3 cụ bà hơn 100 tuổi tiết lộ bí quyết sống lâu: Giữ một món đồ chơi bên mình

Luôn giữ một món đồ chơi bên cạnh mình (như quả bóng hay móc đan len) là một trong những bí quyết giúp 3 cụ bà người Anh này sống ngoài trăm tuổi.

Ba cụ bà Daisy (104 tuổi), Irene (101 tuổi) và Phyllis (103 tuổi) đang sống trong một viện dưỡng lão tại Manor Lodge, Chelmsford, Anh.

Các cụ tiết lộ bí quyết sống lâu của mình là luôn giữ một món đồ chơi bên cạnh, như một quả bóng hay móc đan len. Đó là sở thích giúp họ luôn vui vẻ mỗi ngày và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.

3 cu ba hon 100 tuoi - 3 cụ bà hơn 100 tuổi tiết lộ bí quyết sống lâu: Giữ một món đồ chơi bên mìnhBà Irene Rankin 101 tuổi (bên trái), Daisy Taylor 103 tuổi (giữa) và Phyllis Cottrell 103 tuổi (bên phải) luôn giữ bên mình món đồ yêu thích. (Ảnh: SWNS).

Mỗi người đều đã trải qua những thăng trầm trong cuộc đời, vui buồn hạnh phúc đều có cả. Cả ba bà đều cho rằng, ngoài những món đồ chơi yêu thích thì các bí quyết sống lâu khác của họ là luôn năng động, dành thời gian cho gia đình, tận hưởng không khí thiên nhiên trong lành…

Bà Daisy Taylor tròn 104 tuổi vào tháng 11/2023. Bà luôn tận dụng tối đa thời gian mỗi ngày ở bên những người bạn già trong viện dưỡng lão. Họ cùng nhau sinh hoạt, trò chuyện, tập thể dục thể thao như những người trong gia đình.

“Tất cả chúng tôi gặp nhau ở đây để cùng tận hưởng cuộc sống. Tôi luôn thích vận động, di chuyển chứ không thích ngồi một chỗ. Ngồi yên trên ghế không phải là điều mọi người thường nhìn thấy ở tôi”, bà Daisy nói.

Bà Daisy có 2 con gái, 1 con trai, 10 đứa cháu và 23 đứa chắt. Tất cả con cháu đều thừa nhận bà là người luôn thích vận động. Những người chăm sóc tại viện dưỡng lão cho biết, bà luôn đi lại trong phòng và thực hiện các hoạt động rất nhanh nhẹn.

Bà Phyliss cũng là một trong những người lớn tuổi nhất viện dưỡng lão tham gia đầy đủ các hoạt động, phong trào âm nhạc ở đây. Bà thích tập yoga, khiêu vũ, đạp xe, luôn đến các lớp thể dục và tập cùng với mọi người.

Còn bà Irene Rankin tự mô tả mình là người dễ tính, hòa đồng và hài lòng với hầu hết mọi thứ. Bà luôn thích hoạt động ngoài trời.

“Tôi thích tận hưởng không khí trong lành giữa thiên nhiên hay bờ biển. Tôi nhớ đã đi bộ hàng dặm (1 dặm bằng 1,6km). Các loài động vật và thực vật luôn khiến tôi thích thú vì chúng là những sinh vật sống”, bà Irene kể lại

Bà cụ này sinh ra ở Clapton, London, từng là công nhân ngành vải và là đồng nghiệp của bà Daisy. Bà Irene từng là đội trưởng đội bơi lội của trường nên luôn yêu thích bơi và lặn. Nấu ăn và làm vườn cũng là việc bà yêu thích.

Một trong những tình yêu lớn nhất trong đời bà là âm nhạc. Bà có thể nghe bất kỳ thể loại âm nhạc nào. Vì thế mà tại viện dưỡng lão, bà luôn nhảy múa mọi lúc.

Irene cho biết: “Tôi thích hát theo cách riêng của mình! Âm nhạc luôn mang lại những kỷ niệm đáng yêu và tôi rất thích nó. Khiêu vũ, tiếng cười là những điều khiến tôi sống thọ”.

Giống như hai người bạn của mình, bà Phyllis Cottrell luôn năng động và không bao giờ ngồi yên một chỗ. Bà yêu thích đan móc và hiện vẫn dạy mọi người đan len ở tuổi 103.

Do chồng qua đời sớm, Phyllis đã một mình nuôi con gái trong 4 năm. Sau đó bà tái hôn với người đàn ông tên là Red và có thêm một con gái. Bà kể: “Tôi đã kết hôn hạnh phúc được 73 năm và một trong những thành tựu lớn nhất của tôi là tìm lại được tình yêu với Red”.

Người phụ nữ này đã làm nhiều công việc khác nhau: Phục vụ bàn ăn, giặt đồ thuê, dọn dẹp, cuối cùng là nhân viên bán hàng. Bà nghỉ hưu ở tuổi 80.

Theo bà Phyllis cho biết, lối sống avf chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng. Ngoài ra, giữ ấm cho mình vào mùa đông cũng là một bí quyết giúp sống lâu. Bà giải thích: “Tôi thường nói với bọn trẻ rằng chúng phải ăn rau xanh. Ngoài ra, chỉ cần được ở bên người mình yêu và gia đình là tôi hạnh phúc rồi”.

(Nguồn: Daily Mail)

Nhật Thùy

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây