Hai miệng núi lửa có niên đại hàng triệu năm tại đảo Lý Sơn

Trải qua hàng triệu năm kiến tạo địa chất, Quảng Ngãi sở hữu nhiều miệng núi lửa cổ dọc ven biển và huyện đảo Lý Sơn, được chuyên gia ví như ‘viện bảo tàng tự nhiên’ về núi lửa.

mieng nui lua min - Hai miệng núi lửa có niên đại hàng triệu năm tại đảo Lý SơnMiệng núi lửa có hồ nước trên đỉnh núi Thới Lới phun trào cách đây 1 triệu năm, có đường kính 0,35km, cao 149m, là đài quan sát lý tưởng hấp dẫn du khách khi đến huyện đảo Lý Sơn. (Nguồn: Dân trí).

Nhắc đến du lịch Lý Sơn, du khách sẽ nghĩ ngay đến những cánh đồng tỏi xanh ngút ngàn. Song, ít người biết rằng, đảo Lý Sơn còn là một trong những kỳ quan được kiến tạo từ dung nham núi lửa hàng triệu năm về trước.

Huyện Lý Sơn bao gồm đảo Lớn và đảo Bé. Khu vực này hiện có vết tích của 10 miệng núi lửa, trong đó có 3 miệng núi lửa nằm dưới đáy biển, miệng núi lửa cổ Hang Cau và chùa Hang phun khoảng 9-11 triệu năm trước, tạo nên nền đảo Lý Sơn ngày nay.

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cho thấy, cụm núi lửa ở Lý Sơn và vùng phụ cận phát lộ nhiều loại đất đá, nham thạch tiêu biểu cho các chế độ phun trào khác nhau trong giai đoạn Kỷ đệ tứ, khoảng 11 triệu đến 4.500 năm trước.

Tháng 1/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng di tích quốc gia đối với 21 di tích trên cả nước. Trong đó, huyện đảo Lý Sơn có 2 di tích là danh lam thắng cảnh núi Giếng Tiền (xã An Vĩnh) và núi Thới Lới (xã An Hải). Đây là 2 trong số 10 miệng núi lửa được phát hiện tại khu vực đảo Lý Sơn.

Miệng núi lửa đỉnh núi Thới Lới, phun trào cách đây 1 triệu năm, có đường kính 0,35km, cao 149m, là đài quan sát lý tưởng hấp dẫn du khách khi đến huyện đảo Lý Sơn.

Lòng chảo của miệng núi lửa Thới Lới được tận dụng xây dựng thành hồ chứa nước ngọt với dung tích 270m³. Để làm được điều này, tỉnh Quảng Ngãi đã xây đập ngăn dài 202m, cao 11m, rộng 1,6m.

Hồ chứa nước Thới Lới được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 5/2012, là công trình mang ý nghĩa vô cùng quan trọng vì nguồn nước ngọt trên đảo khá khan hiếm.

mieng nui lua 2 min - Hai miệng núi lửa có niên đại hàng triệu năm tại đảo Lý SơnDấu tích miệng núi lửa Giếng Tiền có chiều rộng hàng trăm mét, cao 30-40m, nghiêng về phía Bắc với niên đại khoảng 1 triệu năm. (Nguồn: Tạp chí Du lịch TP. HCM).

Miệng núi lửa Giếng Tiền có chiều rộng hàng trăm mét, cao 30-40m, nghiêng về phía Bắc với niên đại khoảng 1 triệu năm, nằm ở phía Tây huyện đảo Lý Sơn.

Dưới chân là chùa Đục với nhiều am thờ ăn sâu vào vách núi. Tại đây có tượng Quan Thế Âm cao 27m tựa lưng vào vách núi, mắt nhìn về phía biển.

Người dân Lý Sơn tin rằng, tượng Quan Thế Âm ở chùa Đục luôn che chở cho những con tàu của ngư dân đất đảo giữa biển khơi mênh mông.

Sơn Nguyễn

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây