Giới thiệu khái quát huyện Tương Dương

Giới thiệu khái quát huyện Tương Dương

Giới thiệu khái quát huyện Tương Dương

Tương Dương là 1 trong 4 huyện miền núi cao của tỉnh Nghệ An.

– Phía Bắc và Tây Bắc: Giáp nước Lào và huyện Quế Phong

– Phía Nam và Tây Nam: Giáp nước Lào

– Phía Đông và Đông Nam: Giáp huyện Con Cuông

– Phía Tây: Giáp huyện Kỳ Sơn.

Có tổng diện tích tự nhiên là 281.192,73 ha (là đơn vị cấp huyện có diện tích lớn nhất của tỉnh Nghệ An và của cả nước). Có tổng chiều dài đường biên với nước bạn Lào là 57,93 Km

Địa hình huyện Tương Dương rất hiểm trở, có nhiều núi cao, tạo nên nhiều thung lũng nhỏ hẹp. Đồi núi bị chia cắt mạnh bởi 3 sông chính (Nậm Nơn, Nậm Mộ, sông Cả) và nhiều khe suối lớn nhỏ, tạo nên nhiều lớp gợn sóng cao dần, tạo thành 2 mái núi lớn nghiêng về sông Cả (sông Lam) và thấp dần về phía hạ lưu sông Lam.

Tương Dương chịu ảnh hưởng trực tiếp của vùng khí hậu Tây Nam Nghệ An, có đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa với 2 mùa rõ rệt. Mùa mưa: từ tháng 4 đến tháng 10. Mùa khô: từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau.

Nhiệt độ trung bình biến đổi từ 230C-250C, có 6 tháng nhiệt độ vượt quá 230C; tháng có nhiệt độ cao nhất là tháng 7: 39-410C; tháng có nhiệt độ thấp nhất là tháng 1: 80C.

Lượng mưa bình quân đạt: 1.450 mm, song lại phân bố không đều theo không gian và thời gian (khu vực thượng nguồn sông Cả, từ Cửa Rào trở lên, mùa mưa bắt đầu và kết thúc trong 3 tháng là: tháng 8, 9, 10; lượng mưa bình quân năm chỉ đạt 1.350 mm. Khu vực hạ lưu sông Cả từ Cửa Rào trở xuống, mùa mưa bắt đầu từ tháng 7, kết thúc vào tháng 9, lượng mưa bình quân nhiều năm lớn trên 2.000 mm).

Chịu ảnh hưởng một phần gió Tây Nam (gió Lào) xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8, gây khô, nóng ở một số vùng trong huyện (khu vực Cửa Rào, xã Xá Lượng được đánh giá là khu vực nóng nhất Đông Dương).

Tài nguyên thiên nhiên tương đối phong phú, đa dạng nhưng trữ lượng không lớn.

Tương Dương – Tiềm năng đang được đánh thức

ương Dương là huyện miền núi phía Tây Nghệ An, có truyền thống lịch sử, văn hóa rất lâu đời. Thời nhà Trần gọi là đất Nam Nhung. Năm 1490, niên hiệu Hồng Đức thứ 21, đời vua Lê Thánh Tông, chia phủ Trà lân thành 4 huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Vĩnh Khang, Hội Ninh. Đến đời nhà Nguyễn (1822), phủ Trà Lân đổi thành phủ Tương Dương, gồm  huyện: Tương Dương, Vĩnh Hòa, Hội Nguyên, Kỳ Sơn,…..

Trước năm 1945, huyện Tương Dương bao gồm cả Con Cuông, Kỳ Sơn. Đến năm 1945, huyện Con Cuông tách ra khỏi Tương Dương và ngày 17/5/1961, Hội đồng Chính phủ ban hành Quyết định số 65/CP, tách huyện Kỳ Sơn ra khỏi Tương Dương, khẳng định địa giới hành chính của huyện.

Ngày nay, Tương Dương có tổng diện tích trên 281.129 ha, chiếm 17% diện tích tỉnh Nghệ An. Tương Dương có 18 xã, thị trấn, có 6 dân tộc anh em: Thái, Kinh, Khơ Mú, Mông, Ơ Đu, Tày Poọng, các dân tộc Tương Dương sống hòa thuận, cùng chung tay góp sức xây dựng  quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tương Dương là nơi khởi nguồn của dòng Sông Cả, nằm trong khu dữ trữ sinh quyển lớn nhất Đông Nam Á, hệ thống sông, suối dày đặc. Trong điều kiện khan hiếm nguồn điện hiện nay, Tương Dương là điểm đến của các công trình thủy điện có quy mô vừa vừa và nhỏ. Hiện nay, đã có 4 công trình thủy điện được khởi công xây dựng như Thủy điện Bản Vẽ (320 MW), Khe Bố (100 MW), Yên Thắng, Xóng Con (10 MW).

Không chỉ là tài nguyên nước, Tương Dương còn đa dạng và khá phòng phú về tài nguyên rừng. Tổ chức UNESCO đã công bố, các huyện phía Tây Nghệ An là khu dự trữ sinh quyển lớn nhất Đông Nam Á, trong đó các huyện Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Hợp nằm ở vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển đó. Chiếm trên 17% diện tích và 24.28% trữ lượng rừng của tỉnh Nghệ An, rừng Tương Dương phong phú về chủng loại, từ rừng lá kim á nhiệt đới đến rừng hỗn giao lá kim – lá rộng và rừng kín, với hàng trăm loài cây, trong đó 42 loài đã được ghi vào sách đỏ Việt Nam. Dưới những tán rừng là hàng trăm loài động vật quý: hổ, gấu, bò tót, voi, sóc bay, voọc xám (đã được ghi vào Sách đỏ Việt Nam),… Trong tổng số 145.632 ha rừng hiện có của Tương Dương, có 144.204,2 ha là rừng tự nhiên. Hiện nay, ở Tương  Dương vẫn còn giữ được hàng ngàn ha rừng nguyên sinh trên một ngàn tuổi như rừng Pù Huống, Pù Mát, rừng Săng Lẻ,…

1 - Giới thiệu khái quát huyện Tương Dương

Rừng Săng Lẻ

Trong lòng đất Tương Dương còn chứa đựng những khoáng sản quý như vàng Huội Nguyên, than đá Khe Bố (với loại than nâu, lửa dài). Nguồn đá các loại rất dồi dào, đặc biệt là đá vôi có trữ lượng lớn phân bố khắp nơi, đá Granit ở xã Lưu Kiền với trữ lượng lớn.

Trong tương lai, Tương Dương là điểm du lịch rất hấp dẫn, bởi tài nguyên du lịch ở đây rất phong phú và đa dạng (du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh,…): Nói vậy bởi nơi đây có nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Nằm trong khu dự trữ sinh quyển lớn nhất cả nước, với những phong cảnh dễ say lòng người như hai dòng Nậm Nơn, Nậm Mộ và những câu chuyện đầy chất huyền thoại, rồi rừng Quốc gia Pù Mát, rừng Săng Lẻ ở xã Tam Đình được nhiều người đánh giá là đẹp nhất nước, rừng lạnh nguyên sinh ở xã Tam Hợp, rừng cây lùn ở khu bảo tồn thiên nhiên Pù Mát (xã Tam Quang),…. Bên cạnh đó, hồ thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố sẽ là những điểm thu hút du khách, phát triển dịch vụ du thuyền thám hiểm lòng hồ, tham quan các ốc đảo và thưởng thức các loại đặc sản của núi rừng như thịt gà đen, lợn đen, cá mát, cơm lam, măng đắng,…

Tương Dương cũng là huyện có khá nhiều di tích – lịch sử, tiêu biểu như đền Cửa Rào (xã Xá Lượng), đền thờ Lý Nhật Quang (xã Tam Quang), hang Thằm Cóng (xã Tam Bông) và hệ thống hang động ở bản Xiềng Lằm (xã Hữu Khuông). Đặc biệt, đền Cửa Rào từ lâu đã trở thành nơi gửi gắm tâm linh của đồng bào các dân tộc Tương Dương và du khách gần xa. Mấy năm gần đây, huyện Tương Dương thường xuyên tổ chức các hoạt động lễ hội vào dịp đầu xuân đã thu hút một số lượng lớn du khách tìm về với lễ hội.

2 - Giới thiệu khái quát huyện Tương Dương Đền Vạn – Cửa Rào

Với đặc điểm có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống nên vùng đất Tương Dương có đời sống văn hóa phong phú và đa dạng, mang đậm bản sắc vùng miền đến nay cơ bản vẫn còn lưu giữ được. Đồng bào Thái với câu lăm, điệu khắp cùng bộ trang phục duyên dáng, gợi cảm; đồng bào Mông với bộ trang phục hoa văn sặc sỡ cùng điệu múa xòe; đồng bào Khơ Mú với điệu hát tơm lôi cuốn người nghe bởi giai điệu rộn ràng. Đó là chưa kể tới đời sống văn hóa – xã hội của đồng bào Tày Poọng, Ơ Đu đang trên bước đường hồi sinh. Với ưu thế chiếm số lượng lớn và cư trú rộng khắp, đồng bào Thái ở Tương Dương từ lâu đã có ý thức bảo tồn và phát huy bản sắc của dân tộc mình, trong đó phải kể đến yếu tố không gian văn hóa. Vì thế, ở Tương Dương lưu giữ được một số bản Thái cổ như bản Chắn, bản Mác, bản Lau (xã Thạch Giám), bản Xoóng Con, bản Phồng (xã Lưu Kiền), bản Huồi Tố (xã Mai Sơn),…

 3 - Giới thiệu khái quát huyện Tương DươngĐội cồng chiêng Tương Dương tại Festival cồng chiêng Tây Nguyên

Trong nhiều năm qua, nhân dân các dân tộc Tương Dương đã một lòng kiên trung đi theo Đảng, xây dựng phát triển kinh tế – xã hội, xóa đỏi giảm nghèo. Trong 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV (2005-2010), tổng giá trị sản xuất đạt 1.049.000 triệu đồng, tăng gấp 2 lần đầu nhiệm kỳ, thu ngân sách trên địa bàn đật trên 8 tỷ đồng, bình quân lương thực đầu người đạt 400 kg, thu nhập bình quân đầu người đạt 9,2 triệu đồng. Điểm nổi bật nhất ở Tương Dương hiện nay là, nhờ những chính sách lớn của Đảng, Nhà nước đầu tư phát triển vùng miên núi và dân tộc như chương trình 135, 134, 147, Nghị quyết 30a, nông thôn mới, chương trình phát triển kinh tế miền Tây Nghệ An, huyện Tương Dương đã tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng như điện, giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế và thiết chế văn hóa thông tin,… làm thay đổi cơ bản bộ mặt nông thôn, nhờ đó tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh từ 80% (năm 2005) xuồng còn 53,5% (năm 2009).

Tương Dương đang chuyển mình bởi tiềm năng đã và đang được đánh thức. Đó là nỗ lực của đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Tương Dương, là kết quả của chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc thiểu số. Tương Dương với tiêm năng của mình đã và đang tiếp tục vẫy gọi các danh nghiệp, các nhà đầu tư đến với huyện miền núi phía Tây Nghệ An để đầu tư và khai thác tiềm năng.

Ths. Vi Tân Hợi

Một số kết quả đạt được về kinh tế, xã hội

KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

 1. Về phát triển kinh tế:

– Tổng giá trị sản xuất (giá 2010) ước đạt 3.789.940 triệu đồng, đạt 93,1% KH; tăng 4,4% so với cùng kỳ. Trong đó, huyện quản lý 1.317.009 triệu đồng, tăng 7,67% so với cùng kỳ.

+ Giá trị sản xuất Nông – Lâm – Thuỷ sản ước đạt 415.862 triệu đồng, đạt 101,3% KH, tăng 4,7% so với cùng kỳ. Trong đó, huyện quản lý 408.462 triệu đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ.

+ Giá trị sản xuất Công nghiệp – Xây dựng ước đạt 2.808.249 triệu đồng, đạt 91,4% KH, tăng 4,2% so với cùng kỳ. Trong đó, huyện quản lý 427.842 triệu đồng, tăng 10,9% so với cùng kỳ.

+ Giá trị sản xuất Thương mại – Dịch vụ ước đạt 565.829 triệu đồng, đạt 96,3% KH, tăng 5,8% so với cùng kỳ. Trong đó, huyện quản lý 480.705 triệu đồng, tăng 6,8% so với cùng kỳ.

– Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 3,45%; trong đó huyện quản lý ước đạt 6,53%.

– Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 24,1 triệu đồng, đạt 114,7% NQ HĐND, tăng 4,8% so với cùng kỳ.

1.1. Sản xuất nông, lâm, thủy sản:

 1. a) Trồng trọt, bảo vệ thực vật:Tổng diện tích gieo trồng 10.928,5 ha, đạt 94,5% NQ HĐND, tăng 0,3% so với cùng kỳ. Trong đó:

+ Cây lúa: 6.268 ha, đạt 102,8% KH, đạt 97,9% NQ HĐND, tăng 2% so với cùng kỳ. Năng suất bình quân 18,99 tạ/ha, sản lượng ước đạt 11.901 tấn, đạt 107,2% KH, tăng 4,7% so với cùng kỳ;

+ Cây ngô: 2.899 ha, đạt 82,8% KH/NQ HĐND, giảm 5,1% so với cùng kỳ. Năng suất bình quân 26,84 tạ/ha, sản lượng ước đạt 7.782 tấn, đạt 81,9% KH, giảm 1,2% so với cùng kỳ;

+ Cây lạc: 50,8 ha, đạt 101,6% KH, đạt 72,6% NQ HĐND, tăng 30,3% so với cùng kỳ. Năng suất 11,61 tạ/ha, sản lượng ước đạt 59 tấn, đạt 84,3% KH, tăng 37,2% so với cùng kỳ;

+ Cây sắn: 819 ha đạt 174% KH, đạt 91% NQ HĐND, tăng 1% so với cùng kỳ. Năng suất 139 tạ/ha, sản lượng ước đạt 11.384 tấn, đạt 71,2% KH, tăng 8% so với cùng kỳ;

+ Cây Mía: 74 ha, đạt 125,4% NQ HĐND, tăng 25,4% so với cùng kỳ; Năng suất 385 tạ/ha, sản lượng ước đạt 2.849 tấn, tăng 29,2% so với cùng kỳ;

+ Khoai sọ: 20 ha, tăng 5,2% so với cùng kỳ; năng suất 75 tạ/ha, sản lượng ước đạt 150 tấn;

+ Cây Rau các loại: 649,3 ha, đạt 104,7% NQ HĐND, tăng 6,1% so với cùng kỳ, năng suất 78 tạ/ha, sản lượng 5.064,5 tấn; đáp ứng được nhu cầu của nhân dân địa phương.

+ Cây thức ăn gia súc hiện có: 109 ha, đạt 218% NQ HĐND, tăng 21,4% so với cùng kỳ.

+ Các loại cây trồng khác: 39 ha.

– Tổng sản lượng lương thực: 19.683 tấn, đạt 95,5% KH, đạt 90,5% NQ HĐND, tăng 2,3% so với cùng kỳ.

– Phát hiện và chỉ đạo xử lý kịp thời bệnh Rầy nâu, Rầy lưng trắng gây hại cục bộ ruộng lúa tại xã Nhôn Mai 15 ha, Tam hợp 10 ha, Lưu Kiền 7 ha; sâu cuốn lá tại xã Nhôn Mai và Lưu Kiền (7 ha). Hướng dẫn cho UBND xã cùng người dân phòng trừ Ốc bươu vàng ở các xã Tam Đình, Tam Quang (Riêng xã Tam Đình 3 lần ra quân có 316 người tham gia, bắt được 373 kg Ốc bươu vàng)

 1. b) Chăn nuôi, thú y:Tổng đàn trâu, bò đạt 38.946 con, đạt 109,7% KH, đạt 105,2% NQ HĐND, tăng 9% so với cùng kỳ. Trong đó: tổng đàn trâu 12.441 con, đạt 113,1% KH, đạt 104,1% NQ HĐND, tăng 7,3% so với cùng kỳ; tổng đàn bò 26.505 con, đạt 108,2% KH, đạt 105,7% NQ HĐND, tăng 9,9% so với cùng kỳ. Tổng đàn lợn 29.199 con, đạt 100,7% KH, đạt 96,1% NQ HĐND, giảm 1,9% so với cùng kỳ. Tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng 2.866 tấn, đạt 95,5% KH/NQ HĐND, giảm 2,7% so với cùng kỳ.

– Tổ chức tiêm phòng cho 18/18 xã, thị trấn, kết quả: Tiêm phòng vắc xin THT trâu, bò 24.000 liều, đạt 63% tổng đàn; LMLM trâu bò 24.000 liều, đạt 63% tổng đàn; THT lợn 2.000 liều, đạt 8,9% tổng đàn; dịch tả lợn 8.000 liều, đạt 35,5% tổng đàn; dại chó: 1320 liều, đạt 12,9% tổng đàn. Việc vận chuyển gia súc, gia cầm vào địa bàn được kiểm soát chặt chẽ, đã kiểm soát được 1.731 con lợn, 4.187 con gia cầm; kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y 301.432 kg thịt các loại. Theo dõi phát hiện dập dịch, khống chế được bệnh LMLM, THT ở trâu bò (Lưu Kiền, Xá Lượng); bệnh đường ruột ở cá (Tam Thái), kịp thời phát hiện và làm rõ về nguyên nhân cá chết ở xã Xá Lượng do nước đục thiếu oxy.

 1. c) Lâm nghiệp:Công tác phát triển rừng được quan tâmvà chú trọng, diện tích trồng rừng tập trung 1.470 ha, đạt 147% KH/NQ HĐND, tăng 24,8% so với cùng kỳ; đã trồng được 10.800 cây phân tán các loại, đạt 108% NQ HĐND, bằng 1,3% so với cùng kỳ. Khoanh nuôi, bảo vệ được 225.843 ha, đạt 114,4% KH, đạt 124,4% NQ HĐND, tăng 28,3% so với cùng kỳ. Chăm sóc rừng trồng 6.702 ha, đạt 442,1% KH, tăng 21,3% so với cùng kỳ. Độ che phủ rừng 80,3%, đạt 124,1% KH, đạt 123,3% NQ HĐND, tăng 28,1% so với cùng kỳ.

Công tác kiểm tra, tuần tra ngăn chặn việc khai thác vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn được tăng cường, phát hiện và xử lý 55 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu 90,46 m3 gỗ tròn, gỗ xẻ các loại, 250 cây mét, 4.160 bó nứa, 18.536 kg lâm sản ngoài gỗ; phạt tiền và bán lâm sản nộp NSNN 883,8 triệu đồng.

 1. d) Thuỷ sản:Diệntích mặt nước có khả năng nuôi trồng thủy sản 7.208 ha (lòng hồ thủy điện bản Vẽ, Khe Bố), đạt 3.106,9% KH. Duy trì diện tích ao nuôi 63 ha, đạt 100% NQ HĐND, bằng 100% so với cùng kỳ; làm mới được 83 lồng cá, đưa tổng số lồng cá lên 221 lồng trong toàn huyện. Tổ chức thả 3.000kg cá tại lòng hồ thủy điện Nậm Nơn, thủy điện Khe Bố và đập Nậm Khủn xã Tam Quang để tái tạo nguồn lợi thủy sản; trợ giá 3.459kg cá giống với kinh phí 200 triệu đồng theo Quyết định 87/QĐ-UBND. Tổng sản lượng nuôi và khai thác đánh bắt ước đạt 455 tấn, đạt 67,9% KH, tăng 1,1% so với cùng kỳ.

đ) Xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế HTX:

– Công tác xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện, tạo không khí phấn khởi rộng khắp các làng, bản. Xã Tam Thái đã về đích nông thôn mới vào tháng 9 và đưa huyện trở thành huyện 30a đầu tiên có 02 xã đạt chuẩn NTM của cả nước; các xã còn lại đều tăng từ 01 đến 02 tiêu chí; đến nay trên toàn huyện không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí (đầu năm 2016 còn 4 xã);

– Hoàn thành kế hoạch ra quân làm đường giao thông nông thôn 3 xã vùng trên, huy động được 5.100 ngày công, mở được 21,3 km đường đất, phát quang tuyến được 32.715 m2, bắc được 07 cầu gỗ, đào đắp trên 7.200m3 đất đá, thông được nhiều tuyến đường tới các bản vùng sâu vùng xa thuộc các xã biên giới[1]. Cấp được 3.974 tấn xi măng cho các xã, làm được trên 26 km đường bê tông; huy động 30.000 ngày công, nhân dân đóng góp 14.940 m3 cát sỏi, hiến đất, hiến cây cối hoa màu tương đương 10 tỷ đồng.

– Thực hiện tốt công tác rà soát, chuyển đổi, giải thể các HTX, cụ thể: Chuyển đổi 01 HTX (HTX DV NN& CN 19-8 Bản Mon) hoạt động theo luật 2003 sang hoạt động theo luật 2012; Giải thể các 03 HTX không hoạt động và hoạt động không hiệu quả đối với các HTX: HTX DV NN&CN Đồng Tâm; HTX NN& DV Đồng Tiến; HTX NN& DV Hòa Nam; thành lập mới 04 HTX: HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Quang Dũng tại xã Thạch Giám và HTX Dịch vụ, Nông nghiệp và Môi trường Tam Quang; HTX dịch vụ và nuôi trồng thủy sản Tam Thái; HTX trồng trọt và chăn nuôi hỗn hợp Phúc Linh, xã Xá Lượng.

– Triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất, đúng hạng mục, mùa vụ, đúng đối tượng, với tổng kinh phí 26.702 triệu đồng (Chương trình 30a: 23.107 triệu đồng, CT 135: 3.595triệu đồng); tổ chức 33 lớp tập huấn, triển khai 11 mô hình phát triển kinh tế, trong đó thí điểm 3 ha cây Chanh leo tại xã Nhôn Mai và 100 gốc tại Làng Thanh niên lập nghiệp xã Tam Hợp, qua hội thảo đánh giá của huyện và nhà máy Nafood tại bản Thăm Thẩm, xã Nhôn Mai cho thấy cây chanh leo phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, cho năng suất cao (khoảng 25 tấn/ha) có thể nhân rộng diện tích, góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

 1. e)Công tác phòng, chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn: Trong năm, địa bàn huyện thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai. Đầu năm chịu ảnh hưởng rét đậm, rét hại, xuất hiện băng tuyết ở nhiều khu vực, thiệt hại gần 100 ha lúa ruộng, chết 475 con gia súc. Đầu hè, xảy ra nhiều trận lốc xoáy, mưa đá làm tốc mái, hư hỏng 212 nhà ở của dân, 16 điểm trường học. Tháng 9, chịu ảnh hưởng của cơn bão số 4, mưa nhiều, lũ lụt làm thiệt hại 276 nhà ở của nhân dân; 4 điểm trường hư hỏng nặng; nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở; 85,59 ha lúa, 49,25 ha ngô và nhiều hoa màu bị cuốn trôi, ước tính thiệt hai trên 32 tỷ đồng. Huyện và các xã đã chủ động sử dụng lực lượng, nguồn lực tại chỗ và tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức, cánhân với giá trị 1.105 triệu đồng, đã kịp thời khắc phục được hậu quả, ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân vùng bị thiên tai; nhờ làm tốt công tác chủ động phòng ngừa nên không có thiệt hại về người. Tổ chức thành công diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn tại xã Yên Tĩnh, kết quả đạt loại giỏi.
 2. g) Công tác quản lý tài nguyên và môi trường: Năm 2016, đã cấp được 1.675 giấy chứng nhận QSD đất cho 1.675 hộ với diện tích 116,07 ha (trong đó, đất ở 1.558 giấy với diện tích 88,93 ha, đất sản xuất nông nghiệp 115 giấy với diện tích 10 ha, đất lâm nghiệp 02 giấy với diện tích 23,2 ha), bằng 780% so với cùng kỳ. Quy hoạch và phân lô đất ở tại khối Hòa Nam và Hòa Bắc, thị trấn Hòa Bình để giao đất cho người dân. Công tác phòng chống khai thác khoáng sản trái phép được tăng cường; đã phát hiện và xử lý 11 vụ vi phạm, đình chỉ 04 cơ sở khai thác cát trái phép, xử phạt số tiền 160 triệu đồng; đình chỉ 01 cơ sở sản xuất (xưởng đũa Cây Me) vi phạm công tác bảo vệ môi trường.

1.2. Sản xuất công nghiệp:

– Hoạt động khai thác than, nước máy, đá xây dựng, sản xuất các nhà máy thủy điện trên địa bàn ổn định; sản lượng đều đạt và vượt so với kế hoạch: Nước máy 385.000 m3, đạt 154% KH, bằng 100% so với cùng kỳ. Điện sản xuất 1.522 triệu kwh, đạt 108,7% KH, giảm 7,8% so với cùng kỳ; Điện thương phẩm 13,5 triệu kwh, đạt 33,8% KH, tăng 8% so với cùng kỳ; Đá xây dựng các loại 780.000 m3, đạt 866,7% KH, tăng 20% so với cùng kỳ; Than 13.500 tấn, đạt 103,8% KH, giảm 12,9% so với cùng kỳ. Đã thu hút và đang thực hiện các thủ tục xây dựng nhà máy gạch không nung tại xã Tam Đình, với công suất 2 triệu viên/năm.

– Việc xây dựng hệ thống điện cho 3 xã chưa có điện được triển khai tích cực, đã đóng điện thành công đến trung tâm và nhiều làng bản đến nay 18/18 xã, thị trấn có điện, số hộ được sử dụng điện lưới 15.843 hộ, chiếm 90% tổng số hộ trên toàn huyện.

1.3. Lĩnh vực dịch vụ:

– Thương mại: Thị trường hàng hóa diễn ra tương đối sôi động, phong phú, đa dạng về chủng loại, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn 950.000 triệu đồng, đạt 211,1% KH, tăng 5,6% so với cùng kỳ. Doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống 75.000 triệu đồng, tăng 9% so với cùng kỳ. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác QLNN về thương mại; kiểm tra 213 cơ sở, xử lý 81 cơ sở vi phạm, thu phạt 82,8 triệu đồng; tiêu huỷ nhiều mặt hàng tiêu dùng không đảm bảo chất lượng trị giá 8,116 triệu đồng.

– Dịch vụ vận tải: Khối lượng luân chuyển hành khách ước đạt 45,1 triệu người.km, tăng 8,3% so với cùng kỳ. Khối lượng luân chuyển hàng hoá ước đạt 73.500 tấn.km, tăng 1,9% so với cùng kỳ. Doanh thu vận tải ước đạt 26.702 triệu đồng, tăng 2,4% so với cùng kỳ. 

– Tín dụng ngân hàng: Từng bước củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng ở các tổ vay vốn và cho vay đúng đối tượng. Tổng dư nợ cho vay: Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT 256.566 triệu đồng đạt 105,2% KH (244.000 triệu đồng), Ngân hàng Chính sách xã hội 285.680 triệu đồng đạt 99% KH (289.155 triệu đồng); tỷ lệ nợ xấu có chiều hướng giảm xuống.

– Thông tin: Các dịch vụ bưu chính viễn thông đáp ứng nhu cầu liên lạc của nhân dân, số thuê bao điện thoại tăng, đến nay có 18/18 xã có điện thoại cố định và sóng di động. Năm 2016 đã xây dựng thêm 13 trạm phát sóng BTS nâng tỷ lệ phủ sóng mạng di động tại khu vực dân cư lên 90%.

1.4. Về đầu tư và xây dựng:

– Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước đạt 1.347,1 tỷ đồng; trong đó vốn đầu tư XDCB huyện quản lý 221,657 tỷ đồng, đã giải ngân 155,083 tỷ đồng, đạt 70% kế hoạch vốn; đã phê duyệt quyết toán được 51 công trình, với số kinh phí được quyết toán 53,062 tỷ đồng/55,033 tỷ đồng giá trị đề nghị, giảm được 1,971 tỷ đồng, (tương đương 3,7%).

– Hoàn thành việc lập và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH huyện Tương Dương đến năm 2020, điều chỉnh quy hoạch thị trấn Hòa Bình; lập quy hoạch 06 thị tứ: Tam Quang, Tam Thái, Xá Lượng, Lưu Kiền, Yên Na, Yên Hòa.

– Phê duyệt hồ sơ, tổ chức đấu thầu, khởi công xây dựng mới 43 công trình đúng quy định;trong đó có 14 trường học, 04 công trình giao thông, 07 công trình nước sinh hoạt, 01 công trình y tế, 03  trụ sở làm việc, 01 nhà văn hóa cộng đồng, 04 công trình điện, 02 công trình thủy lợi và 11 công trình phục lợi công cộng khác.

– Thực hiện hoàn thành và nghiệm thu đưa vào sử dụng các công trình cấp bách, gồm: Khu tái định cư bản Xốp Mạt, xã Lượng Minh; đường giao thông Yên Tĩnh – Hữu Khuông góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Kịp thời đưa vào sử dụng các công trình Trụ sở làm việc Huyện ủy, Trụ sở Đảng ủy – HĐND-UBND xã Tam Thái góp phần cải thiện điều kiện, môi trường làm việc nhằm nâng cao chất lượng hoạt động hành chính công.

1.5. Tình hình thực hiện thu chi ngân sách:

– Tổng thu ngân sách 11 tháng là 555.630 triệu đồng, ước thực hiện cả năm đạt 599.202 triệu đồng, đạt 151,6% dự toán giao, đạt 151,3% dự toán pháp lệnh, bằng 84,4% so với cùng kỳ. Trong đó, thu ngân sách trên địa bàn đến 30/11/2016 là 22.860 triệu đồng, ước cả năm đạt 26 tỷ đồng, đạt 115,3% dự toán pháp lệnh, bằng 112% dự toán NQ HĐND huyện giao, tăng 0,4% so với cùng kỳ.

Thu các loại quỹ pháp lệnh 745,035 triệu đồng, đạt 78% KH.

– Tổng chi ngân sách 11 tháng đạt 548.637 triệu đồng. Ước thực hiện cả năm đạt 589.941triệu đồng, đạt 149,3% dự toán, bằng 87,2% so với cùng kỳ.

 1. Lĩnh vực văn hóa xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực:
 2. a) Về văn hóa:

– Phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển rộng khắp toàn huyện với nhiều loại hình phong phú; tổ chức thành công lễ hội Đền Vạn – Cửa Rào, liên hoan tiếng hát Làng Sen cấp huyện và chào mừng ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; tham gia nhiều giải văn nghệ, thể thao do tỉnh tổ chức, đạt được nhiều giải cao. Phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được phát huy; Tỷ lệ gia đình văn hóa năm 2016 ước đạt 65,6%, đạt 100% NQ HĐND, tăng 4,41% so với cùng kỳ. Tỷ lệ làng, bản văn hóa ước đạt 63%, đạt 118,4% KH, đạt 100% NQ HĐND, tăng 9% so với cùng kỳ. Số người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên 23.452 người, chiếm 32%. Công tác thông tin tuyên truyền được tăng cường góp phần nâng cao nhận thức của người dân, tỷ lệ dân được nghe đài phát thanh 93,5%, tăng 1,6% so với cùng kỳ; tỷ lệ dân được xem truyền hình 75%, tăng 15,4% so với cùng kỳ.

– Công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa được quan tâm chỉ đạo thông qua các hoạt động, như: kiểm kê và sưu tầm di sản văn hóa phi vật thể, bảo tồn tiếng dân tộc Ơ Đu và phổ biến chữ Thái Lai Pao trên địa bàn. Hiện nay, huyện đang tổ chức khảo sát để xin chủ trương thực hiện quy hoạch tôn tạo khu di tích Đền Vạn, Cửa Rào.

 1. b) Giáo dục đào tạo:

– Hoàn thành nhiệm vụ năm học 2015-2016; Tỷ lệ huy động học sinh đi học đúng độ tuổi: Mầm non 89,1%; Tiểu học 100%; THCS 97,7%; THPT 69,6%; tỷ lệ tốt nghiệp THCS 96,3%, THPT 98,8%. Chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực, có 41 em đạt học sinh giỏi tỉnh (THCS: 27 em, THPT: 14 em, xếp thứ 3 trong 5 huyện vùng cao), 1.010 em đạt học sinh giỏi huyện. Số học sinh đạt điểm sàn đại học và cao đẳng 141 em. Chất lượng đội ngũ giáo viên đang từng bước được củng cố ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu dạy và học.

– Tổ chức thành công các hoạt động khai giảng năm học mới 2016-2017; tỷ lệ huy động học sinh đi học đúng độ tuổi: Mầm non đạt 101% KH, trong đó trẻ 5 tuổi đạt 93,2%; tiểu học đạt 99,1% KH, trong đó học sinh vào lớp 1 đạt 98%; THCS đạt 95,1% KH, trong đó học sinh vào lớp 6 đạt 95%; THPT đạt 92,9% KH, trong đó học sinh vào lớp 10 đạt 55,4%.

– Cơ sở vật chất trường lớp học từng bước được đầu tư kiên cố hóa, chuẩn hóa từ nguồn vốn ngân sách và xã hội hóa, đến nay số phòng học tam bợ cơ bản đã được xóa; năm 2016 đã xây dựng được 07 trường đạt chuẩn Quốc gia gồm: 02 MN, 04 TH, 01 THCS; trong đó 04 trường trả nợ năm 2015 và 03 trường trong lộ trình năm 2016, đạt 100% NQ HĐND, nâng tổng số trường chuẩn quốc gia lên 23 trường.

 1. b) Lĩnh vực y tế:

– Công tác phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân được đảm bảo. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi SDD ước còn 19%, đạt 100% NQ HĐND; tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng 70%; số bác sỹ trên vạn dân đạt 05 bác sỹ, tăng 01 bác sỹ so với cùng kỳ; 100% xã có bác sỹ về công tác. Đợt lũ vừa qua đã huy động ngành y tế vào cuộc tiến hành tiêu độc, khử trùng, không để dịch bệnh phát sinh sau lũ.

– Thành lập đoàn thanh, kiểm tra liên ngành VSATTP, kết quả đã kiểm tra được 819 cơ sở, phát hiện 76 cơ sở kinh doanh không đạt tiêu chuẩn, nhắc nhở 52 cơ sở, phạt tiền 28,2 triệu đồng và tiêu hủy nhiều loại sản phẩm do hết hạn sử dụng và không đảm bảo chất lượng. Trong năm có thêm 01 xã (Xá Lượng) đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế, đạt 100% NQ HĐND, nâng số xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia vể y tế lên 13 xã.

 1. d) Công tác xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội được quan tâm và thực hiện tốt:

– Năm 2016 đã giải quyết việc làm cho 3.462 lao động đạt 432,7% KH, đạt 138,5% NQ HĐND, tăng 38,5% so với cùng kỳ; 29 người xuất khẩu lao động đi Ả rập và các nước Đông âu, đạt 58% KH, đạt 145% NQ HĐND. Đào tào nghề cho 95 lao động, đạt 9,5% NQ HĐND, giảm 64% so với cùng kỳ. Tỷ lệ hộ nghèo ước giảm 6%, đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 49,84% xuống còn 43,84%.

– Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và chính sách đối vời người có công, nhất là trong dịp tết nguyên đán Bính Thân 2016[2]. Xây dựng 08 nhà tình nghĩa do Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ. Phối hợp với Trung tâm phục hồi chức năng chỉnh hình Vinh tổ chức phẫu thuật cho 42 trẻ em bị xơ hóa cơ denta. Cấp 36.127 thẻ BHYT cho các đối tượng người có công và thân nhân, hộ nghèo, hộ cận nghèo, BTXH, người cao tuổi và trẻ em dưới 6 tuổi.

 1. Công tác quản lý nhà nước, cải cách hành chính:

– Chất lượng thủ tục hành chính tại trung tâm giao dịch một cửa huyện trong các lĩnh vực: đăng ký quyền sử dụng đất, cấp giấy phép kinh doanh, giấy phép xây dựng, liên thông cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, cải chính hộ tịch,…được nâng cao. Năm 2016 đã tiếp nhận 407 hồ sơ, trong đó số hồ sơ đã trả kết quả đúng hạn là 327, số hồ sơ đang xử lý là 49, số hồ sơ chậm xử lý là 31, số hồ sơ tồn đọng là 2.

– Bộ máy chính quyền, hệ thống chính trị cơ bản đã được kiện toàn; hoàn tất quy trình tuyển dụng 41 viên chức ngành giáo dục, 03 công chức UBND huyện và 08 công chức cấp xã đúng quy định; bổ nhiệm mới 25 CBCCVC; điều động, thuyên chuyển 04 công chức UBND huyện, 26 công chức cấp xã, 113 viên chức ngành Giáo dục – đào tạo; đã tinh giản 72 biên chế theo Nghị định 108/2014/NĐ. Thực hiện Đề án sát nhập Trung tâm GDTX và Trung tâm dạy nghề huyện.

– Công tác thi đua, khen thưởng được quan tâm và thực hiện kịp thời. UBND huyện đã khen thưởng cho 474 cá nhân và 143 tập thể; có 01 cá nhân được tặng huân chương lao động hạng ba và 03 cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

– Thực hiện tốt công tác tiếp dân, xử lý đơn thư, kịp thời giải quyết các khiếu nại tố cáo.[3]

 1. Quốc phòng, anninh:Tiếp tục được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

– Quốc phòng: Duy trì nghiêm túc các chế độ trực, nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Chủ động phối hợp nắm chắc tình hình địa bàn, xử lý tốt các tình huống. Tuyển quân năm 2016 bảo đảm chỉ tiêu, chất lượng (80 tân binh). Thực hiện tốt công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh và công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Tổ chức thành công diễn tập chiến đấu phòng thủ cho 03 xã Hữu Khuông, Nhôn Mai, Mai Sơn, kết quả đạt loại giỏi. Tổ chức các hoạt động tuần tra truy quét trên các tuyến biên giới; tuyên truyền, vận động nhân dân các xã biên giới không di dịch cư trái pháp luật sang Lào và không vượt biên đi lao động trái phép ở nước ngoài.

– An ninh: Chỉ đạo làm tốt công tác bảo đảm an ninh biên giới, an ninh nông thôn, an ninh văn hóa tư tưởng. Đảm bảo an toàn tuyệt đối các sự kiện diễn ra trên địa bàn, nhất là cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tội phạm, triệt phá nhiều đường dây, tụ điểm ma túy phức tạp, phá nhanh các vụ án bắt cóc mua bán trẻ em[4]được quần chúng nhân dân và các cấp ghi nhận, tuyên dương.

– Thực hiện Chỉ thị số 01-CT/HU ngày 18/3/2016 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Huyện đã tập trung xử lý các vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường; xử lý các phương tiện không đủ điều kiện lưu hành và các hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện giao thông. Năm 2016, trên địa bàn xảy ra 16 vụ tai nạn giao thông, làm chết 09 người, 22 người bị thương; tăng 06 vụ, tăng 06 người chết, 09 người bị thương so với cùng kỳ.

 1. Hoạt động đối ngoại:

* Về tổ chức và quản lý đoàn đi công tác ở nước ngoài (gọi tắt là đoàn ra):

                Tổng số đoàn ra: 03 đoàn; Trong đó: số đoàn thực hiện đúng quy định tại Quyết định số 60: 03 đoàn, số đoàn không thực hiện đúng quy định tại Quyết định số 60: 0 đoàn, số đoàn có Quyết định của UBND tỉnh: 03 đoàn, số đoàn không có Quyết định của UBND tỉnh: 0 đoàn. Về cơ bản huyện đã thực hiện đúng các quy định tại Điều 7 Quyết định số 60/2012/QĐ-UBND ngày 22/8/2012 của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

                * Tổ chức và quản lý đoàn vào: Tổng số đoàn khách nước ngoài vào thăm và làm việc tại đơn vị:02 đoàn; Trong đó: Số đoàn thực hiện đúng quy định tại Quyết định 60: 02 đoàn, Số đoàn không thực hiện đúng quy định tại Quyết định 60: 0 đoàn. Thực hiện đúng các quy định tại khoản 3, Điều 9 Quyết định số 60/2012/QĐ-UBND ngày 22/8/2012 của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An,

                * Quản lý và sử dụng Hộ chiếu công vụ:

                – Tổng số hộ chiếu công vụ đơn vị được cấp: 01 hộ chiếu

– Việc quản lý hộ chiếu công vụ tại đơn vị: Đã kịp thời mở sổ sách theo dõi và quản lý hộ chiếu công vụ theo Điều 5, Quyết định số 41/2013/QĐ-UBND ngày 14/8/2013 của UBND tỉnh Nghệ An về việc ban hành Quy định sử dụng và quản lý hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

                * Quản lý hoạt động của tổ chức, cá nhân nước ngoài trên địa bàn huyện:

                –  Tổng số đoàn: đã có 79 lượt người nước ngoài về trên địa bàn với mục đích chủ yếu là quá giang, thăm thân, du lịch, thực hiện các dự án thủy điện…

                Đáng chú ý có 02 đoàn, 7 người và 3 trường hợp theo đạo Tin lành có dấu hiệu truyền đạo trái phép, các lượng lượng chức năng đã ngăn chặn và trục xuất khỏi địa bàn. Thực hiện đúng các quy định tại khoản 3, Điều 9 Quyết định 60/2012/QĐ-UBND ngày 22/8/2012 của UBND tỉnh Nghệ An về việc ban hành Quy định về tổ chức thực hiện quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

 1. 6. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu KT-XH chủ yếu năm 2016:

– Thực hiện 27 chỉ tiêu chủ yếu NQ HĐND huyện giao, có 18 chỉ tiêu đạt và vượt; 09 chỉ tiêu không đạt (có biểu kèm theo).

– Thực hiện 35 chỉ tiêu chủ yếu KH tỉnh giao có 23 chỉ tiêu đạt và vượt, 12 chỉ tiêu không đạt (có biểu kèm theo).

[1] Đến nay có 17/18 xã có đường Ô tô vào tận trung tâm xã (trong đó 2 xã Mai Sơn và Nhôn Mai chưa có đường đi về nội huyện), 100% bản có đường đi xe máy vào tận bản.

[2] Đã tiếp nhận và tặng quà tết của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh và UBND huyện cho 1.384 người có công, với tổng số tiền 275 triệu đồng. Hỗ trợ tiền cho 8.586 hộ nghèo ăn tết (tương ứng 858,6 triệu đồng); cấp phát 370,14 tấn gạo cho 24.676 khẩu thuộc hộ nghèo ăn tết. Tặng quà tết thăm hỏi 541 người cao tuổi (với số tiền 97 triệu đồng). Vận động tặng quà tết cho các hộ nghèo, người nghèo ăn tết năm 2016 được 4.272 suất quà (với số tiền 1.501 triệu đồng). Cấp phát 433,95 tấn gạo cứu đói giáp hạt cho 7.001 khẩu đúng đối tượng, đúng chế độ. Cấp 179,18 kg mối i ốt, 3.325 kg giống lúa lai, 27.730 kg giống ngô lai, 648,721 triệu đồng hỗ trợ hộ nghèo theo Quyết định 102/TTg. Trợ cấp cho 3.468 đối tượng BTXH, tăng 420 người so với đầu năm.

            [3] UBND huyện và các ngành cấp huyện, UBND các xã, thị trấn đã tiếp 98 lượt người, tiếp nhận 99 đơn thư, số đơn thư đã giải quyết là 94/99 đơn, đạt 95%. Tổ chức thanh tra tài chính ngân sách tại 21 đơn vị, đã kết thúc 21/21 cuộc; thanh tra XDCB đối với 11 công trình, đã kết thúc 9/11 cuộc; qua thanh tra phát hiện sai phạm kinh tế với số tiền 125.656 triệu đồng, hiện đã thu hồi nộp KBNN được 105.243/138.313 triệu đồng (cả tồn năm 2015 chuyển sang), đạt 82,1%.

[4] Năm 2016, phát hiện 12 hộ, 62 khẩu người dân tộc Mông di cư trái pháp luật sang Lào, giảm 12 hộ 68 khẩu so với cùng kỳ; đã vận động hồi cư 02 hộ, 08 khẩu và làm từ bỏ ý định di cư trái pháp luật 10 hộ 42 khẩu người Mông. Xảy ra 57 vụ PPHS, đã điều tra, làm rõ 54/57 vụ, bắt và xử lý 137 đối tượng, làm 02 người chết, 13 người bị thương, thiệt hại các tài sản trị giá 263,5 triệu đồng; đấu tranh có hiệu quả 11 chuyên án (gồm: trộm cắp tài sản, chứa mại dâm, đánh bạc, mua bán người) bắt 60 đối tượng. Phát hiện 104 vụ, bắt giữ 114 đối tượng phạm tội về ma túy, tăng 01 vụ, tăng 02 đối tượng so với cùng kỳ; thu giữ 1.450,63 gam heroin, 3.872 viên hồng phiến, 38 gam thuốc phiện, 1,5 gam ma túy đá, 03 quả mìn tự chế, 03 quả lựu đạn. Triệt xóa được 01 địa bàn, 03 đường dây, 07 tụ điểm. Xác lập, đấu tranh có hiệu quả 13 chuyên án ma túy, bắt 17 đối tượng; đã tổ chức triệt xóa 01 địa bàn, 03 đường dây, 07 tụ điểm, 28 điểm bán lẻ chất ma túy. Số người được cai nghiện ma túy 302 người, đạt 210% KH, đạt 100,7% NQ HĐND, tăng 6,9% so với cùng kỳ.

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây