, địa phương thì địa phương phải làm. Chúng ta phải bàn tìm giải pháp. Tỉnh thì có cấp ủy, chính quyền các cấp. Chúng ta phải rút kinh nghiệm, không được để xảy ra tình trạng thiếu điện như thời điểm năm 2023, làm mất lòng các nhà đầu tư.

Chúng ta thống nhất với tinh thần “Chỉ bàn làm, không bàn lùi” với tinh thần tất cả vì dân, vì nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Sau đây, EVN phải đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương phải làm gì? Trên cơ sở đó, chúng ta thống nhất với tinh thần “Chỉ bàn làm, không bàn lùi” với tinh thần tất cả vì dân, vì nước. Chúng ta cùng thống nhất ý chí, cùng nhau hành động. Thủ tướng cho biết, ngay sau Tết, Thủ tướng sẽ tiếp tục đi kiểm tra Đường dây 500kV này, tất cả vì mục tiêu tháng 6 này hoàn thành và đưa công trình vào vận hành.

* Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết, các Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối có tổng chiều dài khoảng 519km, đi qua địa bàn 211 xã, phường, của 43 huyện, thị xã thuộc 9 tỉnh gồm: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên; tổng số móng cột là 1.179 móng cột, tổng mức đầu tư khoảng 22.000 tỷ đồng.

Dự án có ý nghĩa rất quan trọng để tăng cường năng lực lưới điện truyền tải 500kV bắc-trung, góp phần bảo đảm cung cấp điện cho miền bắc ngay ở thời điểm hiện tại và trong những năm tới. Dự án giúp nâng cao ổn định-vận hành hệ thống điện quốc gia, góp phần tăng cường truyền tải điện từ các nguồn điện khu vực Bắc Trung Bộ về trung tâm phụ tải khu vực miền bắc. Bên cạnh đó, dự án góp phần giảm bớt nguy cơ đầy và quá tải cho các đường dây 500kV hiện hữu bảo đảm tiêu chí N-1, đặc biệt khi công suất truyền tải cao theo giao diện bắc-trung ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền bắc phát thấp.

Với tính chất cấp bách của dự án, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thường xuyên, liên tục, đồng thời yêu cầu các bộ, ngành liên quan, chính quyền địa phương liên quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt hơn nữa, phối hợp chặt chẽ hơn, chủ động giải quyết nhanh nhất các thủ tục, hồ sơ, công việc liên quan đến dự án theo chức năng, nhiệm vụ được giao nhằm hoàn thành dự án, đưa vào vận hành theo mục tiêu phấn đấu. Các bộ ngành, địa phương liên quan đã vào cuộc quyết liệt để nhanh chóng triển khai các thủ tục nhằm bảo đảm mục tiêu của Dự án.

Hoi nghi thuc day tien do trien khai du an Duong day 500kV h3 min - Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị thúc đẩy tiến độ triển khai dự án Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố NốiChủ tịch Hội đồng Thành viên EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị.

Thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, đặc biệt là tại Công điện số 1412/CĐ-TTg ngày 25/12/2023 chỉ đạo tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và các năm tiếp theo trong đó có yêu cầu đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án Đường dây 500kV mạch 3. Thời gian qua, EVN, EVNNPT luôn xác định và nhận thức rõ đây là dự án trọng điểm, cấp bách và đã chủ động làm việc với các bộ, ngành, địa phương liên quan, sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai Dự án; đồng thời huy động tối đa các nguồn lực, làm việc không kể giờ giấc, xuyên đêm, không có ngày nghỉ… để đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án.

Trong công tác đấu thầu, đây là dự án có tới 226 gói thầu chính, trong đó có 93 gói thầu xây lắp. Để có thể huy động được các nhà thầu, các nhà sản xuất có năng lực tham gia các gói thầu của các dự án, EVNNPT đã lập và duyệt các kế hoạch lựa chọn nhà thầu với giá trị gói thầu phù hợp; các nhà thầu có năng lực đều có thể tham gia đấu thầu với tư cách nhà thầu độc lập hoặc liên danh nhà thầu bảo đảm thực hiện đúng các quy định của nhà nước về công tác đấu thầu. Đến nay, Dự án Đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I-Thanh Hóa đã hoàn thành ký hợp đồng tất cả các gói thầu. Đối với các dự án còn lại, một số gói thầu đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu, các gói thầu còn lại đang tiến hành thủ tục lựa chọn nhà thầu và dự kiến hoàn thành toàn bộ trong tháng 1/2024.

EVN, EVNNPT đã chỉ đạo tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện dự án; đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai dự án của EVN, EVNNPT; thành lập 4 Ban điều hành và 13 Ban tiền phương tại các tỉnh, thành phố để khẩn trương tổ chức triển khai thi công dự án. Với tinh thần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để nỗ lực, phấn đấu hoàn thành dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Đảng ủy và lãnh đạo EVN, EVNNPT đã thường xuyên làm việc với cấp ủy và chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố, nơi có đường dây đi qua để phối hợp triển khai tháo gỡ vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ dự án.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tại Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thành phố Thanh Hóa.

Hoi nghi thuc day tien do trien khai du an Duong day 500kV h4 min - Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị thúc đẩy tiến độ triển khai dự án Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố NốiThủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thành kính dâng hương, dâng hoa tại Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Thanh Hóa.

Với niềm tự hào và lòng biết ơn vô hạn, Thủ tướng Chính phủ cùng Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã kính cẩn nghiêng mình, dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh – người anh hùng dân tộc vĩ đại, danh nhân văn hóa thế giới, người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, non sông đất nước ta.

Các đại biểu nguyện tiếp tục theo con đường của Đảng và Bác Hồ đã chọn, phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, ra sức thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, không ngừng nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; mong tỉnh Thanh Hóa ngày càng phát triển, sớm trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh, hiện đại, tỉnh “kiểu mẫu” như sinh thời Bác Hồ kính yêu căn dặn.

TIN: THANH GIANG; ẢNH: TRẦN HẢI

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây