Giới thiệu khái quát thành phố Tuyên Quang

thành phố Tuyên Quang - Tỉnh Tuyên Quang

Giới thiệu khái quát thành phố Tuyên Quang

1. Điều kiện tự nhiên:

Thành phố Tuyên Quang có tổng diện tích đất tự nhiên là 11921.00 ha, nằm ở trung tâm của tỉnh Tuyên Quang, có vị trí địa lý như sau:

– Phía Bắc giáp xã Tân Long, Tân Tiến, huyện Yên Sơn
– Phía Nam giáp xã Nhữ Khê, thị trấn Tân Bình, xã cấp tiến của huyện Yên Sơn
– Phía Đông giáp xã Thái Bình, Tiến Bộ, Vĩnh Lợi của huyện Yên Sơn
– Phía Tây giáp xã Trung Môn, Hoàng Khai, Kim Phú, Nhữ Hán của huyện Yên Sơn

2. Hệ thống giao thông
Toàn thành phố có đường quốc lộ 2 và quốc lộ 37 chạy qua và cùng với các tuyến đường liên huyện liên xã, phường tạo thành mạch máu giao thông chính nối liền các huyện, xã trong khu vực, trung tâm thành phố đồng thời nối liền với các tỉnh bạn. thuận lợi cho việc lưu thông và phát triển kinh tế, văn hoá , hệ thống giao thông liên xã, phường, liên thôn đã được trải nhựa và bê tông.

3. Địa hình, địa mạo
– Được phân bố thành 2 vùng rõ rệt phía tây thành phố là vùng có địa hình tương đối bằng phẳng tập trung chủ yếu ở các phường Tân Hà, Ỷ La, Hưng Thành, Phan Thiết, Minh Xuân, Tân Quang và xã An Tường. Có dòng sông Lô chảy qua thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp, công nghiệp, ngư nghiệp. Vùng đồi núi tập trung ở các xã, phường, Nông Tiến, Tràng Đà, An Khang, Thái Long, Đội Cấn, Lưỡng Vượng. Hệ thống đồi núi ở thành phố chủ yếu là đồi núi thấp có hình bát úp, có trữ lượng lớn về đá vôi. Thuận lợi cho việc phát triển về lâm nghiệp và công nghiệp khai khoáng.

4. Điều kiện kinh tế – xã hội:

Những nét chính về tình hình kinh tế xã hội của địa phương:

– Tổng số hộ trong toàn thành phố là 28.483 hộ với 95.260 nhân khẩu trên địa bàn thành phố có 19 dân tộc cùng chung sống.

– Thành phố Tuyên Quang là trung tâm kinh tế – xã hội của tỉnh, có mật độ dân số cao nhất tỉnh, có trình độ dân trí cao và tương đối đồng đều.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây