Mực nước sông Mê Kông cao thứ 2 lịch sử 112 năm qua


Dữ liệu của MDM cho thấy trong tháng 5.2022 các đập thủy điện thượng nguồn, phần lớn của Trung Quốc xả khoảng 6 tỉ mét khối nước vào dòng Mê Kông.

Dự án MDM (Giám sát hoạt động các đập thủy điện sông Mê Kông) cho biết: Các con đập đã xả gần 1 tỉ mét khối nước vào sông Mê Kông ở tuần trước. Hoạt động xả nước đáng kể nhất được ghi nhận tại các đập Tiểu Loan và Cảnh Hồng cùng của Trung Quốc, bên cạnh còn có đập Nam Ngum 1 của Lào, Ubol Ratana, Sirindhorn của Thái Lan và Hạ Sesan 2 ở Campuchia. Điều này gia tăng dung tích vào hệ thống sông Mê Kông so với dòng chảy tự nhiên, gây ra tác động tiêu cực đối với các cánh rừng ngập lũ và tập quán di cư của các loài cá.

Tổng lượng nước mà các đập thủy điện xả vào dòng Mê Kông trong tháng 5 (thời điểm giao giữa mùa khô và mùa mưa trên toàn lưu vực) khoảng 6 tỉ mét khối nước, phần lớn đến từ thủy điện của Trung Quốc. Tổng lưu lượng nước trên sông Mê Kông trong tháng 5.2022 là 22,8 tỉ mét khối, so với lưu lượng cơ sở trung bình là 9 tỉ mét khối. Tháng 5 vừa qua là tháng dung tích dòng chảy cao thứ 2 so với cùng kỳ các năm trong chuỗi số liệu thu thập từ năm 1910. Bên cạnh việc thủy điện xả lượng lớn nước, năm nay trên toàn lưu vực đón lượng mưa trái mùa lớn trong tháng 5; nếu loại bỏ yếu tố thủy điện thì dòng chảy tự nhiên của sông Mê Kông chỉ đứng thứ 10 trong chuỗi số liệu trên.

Luong nuoc tu Trung Quoc dong gop vao dong chay song Me Kong trong mua kho nam nay len den 29 min - Mực nước sông Mê Kông cao thứ 2 lịch sử 112 năm quaLượng nước từ Trung Quốc đóng góp vào dòng chảy sông Mê Kông trong mùa khô năm nay lên đến 29% so với dòng chảy thông thường khoảng 16%

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây