Giới thiệu khái quát phường Hải Châu 2

Theo sách Lịch triều hiến chương loại chí của Phan Huy Chú thì đất Hải Châu hiện nay: Đời cổ là đất Việt Thường; đời Tần, Hán là đất Châu Tượng; đời Tấn là đất Lâm Ấp…đến đời Lý là đất Đại Việt. Vào năm 1400, Hồ Hán Thương chia đất này thành 4 châu: Thăng, Hoa, Tư, Nghĩa và đến thời Hồng Đức 1471, vua Lê Thánh Tông lấy đất này đặt tên Thừa Tuyên Quảng Nam. Đây là đạo thứ 13 của nước Việt Nam thời đó.

So ho hanh chinh phuong Hai CHau II quan Hai Chau thanh pho Da Nang min - Giới thiệu khái quát phường Hải Châu 2Sơ hồ hành chính phường Hải CHâu II, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

– Theo sách Lịch triều hiến chương loại chí của Phan Huy Chú thì đất Hải Châu hiện nay: Đời cổ là đất Việt Thường; đời Tần, Hán là đất Châu Tượng; đời Tấn là đất Lâm Ấp…đến đời Lý là đất Đại Việt. Vào năm 1400, Hồ Hán Thương chia đất này thành 4 châu: Thăng, Hoa, Tư, Nghĩa và đến thời Hồng Đức 1471, vua Lê Thánh Tông lấy đất này đặt tên Thừa Tuyên Quảng Nam. Đây là đạo thứ 13 của nước Việt Nam thời đó.

– Sáu họ tộc được vua Lê Thánh Tôn cắt cử ở lại khai khẩn vùng đất này là: họ Võ, Phạm, Lê, Nguyễn Văn, Trần, Phan. Quê chính của những họ này ở xã Hải Châu, huyện Ngọc Sơn, phủ Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa (địa danh này hiện nay vẫn còn ở Thanh Hóa).

– 87 năm sau, năm 1560 đoàn trai tráng là hậu duệ đời thứ tư của 6 tộc họ vào trước ở Hải Châu đã theo Nguyễn Hoàng vào khai khẩn đất đai gieo trồng lương thực nuôi quân canh giữ đất lành. Sáu họ này do ngài Cổn Quang Nguyễn Văn là hậu duệ đời thứ tư của Ngài thỉ tổ họ Nguyễn Văn vào thời Lê Thánh Tông được suy tôn đứng đầu làng Hải Châu. Và ngài Cổn Quang họ Nguyễn Văn đã trình lên Đoan Quốc Công Nguyễn Hoàng xin xác lập Hải Châu chánh xã. Kể từ đây tên đất này chính thức có tên Hải Châu chánh xã.

Các công trình văn hóa lịch sử trên đất Hải Châu II còn lại đến nay:

– Chợ Cồn;

– Sân vận động Chi Lăng – nơi sinh hoạt văn hóa thể thao của nhân dân TP Đà Nẵng;

– Trường Cự Tùng (Hội đồng Tùng) ở số 54 Trần Bình Trọng. Đây là nơi ra đời chi bộ Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội đầu tiên của thành phố Đà Nẵng.

(Ba công trình: Chợ Cồn, Sân vận động Chi Lăng, Trường Cự Tùng đã được Công nhận di tích lịch sử theo Quyết định số 8847/QĐ-UBND ngày 18/12/2013 của UBND thành phố Đà Nẵng)

– Lịch sử Hải Châu chánh xã được xác lập lại từ năm 1560, dưới thời Đoan Quốc Công Nguyễn Hoàng. Thời mới thành lập Hải Châu là đơn vị hành chính cơ sở thuộc huyện Lệ Dương, phủ Thăng Hoa. Tính đến nay danh xưng Hải Châu chánh xã đã có 547 năm (1471-2018).

– Ngày 01/9/1858, liên quân Pháp – Tây Ban Nha do Ri-gôn đờ Giơ-nuy-dy (Rigauh de Genouilly) chỉ huy đã tấn công Đà Nẵng, mở màn cho cuộc chiến tranh xâm lược đất nước ta của chủ nghĩa thực dân phương Tây.

– Tháng 8.1975 Ủy ban Cách mạng Khu Trung Trung bộ quyết định chia tách khu phố Hải Châu thành hai đơn vị hành chính cơ sở: phường Hải Châu I và Hải Châu II.

– Dân cư Hải Châu II từ lâu đời đã được tổ chức theo phường hội ngành nghề; xưa kia là nấu muối, đánh bắt hải sản, đến cuối thế kỷ 19 – khi Đà Nẵng phát triển, đa số cư dân chuyển sang ngành nghề lao động phổ thông, buôn bán nhỏ, sản xuất tiểu thủ công nghiệp.

– Từ khi có phong trào cách mạng do Đảng Cộng sản lãnh đạo vào những năm 1930, một số người của Hải Châu II thoát ly gia nhập lực lượng cách mạng, trở thành đảng viên, người lãnh đạo của tỉnh, huyện, phường, xã. Đa số dân chúng Hải Châu II ý thức con đường đấu tranh do Đảng Cộng sản lãnh đạo tham gia, ủng hộ phong trào cách mạng.

– Trải qua chặng đường lịch sử từ khi thực dân Pháp nổ súng tấn công Đà Nẵng 01/9/1858 đến 29/3/1975, trong 117 năm ấy, nhân dân Hải Châu II đã cùng với nhân dân các phường xã của thành phố Đà Nẵng phát huy mạnh mẽ truyền thống yêu nước bất khuất của dân tộc. Từ khi có Đảng lãnh đạo, truyền thống đó đã được nhân lên gấp bội, góp phần đánh thắng kẻ thù xâm lược, giành độc lập thống nhất Tổ quốc.

– Trong công cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm nhân dân Hải Châu II tích cực tham gia đóng góp tài chính cho kháng chiến, cụ thể: 3kg vàng, 10 tấn lương thực, 200m vải; huy động 306 lượt người vận chuyển 200 tấn lương thực, 73 tấn vũ khí.

– Trong thời gian hòa bình xây dựng, phường Hải Châu II đã vươn lên mạnh mẽ; làm tốt công tác hàn gắn vết thương chiến tranh, khai hoang phục hóa, trả lại màu xanh cho đất; trong phong trào thủy lợi hóa, Hải Châu II là một đơn vị có lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia trên công trường thủy lợi Phú Ninh.

– Trong thời kỳ đổi mới, Phường cũng là địa phương đi đầu trong lĩnh vực kinh tế, an ninh-quốc phòng, an sinh xã hội…Nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân phường Hải Châu II được Đảng và Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Cán bộ và nhân dân Hải Châu II đã được đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng ba, Huân chương chiến công Hạng ba; được Chính phủ, Bộ nội vụ tặng nhiều bằng khen, cờ luân lưu.

Cả nước biết đến phường Hải Châu II như một hiện tượng xây dựng cuộc sống mới của nhân dân ở cơ sở./.

UBND phường Hải Châu II, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Địa chỉ: 38 Triệu Nữ Vương, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3.821.207
Email: haichau2@danang.gov.vn

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây