Dòng sông chảy ngược duy nhất ở miền Bắc có tên là gì?

Dòng sông chảy ngược duy nhất ở miền Bắc có tên là gì?

Đây là con sông duy nhất của miền Bắc không chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam để đổ ra Biển Đông mà chảy ngược lại sang Trung Quốc.

Sông Kỳ Cùng (Lạng Sơn) là con sông duy nhất ở miền Bắc không chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam để đổ vào biển Đông.

Sách “Địa chí Lạng Sơn” (NXB Chính trị Quốc gia -1999) ghi: “Sông Kỳ Cùng là sông lớn nhất của Lạng Sơn cũng như của khu vực miền núi Đông Bắc, có chiều dài 243km, diện tích lưu vực 6.660km2… Sông Kỳ Cùng bắt nguồn từ vùng núi Bắc Xa, ở huyện Đình Lập, chảy từ Đông Nam lên Tây Bắc theo hướng dốc của địa hình qua Lộc Bình, Điềm He, Na Sầm, Thất Khê.

Tại đây sông Kỳ Cùng uốn khúc chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam tới biên giới Trung Quốc, đổ vào lưu vực sông Tây Giang”.

2. Tên gọi khác của dòng sông này là gì?

2 min 19 - Dòng sông chảy ngược duy nhất ở miền Bắc có tên là gì?

Lạng Sơn nổi tiếng là vùng đất có ba chữ Kỳ gồm sông Kỳ Cùng, phố chợ Kỳ Lừa và núi Kỳ Cấp. Vì thế, con sông chảy qua vùng đất này còn được gọi là Tam Kỳ (có nơi gọi Tam Cờ, vì từ kỳ trong tiếng Hán có nghĩa là cờ). Cho đến những năm 40 của thế kỷ XX, sông Kỳ Cùng vẫn còn được gọi là sông Tam Kỳ.

3. Núi Tô Thị, chùa Tam Thanh nằm ở đâu Lạng Sơn?

3 min 21 - Dòng sông chảy ngược duy nhất ở miền Bắc có tên là gì?

Núi Tô Thị và chùa Tam Thanh nằm ở phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn. Trên đỉnh núi Tô Thị từng có hòn đá mang hình người phụ nữ bồng con, đang nhìn về phương xa. Vì vậy, nhân dân trong vùng còn gọi nơi đây là núi Vọng Phu.

4. Tỉnh Quảng Bình sở hữu dòng sông “chảy ngược” nào?

4 min 22 - Dòng sông chảy ngược duy nhất ở miền Bắc có tên là gì?

Sông Kiến Giang ở tỉnh Quảng Bình còn được người dân gọi với tên “Nghịch Hà”.

Thay vì chảy theo hướng Đông – Nam như nhiều con sông miền Trung khác, sông Kiến Giang lại chảy theo hướng Đông – Bắc.

Hàng năm, sông Kiến Giang thu hút du khách tới tỉnh Quảng Bình nhờ lễ hội đua thuyền truyền thống. Ngoài ra, khu vực sông Kiến Giang cũng nổi tiếng với điệu hò khoan Lệ Thủy, một loại hình nghệ thuật dân gian được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

5. Khu vực sông Kiến Giang là quê hương của vị tướng nổi tiếng nào?

5 min 19 - Dòng sông chảy ngược duy nhất ở miền Bắc có tên là gì?

Sông Kiến Giang dài khoảng 58km, chảy qua địa phận huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình . Đây chính là quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ngoài ra, Lệ Thủy cũng là nơi sinh ra của danh tướng Nguyễn Hữu Cảnh. Người có công lớn giúp chúa Nguyễn mở cõi phương Nam.

Thúy Nga

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây