Hai phi hành gia Nga hoàn thành chuyến đi bộ ngoài không gian

Ngày 26/4, hai nhà du hành người Nga Oleg Kononenko và Nikolai Chub đã hoàn thành chuyến đi bộ ngoài không gian kéo dài 4 giờ 36 phút bên ngoài Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), sớm hơn 2 giờ so với dự kiến trước đó.

Hai phi hanh gia Nga hoan thanh chuyen di bo ngoai khong gian min - Hai phi hành gia Nga hoàn thành chuyến đi bộ ngoài không gianTrạm vũ trụ quốc tế ISS. Ảnh mịnh họa: AFP/TTXVN.

Theo Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga Roscosmos, trong chuyến đi bộ ngoài không gian, hai phi hành gia Kononenko và Chub đã đưa radar của thí nghiệm Napor-miniRSA vào trạng thái hoạt động. Thí nghiệm này nhằm mục đích quan sát Trái Đất bằng radar khẩu độ tổng hợp. Họ cũng lắp đặt các thiết bị mới trên phòng thí nghiệm không gian này, trong đó có thiết bị khoa học Kvartz-M để nghiên cứu sự ăn mòn bên ngoài trạm ISS dưới tác động của tầng khí quyển phía trên.

Ngoài ra, các phi hành gia cũng đã tháo dỡ thiết bị thí nghiệm Biorisk-MSN khỏi module Poisk vốn nghiên cứu khả năng chống chịu của vật liệu của ISS trước vi khuẩn và nấm sống trên đó, đồng thời triển khai một thiết bị kiểm soát áp suất và lắng đọng trên cùng module này. Khi bắt đầu chuyến đi bộ ngoài không gian, họ đã thu thập các mẫu cho các thí nghiệm Thử nghiệm từ bề mặt của module Nauka.

Hai nhà du hành Kononenko và Chub đã có mặt trên ISS kể từ ngày 21/9/2023. Chuyến đi bộ ngoài không gian chung đầu tiên của họ diễn ra vào ngày 25-26/10 cùng năm. Trong nhiệm vụ này, họ đã ngắt kết nối các mạch thủy lực của thiết bị trao đổi nhiệt, một trong số đó đã bị rò rỉ, khỏi các mạch thủy lực bên ngoài của hệ thống kiểm soát nhiệt của module Nauka. Ngoài ra, các phi hành gia cũng lắp đặt radar trên module phòng thí nghiệm đa năng Nauka để theo dõi bề mặt Trái Đất. Trong thời gian trên ISS, hai phi hành gia này dự kiến sẽ thực hiện tối đa 4 chuyến đi bộ ngoài không gian.

Phương Oanh

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây