Tuần ‘Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam’

Tuần 'Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam'

Trình diễn trang phục dân tộc tại Làng trong dịp Tuần Đại đoàn kết các dân tộc năm 2022.

Từ ngày 22 đến ngày 26/11, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn Tuần ‘Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam’ với nhiều hoạt động tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện.

Tham gia các hoạt động có khoảng hơn 200 đồng bào của 15 dân tộc gồm các đoàn dân tộc Mường (tỉnh Thanh Hóa) và dân tộc Nùng (tỉnh Bắc Kạn), cùng các dân tộc hiện đang tham gia hoạt động hằng ngày tại Làng. Ngoài ra, còn có các hiệp hội du lịch địa phương, cộng đồng doanh nghiệp du lịch; du khách trong nước và quốc tế…

Các hoạt động chính bao gồm Chương trình Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2023, Ngày hội Trình diễn cây nêu, trình diễn, giao lưu Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc Việt Nam lần thứ II, năm 2023, Triễn lãm ảnh “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” thuộc “Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023”.

Chương trình khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2023 dự kiến diễn ra ngày 23/11.

Nhung hinh anh ve cac dan toc min - Tuần 'Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam'Những hình ảnh về các dân tộc được giới thiệu trong khuôn khổ Tuần Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam năm 2022.

Ngày hội Trình diễn cây nêu, giao lưu Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc dự kiến từ ngày 22-26/11, gồm Liên hoan Văn nghệ quần chúng, Trình diễn Trang phục dân tộc truyền thống, Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa, truyền thống dân tộc tại địa phương gắn với cây nêu, trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương, Trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực, Triển lãm “Đặc trưng Văn hóa các dân tộc Việt Nam”.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Ngày hội còn có Không gian giới thiệu Văn hóa, lễ hội, du lịch của tỉnh Bắc Kạn diễn ra từ ngày 22 – 26/11 tại Không gian làng dân tộc Nùng, Khu các làng dân tộc I.

Tại đây, các nghệ nhân và đồng bào sẽ tái hiện Lễ Cấp sắc pụt (lẩu pụt) của dân tộc Nùng tỉnh Bắc Kạn, trình diễn giới thiệu hát Sli của người Nùng tỉnh Bắc Kạn, cùng các hoạt động diễn xướng, ẩm thực, trò chơi dân gian, và giới thiệu du lịch và các sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn.

Bên cạnh đó, còn có Không gian Văn hóa, lễ hội của tỉnh Thanh Hóa tại Không gian làng dân tộc Mường, Khu các làng dân tộc I cũng trong thời gian này. Tại đây sẽ có các hoạt động như Tái hiện Lễ hội Pôồn Pôông (lễ hội thưởng hoa) của dân tộc Mường tỉnh Thanh Hóa, giới thiệu nét đẹp trang phục Mường và một số nét văn hóa diễn xướng, ẩm thực, trò chơi dân gian.

Bên cạnh đó, Làng còn tổ chức một số hoạt động khác như Ngày hội giao lưu văn hóa các dân tộc Tây Nam Bộ (tại Khu các làng dân tộc III, làng dân tộc Khmer); Ngày hội giao lưu văn hóa các dân tộc Tây Nguyên (Khu các làng dân tộc II, các làng dân tộc Ê Đê, Raglai, CơTu, Tà Ôi, Xơ Đăng, Ba Na, Gia Rai) điểm nhấn tại làng Ê Đê; Ngày hội giao lưu văn hóa các dân tộc Tây Bắc (Khu các làng dân tộc I trong đó làng Mường là điểm nhấn) và Triển lãm ảnh “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” thuộc “Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 tại Sân lễ hội làng III, Khu các làng dân tộc.

HÀ CHI

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây