Chuyên gia quốc tế hỗ trợ tỉnh An Giang bảo vệ và quản lý di sản văn hóa Óc Eo

Trong thời gian qua, Khu di tích khảo cổ Óc Eo – Ba Thê được Chính phủ rất quan tâm, đã có nhiều chủ trương, chính sách và sự đầu tư quan trọng để bảo vệ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Đoàn chuyên gia Hội đồng Di tích và di chỉ quốc tế (ICOMOS) và đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) tại Việt Nam vừa đến tỉnh An Giang thực hiện khảo sát, tham vấn cộng đồng với các nội dung về bảo vệ và quản lý di sản văn hóa Óc Eo theo tiêu chuẩn di sản thế giới.

Đoàn chuyên gia hỗ trợ địa phương thực hiện Quy trình tập trung (Upstream process), nhằm đánh giá khả năng di tích và tư vấn xây dựng hồ sơ đề cử Khu di tích khảo cổ Óc Eo – Ba Thê, trình UNESCO ghi danh là di sản văn hóa thế giới.

Ngoài các chuyên gia quốc tế, chương trình làm việc còn có nhóm chuyên gia Việt Nam.

Chuyen gia tim hieu ve cac hien vat - Chuyên gia quốc tế hỗ trợ tỉnh An Giang bảo vệ và quản lý di sản văn hóa Óc EoChuyên gia tìm hiểu về các hiện vật của di sản văn hóa Óc Eo. (Nguồn:: Báo Văn hóa).

Trong ngày làm việc đầu tiên (6/11), Ban quản lý Di tích văn hóa Óc Eo đã giới thiệu tổng quan về khu di sản; báo cáo kết quả nghiên cứu, khai quật khảo cổ học và giới thiệu về công tác quy hoạch khoanh vùng bảo vệ Khu di tích khảo cổ Óc Eo – Ba Thê…

Trong thời gian qua, Khu di tích khảo cổ Óc Eo – Ba Thê được Chính phủ Việt Nam rất quan tâm, đã có nhiều chủ trương, chính sách và sự đầu tư quan trọng để bảo vệ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Nhiều chương trình nghiên cứu, khai quật khảo cổ, điều tra, bảo tồn và quy hoạch di tích được triển khai thực hiện tại Óc Eo – Ba Thê.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng thời gian tới được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, đó là xây dựng hồ sơ, đệ trình UNESCO ghi danh Khu di tích khảo cổ Óc Eo – Ba Thê là di sản văn hóa thế giới.

Những ngày làm việc tới, Ban quản lý Di tích văn hóa Óc Eo sẽ tích cực phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phái đoàn ICOMOS và các chuyên gia Việt Nam thực hiện tốt mọi công việc đã hoạch định.

Cơ quan này hy vọng các chuyên gia quốc tế và Việt nam sẽ có những nhìn nhận đầy đủ về Khu di tích khảo cổ Óc Eo – Ba Thê, để có những giải pháp tốt nhất cho việc xây dựng hồ sơ đề cử và kế hoạch quản lý di tích.

Theo kế hoạch, đoàn chuyên gia sẽ tiếp tục khảo sát thực địa, tham vấn cộng đồng. Cụ thể, đoàn sẽ thực hiện tham vấn giữa các chuyên gia quốc tế ICOMOS và từng hộ dân đang sinh sống xung quanh di tích, qua đó định hướng cho họ ý thức về trách nhiệm và quyền lợi phát triển kinh tế – xã hội khi di tích được ghi danh là di sản thế giới.

Khu di tích khảo cổ Óc Eo – Ba Thê nằm ở cực Tây-Nam Việt Nam, thuộc thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang; cách thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) 40km về hướng Đông Bắc, cách thành phố Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) 40km về hướng Tây Nam.

Nơi đây này có khoảng 40 di chỉ văn hóa thuộc các loại hình di tích kiến trúc tôn giáo, di tích mộ táng, di chỉ cư trú… đã được phát hiện, thám sát, khai quật từ đầu những năm 1940 đến nay.

Khu di tích khảo cổ Óc Eo – Ba Thê có tổng diện tích bảo vệ 433,2 ha, chia ra Khu A ở sườn và chân núi Ba Thê (143,9 ha), Khu B ở cánh đồng Óc Eo (289,3 ha). Ở khu A có một số di tích tiêu biểu đã khai quật, bảo tồn như: Trong khu vực chùa Linh Sơn, Nam Linh Sơn Tự, Linh Sơn Bắc, Gò Cây Me (Gò Sáu Thuận), Gò Út Trạnh, Gò Sáu Thàng. Khu B có Di tích Gò Cây Thị, Gò Óc Eo, Gò Giồng Cát.

Theo Ban quản lý Di tích văn hóa Óc Eo, Khu di tích khảo cổ Óc Eo – Ba Thê là một quần thể của các di tích khảo cổ học, chứa đựng những di tồn văn minh vật chất về một đô thị cổ và trung tâm tôn giáo của Vương quốc Phù Nam xưa.

Những thành tựu nghiên cứu của các nhà khoa học trong nước và quốc tế về Óc Eo – Ba Thê suốt mấy chục năm qua cho thấy, ở thời kỳ Phù Nam – khu vực này đã từng phát triển một cách rực rỡ, là một trung tâm thương mại và giao lưu quốc tế quan trọng trên biển, kết nối buôn bán và giao lưu văn hóa với nhiều quốc gia cổ đại khác.

P.V

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây