Các nhà khoa học ghi lại giai đoạn đầu tiên của vụ nổ siêu tân tinh

Các nhà khoa học ghi lại giai đoạn đầu tiên của vụ nổ siêu tân tinh

Hình ảnh tổng hợp này của Tinh vân Nebula, tàn dư siêu tân tinh, được tập hợp bằng cách kết hợp dữ liệu từ năm kính thiên văn trải rộng gần như toàn bộ chiều rộng của quang phổ điện từ: the Karl G. Jansky Very Large Array, the Spitzer Space…

Vụ nổ mạnh khoảng 20 triệu năm trước ở một thiên hà gần chúng ta, những nguyên tố cần thiết cho sự sống đã hoàn thiện quy trình hình thành vũ trụ.

Vào năm 2023, khi ánh sáng từ sự kiện này đến Trái Đất, một nhóm nhà khoa học tại Israel đã bắt đầu quan sát và thu thập dữ liệu về giai đoạn sớm nhất của vụ nổ siêu tân tinh này, mở ra những cơ hội mới trong nghiên cứu vũ trụ.

Họ đã tạo ra một bức tranh chi tiết về nguồn gốc của các nguyên tố quan trọng như canxi và sắt, là những thành phần quan trọng của sự sống. Avishay Gal-Yam, một nhà thiên văn học tại Viện Khoa học Weizmann, chia sẻ: “Chúng ta đang chứng kiến lò nung vũ trụ trong đó các nguyên tố cơ bản được tạo ra. Điều này thực sự là một cơ hội đặc biệt.”

Cac nha khoa hoc ghi lai giai doan dau tien cua vu no sieu tan tinh 2 min - Các nhà khoa học ghi lại giai đoạn đầu tiên của vụ nổ siêu tân tinhNhà vật lý thiên văn Avishay Gal-Yam và nhà nghiên cứu Ido Irani nhìn vào màn hình trong phòng thí nghiệm tại Viện Khoa học Weizmann ở Rehovot, Israel, ngày 27 tháng 3 năm 2024.

Kết quả của nhóm nghiên cứu đã được công bố trong tạp chí Nature và chỉ ra rằng ngôi sao khổng lồ này, nằm trong thiên hà lân cận Messier 101, có thể đã tạo ra một lỗ đen sau khi nổ. Một nhà thiên văn nghiệp dư phát hiện điểm bất thường trong thiên hà này và thông báo cho các nhà khoa học, điều này đã dẫn đến việc quan sát cẩn thận của vụ nổ.

Nhóm nghiên cứu, bao gồm cả sinh viên và tác giả chính Erez Zimmerman, đã liên hệ với NASA để sử dụng kính thiên văn Hubble. Dữ liệu từ kính thiên văn này đã cho thấy sự không đồng đều giữa khối lượng ban đầu của ngôi sao và khối lượng mà nó bắn ra không gian trong quá trình nổ.

Gal-Yam nói: “Có khả năng rằng một lỗ đen mới đã được tạo ra sau vụ nổ. Lỗ đen này có thể là kết quả của vụ nổ siêu tân tinh, khi một phần khối lượng của ngôi sao sụp vào và tạo ra lỗ đen.” Điều này có thể giúp nhà khoa học nhận biết các vụ nổ siêu tân tinh sắp xảy ra ở những nơi khác.

Gal-Yam cũng cho biết thêm: “Điều này sẽ rất hữu ích, cho phép chúng ta chuẩn bị cho những biến cố sắp xảy ra trong vũ trụ.” Sự hiểu biết về quá trình này có thể giúp chúng ta đối mặt với những thách thức mới và hiểu biết sâu hơn về nguồn gốc của chúng ta.

Hương Thảo

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây