Đàn voi rừng 5 con vào sát khu dân cư

Người dân quay được cảnh một đàn voi rừng năm con đã vào đến khu vực rẫy gần khu dân cư ở xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn, Quảng Nam.

Dan voi tu rung sau tien ra sat khu dan cu o xa Que Lam min - Đàn voi rừng 5 con vào sát khu dân cưĐàn voi từ rừng sâu tiến ra sát khu dân cư ở xã Quế Lâm – Ảnh cắt từ clip

Chiều 16-1, trao đổi với ông Mai Văn Dưỡng – phó giám đốc phụ trách Ban quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam – cho biết thông tin trên và cho hay clip cảnh đàn voi rừng được người dân quay lại vào ngày 8-1 tại thôn Cấm La, xã Quế Lâm.

Theo đó, một đàn voi rừng gồm năm con đi ra sát bìa rừng, vào khu vực rẫy gần với nhà ở của người dân tại thôn Cấm La, đây là khu vực thuộc lâm phận khu bảo tồn.

Theo hình ảnh được quay lại, đàn voi rừng khá mập mạp, không có dấu hiệu hung dữ, phá hoại nông sản, không xảy ra xung đột với người dân như những lần trước đó.

Ông Dưỡng cho biết đặc tính của voi là di chuyển tìm kiếm thức ăn theo chu kỳ, theo vùng, di chuyển theo đường cũ và do nguồn thức ăn trong lâm phận đảm bảo hơn trước nên đàn voi tương đối mập mạp.

Dan voi rung nay gom voi cai va voi con min - Đàn voi rừng 5 con vào sát khu dân cưĐàn voi rừng này gồm voi cái và voi con – Ảnh cắt từ clip

Ông nói thêm, đàn voi ở khu bảo tồn gồm tám con, tuy nhiên năm con voi mà người dân quay clip lại là những con voi cái và voi con, vì voi đực thường tách ra đi riêng, không đi chung đàn với voi cái, voi coi. Năm con voi này đã ra sát khu dân cư, người dân đứng trong nhà quay được cảnh đàn voi.

“Nơi voi rừng xuất hiện trước đây là vùng di cư của nó, theo chu kỳ thì nó quay lại. Trước đây đàn voi cũng thường ra gần khu dân cư thôn Cấm La, đi nhiều nơi, phá hoa màu của người dân, nhưng nay rất hiền hòa, không quậy phá. Lúc trước voi ốm yếu, nhưng giờ hình ảnh trên clip cho thấy rất mập mạp, đây là một sự thay đổi, có thể nói sinh cảnh ở đây có sự thay đổi so với lúc trước” – ông Dưỡng nói thêm.

Được biết năm 2017, huyện Nông Sơn và UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thành lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi trên diện tích gần 19.000ha, trong đó phân khu được bảo vệ nghiêm ngặt có diện tích 13.000ha.

LÊ TRUNG
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây