Lập tổ công tác Chính phủ đôn đốc, kiểm tra dự án sân bay Long Thành

Ngày 29.1 (tức mùng 8 Tết Quý Mão), Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đến khu tái định cư sân bay Long Thành (khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn) thăm hỏi, tặng quà tết cho người dân tại đây.

Nhân dịp năm mới, Thủ tướng chúc người dân ở khu định cư mới có cuộc sống tốt hơn. Về phía địa phương, Thủ tướng lưu ý vấn đề gì đã làm tốt rồi thì rút kinh nghiệm để làm tốt hơn, còn việc nào chưa được thì cùng nhau bàn tính cho kỹ, tránh xảy ra kiện tụng. Thủ tướng yêu cầu địa phương khẩn trương giải quyết chế độ, chính sách cho người dân tái định cư, nhanh chóng hoàn thiện và đưa vào sử dụng các công trình dân sinh, xã hội phục vụ đời sống người dân.

Kiểm tra tiến độ dự án sân bay Long Thành, Thủ tướng đã thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các đơn vị thi công. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi của mùa khô huy động nhân lực, máy móc làm việc 24/24 để hoàn thành san lấp mặt bằng dự án.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo tiến độ của dự án, Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Đồng Nai phải nỗ lực giải phóng mặt bằng, chậm nhất hết quý 1/2023 phải hoàn thành bàn giao mặt bằng giai đoạn 1; hết quý 2/2023 bàn giao xong mặt bằng 2 đường dẫn, đường hậu cần vào sân bay.

Về phía Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV), Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng chuẩn bị các phương án để đấu thầu, lựa chọn nhà thầu theo thẩm quyền đối với gói thầu nhà ga hành khách. Nếu cần hỗ trợ thì đề nghị các cơ quan liên quan, còn không làm được thì báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Thủ tướng cũng yêu cầu lập tổ công tác của Chính phủ để đôn đốc, kiểm tra các công việc của dự án sân bay Long Thành, đồng thời giao Phó thủ tướng Trần Hồng Hà làm tổ trưởng với sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Dự án sân bay quốc tế Long Thành được khởi công vào tháng 1.2021. Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án sẽ xây dựng 1 đường cất hạ cánh (số 1) dài 4.000 m, rộng 75 m và hệ thống đường lăn, sân đỗ đảm bảo cho các loại tàu bay hoạt động, đáp ứng công suất 25 triệu lượt hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án trên 109.111 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025. Để bố trí nơi ở cho những hộ dân bị giải tỏa do dự án sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai xây dựng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn với diện tích 282 ha, bố trí hơn 5.000 lô đất. Đây được xem là một trong những khu đô thị tái định cư hiện đại nhất Đồng Nai tính đến thời điểm hiện tại.

Lê Lâm

 

Tiến độ bàn giao mặt bằng dự án Vành đai 3 của TP.HCM đạt nhanh kỷ lục

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra công tác thi công dự án thành phần 1A đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch (giai đoạn 1) thuộc dự án đường Vành đai 3 TP.HCM. Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận, dự án thành phần 1A dài 8,22 km, có tổng vốn đầu tư gần 7.000 tỉ đồng. Dự án có điểm đầu từ cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây vượt sông Đồng Nai kết nối vào điểm cuối là tỉnh lộ 25B. Về giải phóng mặt bằng, hiện tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành công tác đền bù 7,5/49,1 ha và bàn giao 1.350/6.300 m tổng chiều dài tuyến. TP.HCM đã hoàn thành công tác đền bù 34,19/35,72 ha, bàn giao 1.920/1.920 m tổng chiều dài tuyến. Tiến độ bàn giao mặt bằng của TP.HCM đạt nhanh kỷ lục từ trước đến nay đối với các dự án công trình giao thông đi qua khu vực đô thị.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, qua khảo sát cho thấy diện tích đất nông nghiệp thuộc phạm vi dự án chiếm hơn 90%, nếu làm theo cách thông thường (bồi thường đất nông nghiệp và đất ở cùng lúc) sẽ chậm bàn giao 100% mặt bằng để triển khai dự án. Do đó, UBND TP đã chỉ đạo Sở Tài nguyên – Môi trường TP trao đổi thống nhất thực hiện việc thu hồi đất nông nghiệp trước (sau 90 ngày) và vận động người dân có đất ở chấp thuận cho thu hồi đất, nhận tiền bồi thường và nhận nền tái định cư mà không chờ hết thời hạn 180 ngày như quy định tại điều 67 luật Đất đai 2013. Đây là cách làm mới, có thể tiết kiệm được 90 ngày so với kế hoạch đề ra. Hiện TP.HCM đã chuẩn bị khu tái định cư tại chỗ để bố trí cho các hộ dân bị giải tỏa trắng. Về nguồn vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho dự án, phía chủ đầu tư thông tin hiện đang khan hiếm do đồng loạt triển khai nhiều dự án, đặc biệt là cát đắp nền. Vì thế, phía TP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh có mỏ vật liệu quan tâm hỗ trợ, ưu tiên vật liệu cho dự án đường Vành đai 3. Đồng thời chỉ đạo Bộ Tài nguyên – Môi trường xem xét, hướng dẫn triển khai thực hiện các hồ sơ thủ tục để khai thác mỏ vật liệu xây dựng nhằm chủ động nguồn vật liệu đắp cho dự án.

Hà Mai
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây