Bão Rai mạnh cấp 10 hướng vào Biển Đông

Bão Rai mạnh cấp 10 hướng vào Biển Đông - VSD Địa Lý
Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo đường đi của bão Rai khả năng di chuyển vào Biển Đông ngày 18/12. Ảnh: JMA.

Bão Rai mạnh cấp 10 hướng vào Biển Đông

Cường độ bão Rai có thể đạt cực đại đến cấp 13, giật cấp 16 sau khi tiến vào Biển Đông. Hình thái này khả năng gây ra đợt mưa lớn cho khu vực từ Trung Trung Bộ đến Nam Bộ.

Sáng 14/12, cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết bão Rai ở ngoài khơi Philippines đang duy trì sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 12. So với một ngày trước đó, bão đã mạnh lên 2 cấp.

Trong 2 ngày tới, hình thái này được dự báo di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc và tiến về phía đất liền Philippines với vận tốc 20 km/h. Thời điểm áp sát đất liền nước này, bão đạt cường độ mạnh nhất cấp 13, giật cấp 16.

Ngày 17/12, tâm bão khả năng quét qua phần phía đông Philippines, sau đó tiến vào Biển Đông với sức gió vùng gần tâm mạnh cấp 12, giật cấp 15. Như vậy, quá trình ma sát với đất liền Philippines có thể làm bão giảm cấp nhưng không đáng kể.

Theo cơ quan khí tượng Nhật Bản, sau khi vào Biển Đông, hình thái này khả năng di chuyển chếch theo hướng tây bắc và tiếp tục mạnh lên. Ngày 19/12, bão có thể mạnh đến cấp 13, giật cấp 16 khi di chuyển trên vùng biển phía nam Biển Đông.

Dù vậy, các chuyên gia nhận định diễn biến đường đi và cường độ của bão Rai còn phức tạp do khả năng chịu tương tác với không khí lạnh cường độ mạnh tràn xuống ngày 17-18/12.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), nhận định khoảng ngày 17/12, bão Rai sẽ đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 9 trong năm nay. Đây là một cơn bão mạnh.

Chuyên gia cảnh báo ngày 17-18/12, vùng biển phía nam Biển Đông sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão. Do đó, toàn bộ tàu, thuyền và các hoạt động của người dân ở vùng biển giữa và nam Biển Đông cần cảnh giác với tác động của gió mạnh do bão gây ra.

ve tinh Rai vansudia.net min - Bão Rai mạnh cấp 10 hướng vào Biển ĐôngHình ảnh vệ tinh của bão Rai đang hoạt động ở ngoài khơi Philippines và có thể di chuyển vào Biển Đông trong 3 ngày tới. Ảnh: NICT.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng phòng Dự báo Khí hậu, nhận định cơn bão sắp tới khả năng ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh, thành phố phía nam. Đây là hình thái thiên tai đặc biệt do xuất hiện muộn vào thời điểm cuối năm nên cần theo dõi chặt chẽ.

Trong bản tin dự báo tháng của cơ quan khí tượng, các chuyên gia cho biết ngày 18-20/12, Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng do ảnh hưởng của hoàn lưu xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông.

Trong đó, khu vực từ Đà Nẵng trở vào đến Bình Thuận và một số nơi thuộc nam Tây Nguyên có mưa lớn với tổng lượng 100-200 mm, có nơi cao hơn.

Mỹ Hà

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây