Năm 2024, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,5%

GDP Việt Nam có thể sẽ tăng trưởng dưới 5% trong năm 2023, do nhu cầu của hàng hóa ‘Made in Vietnam’ sụt giảm. Tuy nhiên, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ tăng lên mức 6,5% trong năm 2024, nhờ phục hồi về xuất khẩu và sản lượng ngành sản xuất.

Đây là nội dung đáng chú ý trong báo cáo những điểm nổi bật về kinh tế Việt Nam của ông Michael Kokalari, Giám đốc Phân tích kinh tế vĩ mô và nghiên cứu thị trường VinaCapital.

Các phân tích của VinaCapital xác định động lực dài hạn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong trung hạn và sự phát triển kinh tế ngắn hạn sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Những biến động trong tốc độ tăng trưởng GDP thường là một trong những diễn biến kinh tế ngắn hạn quan trọng nhất đối với thị trường chứng khoán, vì sự tăng trưởng GDP thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp.

VinaCapital dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ chậm lại từ 8% vào năm 2022 xuống còn 4,7% vào năm 2023. Bởi lẽ, xuất khẩu và sản xuất sụt giảm trong năm nay do nhu cầu đối với các sản phẩm “Made in Vietnam” giảm. Trong chín tháng năm 2023, xuất khẩu của Việt Nam giảm gần 10% so với cùng kỳ, chủ yếu là do xuất khẩu sang Mỹ – thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam giảm gần 20%.

Công ty quản lý đầu tư lớn nhất tại Việt Nam kỳ vọng, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ phục hồi lên 6,5% trong năm 2024 nhờ sự phục hồi về xuất khẩu. Điều này đi kèm với sự phục hồi sản lượng ngành sản xuất của Việt Nam từ mức không tăng trưởng trong năm 2023, lên tăng trưởng từ 8-9% vào năm 2024, so với mức tăng trưởng trung bình dài hạn 12% của ngành này trước Covid-19.

Chu Văn

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây