Phát hiện bức tranh hơn 8.000 năm tuổi trong hang động tại Nam Mỹ

Phát hiện bức tranh hơn 8.000 năm tuổi trong hang động tại Nam Mỹ

Bức tranh cổ nhất tại tại Nam Mỹ trong hang động Huenul, Neuquen, Argentina. Ảnh: CNN.

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy được những bức tranh hang động có niên đại hơn 8.200 năm tại Nam Mỹ ở vùng Patagonia, Argentina.

Có 895 bức tranh được tìm thấy bởi các nhà thám hiểm người Argentina và Chile tại hang Huenul, 1 hang động đá rộng 630m2 nằm ở tỉnh Neuquen, cách phía Tây Nam Thủ đô Buenos Aires 1.100km.

Giáo sư Guadalupe Romero Villanueva, tác giả của nghiên cứu trên tạp chí Science Advances journal cho biết “Chúng tôi có thể xác định được niên đại của bốn mẫu hình màu đen được vẽ bằng than, đây là minh chứng cho sự xuất hiện từ rất sớm của những bức tranh trong hang động tại Nam Mỹ”.

Nhà khảo cổ học người Argentina còn cho biết thêm rằng việc người xưa tạo nên các tác phẩm trong hang Huenul đã bắt đầu từ khoảng 8.000 năm trước và việc này được duy trì trong khoảng 3.000 năm.

Nghiên cứu đã cho thấy được khả năng hội họa và truyền tải văn hóa săn bắt, hái lượm của các tộc người sống trong giữa kỷ nguyên Holocene, giai đoạn từ 7.000 đến 5.000 năm trước, cùng với đó là nền móng của hình thái xã hội, đây cũng là cách giao tiếp giữa các bộ lạc.

Romero Villanueva, nhà nghiên cứu tại hội đồng nghiên cứu khoa học và kỹ thuật tại Argentina cho biết: “Chúng tôi tin rằng những bức tranh này là nhằm thể hiện sự sở hữu hang động của các bộ lạc để trú ẩn tạm thời, trong bối cảnh điều kiện thời tiết khắc nghiệt của môi trường sa mạc thời kỳ Holocene.”

Villanueva cho biết thêm rằng có thể có những bức tranh trong hang động với niên đại lâu hơn tại một số địa điểm khác tại Nam Mỹ.

Huy Hoàng

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây