Việt Nam sẵn sàng giúp Thổ Nhĩ Kỳ tái thiết vùng bị động đất

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẵn sàng tham gia tái thiết các vùng bị động đất khi gặp Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Haldun Tekneci.

Bo truong Ngoai giao Bui Thanh Son min 1 - Việt Nam sẵn sàng giúp Thổ Nhĩ Kỳ tái thiết vùng bị động đấtBộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong cuộc gặp Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Haldun Tekneci – Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp.

Chia sẻ trong cuộc gặp Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn ngày 17-2, Đại sứ Haldun Tekneci cho biết Chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ xúc động trước tình cảm và sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Minh chứng cho tinh thần tương trợ

Theo Bộ Ngoại giao, Đại sứ Tekneci đánh giá cao việc Việt Nam lần đầu tiên cử đoàn cứu hộ cứu nạn và viện trợ khẩn cấp 100.000 USD cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông khẳng định đây là minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và tinh thần tương trợ lẫn nhau lúc khó khăn của hai nước.

Sự hỗ trợ của Việt Nam cho Thổ Nhĩ Kỳ là hết sức ý nghĩa trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn và đề nghị các cơ quan của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo an toàn cho lực lượng cứu nạn cứu hộ và công dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh các biện pháp hỗ trợ đang triển khai, ông Sơn khẳng định Việt Nam sẵn sàng tham gia vào công cuộc tái thiết tại các vùng bị ảnh hưởng bởi động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ động đất ngày 6-2 ảnh hưởng đến 10 tỉnh/thành phố Thổ Nhĩ Kỳ, khiến hơn 38.000 người thiệt mạng chỉ tính riêng ở nước này. Tại nước láng giềng Syria, số người chết là khoảng 5.800 người.

Thảm họa đã khiến hàng chục ngàn tòa nhà và ngôi nhà tại Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy, làm dấy lên câu hỏi về chất lượng xây dựng. Nhà chức trách đã mở cuộc điều tra và bắt hơn 100 người liên quan các tòa nhà bị sập.

Việt Nam đã cử hơn 100 cán bộ, chiến sĩ công an và quân đội sang làm nhiệm vụ nhân đạo tại Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 11-2.

Dai dien doan cong tac Bo Cong an min - Việt Nam sẵn sàng giúp Thổ Nhĩ Kỳ tái thiết vùng bị động đấtĐại diện đoàn công tác Bộ Công an và cộng đồng người Việt thăm hỏi kiều bào tại thành phố Adiyaman – Ảnh: Facebook Cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đoàn Bộ Công an, Đại sứ quán thăm kiều bào

Cũng trong ngày 17-2, đại diện đoàn cứu nạn cứu hộ Bộ Công an và Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã đến thăm hỏi hai gia đình có người Việt Nam là gia đình chị Thảo và gia đình chị Hồng. Cả hai có quê ở miền nam và đang sinh sống tại Adiyaman.

Trong thảm họa động đất vừa qua, gia đình của chị Thảo và chị Hồng đều chịu ảnh hưởng lớn với nhiều thiệt hại về tài sản, cuộc sống hiện gặp không ít khó khăn.

Đại diện đoàn Bộ Công an đã trao tặng quà là những thứ mang hương vị Việt Nam và quần áo.

Cùng tham dự, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, anh Bùi Xuân Mai cũng gửi lời động viên và trao bà con những món quà nhỏ từ quê hương, thể hiện tấm lòng chia sẻ với kiều bào xa xứ.

Được biết, cộng đồng người Việt Nam tại nước sở tại đã tổ chức ba đợt quyên góp cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất hôm 6-2.

DUY LINH
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây