Tiền Giang định hướng trở thành một đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế vùng

Tiền Giang định hướng trở thành một đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế vùng

Đến năm 2050, Tiền Giang là tỉnh công nghiệp hiện đại, kinh tế nông nghiệp năng động, hiệu quả, vùng đô thị lớn tầm khu vực và quốc tế.

Tiền Giang là địa phương có vị trí thuận lợi cho phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch, nằm trên trục giao thông quan trọng, cách TP.HCM 70 km về phía Nam và cách TP. Cần Thơ 100 km về phía Bắc, là địa bàn trung chuyển hàng hóa giữa các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với TP.HCM cả về đường thủy và đường bộ.

Giai đoạn 2011 – 2020, tăng trưởng kinh tế của Tiền Giang đạt 6,55%/năm, cao hơn mức bình quân chung của vùng (đạt khoảng 6,15%/năm) và cả nước (đạt 6,21%/năm). Năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh có bước tiến vượt bậc, đạt 7,02%.

“Đây là một tín hiệu tích cực phản ánh sự quyết tâm và sự nỗ lực không ngừng của các cấp chính quyền, sự vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nhận xét tại Hội nghị thẩm định Quy hoạch tỉnh Tiền Giang thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 hôm 12/7.

Theo ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, tỉnh đang đứng trước nhiều cơ hội quan trọng cần nắm bắt để bứt phá phát triển trong bối cảnh thuận lợi là Trung ương đang quan tâm đầu tư lớn cho Đồng bằng sông Cửu Long. Vì vậy, Báo cáo tổng hợp Quy hoạch tỉnh Tiền Giang dày gần 1.000 trang thể hiện tâm huyết, khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và người dân tỉnh.

Theo Dự thảo Quy hoạch, Tiền Giang đặt mục tiêu trở thành một tỉnh công nghiệp có cơ cấu kinh tế công nghiệp – dịch vụ – nông nghiệp, là một trong những cực tăng trưởng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, giữ vai trò là cầu nối giữa Đồng bằng sông Cửu Long và vùng Đông Nam bộ; nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng, đặc thù; phát triển Tiền Giang trở thành một trung tâm du lịch cấp quốc gia. Kinh tế biển, kinh tế đô thị trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng.

Bên cạnh đó, phát triển các lĩnh vực văn hóa xã hội; thúc đẩy hội nhập quốc tế toàn diện, hiệu quả, với trọng tâm là hội nhập quốc tế, tận dụng nguồn lực phục vụ phát triển kinh tể – xã hội. Đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, đối ngoại ổn định; bảo vệ môi trường; phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu hiệu quả, bền vững.

Về mục tiêu cụ thể (2021 – 2030), Quy hoạch đề ra 22 chỉ tiêu kinh tế, xã hội, môi trường, kết cấu hạ tầng và đảm bảo quốc phòng, an ninh. Trong đó, giai đoạn 2026 – 2030 mang tính quyết định với tốc độ tăng trưởng đề ra khá cao là 8,0 – 9,0%/năm, GRDP bình quân đầu người đến năm 2030 đạt khoảng 140 – 145 triệu đồng.

Tầm nhìn đến năm 2050, Tiền Giang là tỉnh công nghiệp hiện đại, kinh tế nông nghiệp năng động, hiệu quả, vùng đô thị lớn tầm khu vực và quốc tế, là một trong những đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế vùng với động lực tăng trưởng chính là công nghiệp, dịch vụ, du lịch, đổi mới sáng tạo, sức cạnh tranh cao; người dân có mức thu nhập cao của vùng; phát triển kinh tế hài hòa giữa các khu vực đô thị và nông thôn; phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, gắn với hạ tầng vùng và cả nước.

Về không gian phát triển, Tiền Giang sẽ tập trung phát triển theo 7 hành lang kinh tế cấp vùng đi qua địa phương, xác định 9 vùng công năng tương ứng những chiến lược phát triển kinh tế và không gian khác nhau.

Tiền Giang cũng định hướng “3 tâm” gồm Trung tâm đô thị tổng hợp đa ngành Mỹ Tho; Trung tâm kinh tế biển Gò Công và Trung tâm công nghiệp lớn cấp vùng ở Tân Phước. Hình thành 3 vùng kinh tế – đô thị là: Vùng trung tâm (thành phố Mỹ Tho, huyện Châu Thành, huyện Chợ Gạo); Vùng phía Tây (huyện Cái Bè, thị xã Cai Lậy, huyện Cai Lậy, huyện Tân Phước); Vùng phía Đông (huyện Gò Công, thị xã Gò Công, huyện Gò Công Đông, huyện Tân Phú Đông).

Đặc biệt, tỉnh sẽ quy hoạch phát triển mới dọc sông Tiền thành một trục đô thị quan trọng của vùng TP.HCM gắn với các điểm đô thị du lịch nhỏ và cù lao sông.

Góp ý cho bản Quy hoạch, các chuyên gia tham gia phản biện cho rằng, Tiền Giang là tỉnh tiếp giáp biển, yếu tố quốc phòng – an ninh đặc biệt quan trọng, vì vậy cần bổ sung quan điểm về vấn đề này trong quan điểm phát triển.

“Quy hoạch tỉnh sau khi được phê duyệt sẽ tạo ra các động lực tăng trưởng và giá trị mới cho tỉnh Tiền Giang”, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang khẳng định.

Thanh Huyền

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây