Độc nhất miền Tây: Vườn nhãn xuồng tím, nhãn siêu trái của lão nông U.70

Sau nhiều sưu tầm, lai ghép, ông Nguyễn Văn Phúc (67 tuổi, ngụ xã Chánh an, H.Mang Thít, Vĩnh Long) sở hữu nhiều giống nhãn mới lạ, quý hiếm như nhãn xuồng tím, nhãn siêu trái.

Nhãn siêu trái mỗi chùm nặng 3,5 – 4 kg

Vườn nhà ông Phúc được chia làm các khu trồng nhãn xuồng tím, nhãn siêu trái, nhãn ido riêng biệt và khu làm gốc ghép. Dẫn chúng tôi tham quan vườn, ông hào hứng chia sẻ về cây nhãn với niềm đam mê và đầy kinh nghiệm.

Nói về nhãn miền Tây, ông Phúc được xem là “bậc thầy”, bởi không chỉ am hiểu sâu rộng về loại cây này, ông còn thử nghiệm ghép đọt giống trên các gốc ghép nhãn khác nhau để cho ra loại nhãn mới lạ, mang tính trạng trội. Điển hình là giống nhãn xuồng tím, nhãn siêu trái, ông dự định đặt tên “nhãn miền Tây” với cơm dày, vỏ dày đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu…

Ông Phúc xuất thân trong gia đình thuần nông nghèo khó. Do trồng lúa không hiệu quả, từ năm 1992, ông chuyển sang trồng cây ăn trái, đầu tư cải tạo đất, lên liếp trồng nhãn ido. Ăn nên làm ra nhờ nhãn ido, ông mạnh dạn mở rộng diện tích trồng từ 4.000 m2 lên đến 4 ha, với 1.200 gốc nhãn các loại, đang cho trái. Trong đó, có khoảng 500 gốc nhãn siêu trái và nhãn xuồng tím.

Ông Phúc kể, năm 2016, sau khi sưu tầm được giống nhãn ido cổ có nguồn gốc từ Thái Lan, ông tiến hành ghép đọt lần lượt trên nhiều gốc nhãn như: long nhãn, nhãn tiêu lá dài, nhãn quế, nhãn lồng Hưng Yên, nhãn long tiêu đường, nhãn ido… Sau khi ghép, ông chọn lọc, giữ lại những tính trạng trội để cho ra giống nhãn siêu trái, mới lạ, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Nhan cong ghep dot nhan sieu trai va nhan xuong tim tai vuon ong Phuc min - Độc nhất miền Tây: Vườn nhãn xuồng tím, nhãn siêu trái của lão nông U.70Nhân công ghép đọt nhãn siêu trái và nhãn xuồng tím tại vườn ông Phúc. DUY TÂN

Ông Phúc cho biết thêm, với nhãn siêu trái, phần chột rất lớn, có thể nuôi chùm nhãn nặng từ 3,5 – 4 kg, vỏ dày, hột nhỏ, ít trái đeo. Đặc biệt, thời gian trái chín bằng với nhãn ido, nhưng có thể neo đợi giá bán lên đến 1,5 tháng mà trái không bị bù đầu, nứt, không lên mận.

“Đến nay, vườn nhãn siêu trái của tôi đã cho trái năm thứ 3. Mỗi cây, nếu để tán từ 3 – 4 m, có thể cho trên 150 kg trái. Điểm vượt trội của nhãn này là cơm dày, hột nhỏ, giữa cơm và hạt dễ tách và không dính liền như các loại nhãn thông thường”, ông Phúc nói.

Cây giống có giá ‘khủng’

Về nhãn xuồng tím, là loại cây đột biến từ nhãn xuồng vàng, được ông Phúc ông phát hiện từ 7 năm trước. Đến năm 2020, ông nhân giống trồng với số lượng lớn. Đặc điểm giống nhãn này là vỏ tím, cơm vàng, rất ngọt. Cây ra trái tự nhiên, không cần phải xử lý, kích thích hoa như giống nhãn thường khác. Ông Phúc trồng bằng cách cấy cành trên gốc nhãn long, nhãn da bò hoặc sử dụng bộ rễ nhãn tiêu lá dài để cấy cành. Bởi theo ông, nếu chiết cành thì cây chậm phát triển, lâu cho trái.

Nhan xuong tim doc nhat mien Tay min - Độc nhất miền Tây: Vườn nhãn xuồng tím, nhãn siêu trái của lão nông U.70Nhãn xuồng tím “độc nhất” miền Tây. DUY TÂN

“Ở địa phương tôi, đếm trên đầu ngón tay người sở hữu giống nhãn này. Hoàn toàn chỉ có tôi và mấy đứa cháu trong nhà trồng thôi, cũng ít ai biết giống nhãn mới lạ này. Đa phần bà con chỉ biết đến giống nhãn long tím ở Sóc Trăng, còn giống nhãn xuồng tím thì quá mới”, ông Phúc nói.

Vuon nhan xuong tim hon 200 goc cua ong Phuc dang cho trai min - Độc nhất miền Tây: Vườn nhãn xuồng tím, nhãn siêu trái của lão nông U.70Vườn nhãn xuồng tím hơn 200 gốc của ông Phúc đang cho trái. DUY TÂN

Hiện nhãn siêu trái có giá trên 100.00 đồng/kg, nhãn xuồng tím 50.000 đồng/kg. Riêng cây giống nhãn siêu trái có giá đến 1,5 triệu đồng/cây, nhãn xuồng tím 50.000 đồng/cây. Tuy nhiên, số lượng còn ít nên hầu hết ông Phúc chỉ bán trái và chuẩn bị sản xuất giống bán ra thị trường.

Sắp tới, ông Phúc sẽ tăng cường làm cây giống nhãn siêu trái, nhãn xuồng tím số lượng để bán ra thị trường. Ngoài ra, ông còn sản xuất thêm nhiều giống nhãn mới lạ như nhãn tím hoàn toàn từ lá, bông, trái…

Duy Tân 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây