Giới thiệu khái quát huyện Thuận Thành

Giới thiệu khái quát huyện Thuận Thành

Giới thiệu khái quát huyện Thuận Thành

Vị trí

Thuận Thành là huyện nằm ở bờ Nam sông Đuống của tỉnh Bắc Ninh. Bắc giáp các huyện Tiên Du và Quế Võ, ranh giới là con sông Đuống. Nam giáp huyện Văn Lâm của tỉnh Hưng Yên. Tây giáp huyện Gia Lâm của thành phố Hà Nội. Đông giáp các huyện Gia Bình và Lương Tài.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 116km2

Dân số: 136.600 người 2004

Mật độ: 1.172 người/km2

Huyện lỵ: thị trấn Hồ.

Bao gồm thị trấn Hồ và 17 xã là: An Bình, Đại Đồng Thành, Đình Tổ, Gia Đông, Hà Mãn, Hoài Thượng, Mão Điền, Nghĩa Đạo, Ngũ Thái, Nguyệt Đức, Ninh Xá, Song Hồ, Song Liễu, Thanh Khương, Trạm Lộ, Trí Quả, Xuân Lâm.

Thuận Thành xưa là tên phủ ở tỉnh Bắc Ninh, kiêm lý huyện Siêu Loại, sau năm 1945 là huyện của tỉnh Bắc Ninh.

Vùng đất văn hoá

Đây là vùng đất cổ có truyền thống văn hoá lâu đời. Từ năm 187-226, chùa Dâu đã được xây dựng. Năm 580, thiền sư Tì-ni-đa-lưu-chi người Ấn Độ đã đến đây để truyền bá thiền tông, khai sáng phái thiền Tì-ni-đa-lưu-chi. Thời Bắc thuộc, Thuận Thành là nơi đặt quận trị của quận Giao Chỉ, di tích còn lại là thành cổ Luy Lâu. Thuận Thành còn là quê của Ỷ Lan, Đoàn Tấn Hoà, Nguyễn Quỳnh, Lê Quýnh, Lý Đạo Thành, Nguyễn Gia Thiều, Đoàn Cử, Vũ Duệ.

Điều kiện tự nhiên

Về mặt địa lý, Thuận Thành là huyện đồng bằng, được phù sa sông Đuống bồi đắp quanh năm. Khí hậu mang tính chất gió mùa đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ, lắm nắng nhiều mưa. Nhiệt độ trung bình 27-28oC. Đây là những điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp của huyện. Bên cạnh đó,  huyện cũng có những làng nghề thủ công truyền thống như nuôi tằm ươm tơ, dệt in hoa trên vải, thêu ren xuất khẩu….cũng góp phần mang lại thu nhập đáng kể.

Giao thông

Về giao thông, huyện có tuyến quốc lộ 38, đi thành phố Bắc Ninh và tỉnh Hưng Yên. Đường tỉnh 282, đi Hà Nội và các huyện lân cận. Đường tỉnh 280 nối liền thị trấn Hồ của huyện Thuận Thành với thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình và thị trấn Thứa, huyện Lương Tài. Ngoài ra, tuyến đường thuỷ sông Đuống có thể đi Hà Nội hay Hải Dương.

Du lịch

Những năm gần đây, huyện đang chú trọng đến phát triển du lịch. Lợi thế đặc biệt của Thuận Thành  trong phát triển du lịch là tiềm năng văn hoá nhân văn phong phú và đa dạng với nhiều loại hình khác nhau. Vốn nổi tiếng từ xưa với làng tranh Đông Hồ và hệ thống các di tích lịch sử văn hoá như chùa Dâu, chùa Bút Tháp, thành cổ Luy Lâu, nhất là di tích lăng mộ và đền thờ Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân, Âu Cơ. Những địa danh này đang là những địa điểm thu hút ngày càng nhiều du  khách khắp nơi đến tham quan, du lịch.

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây