Học trò Đặng Thái Sơn thắng giải Chopin

Học trò Đặng Thái Sơn thắng giải Chopin - Văn Hóa - Nghệ Thuật

Học trò Đặng Thái Sơn thắng giải Chopin

Tối 20/10, học trò của nghệ sĩ Đặng Thái Sơn – Bruce Liu – đoạt giải nhất cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin lần thứ 18.

Giải Chopin do giáo sư Jerzy Żurawlew sáng lập năm 1927, là một trong những cuộc thi dương cầm lớn và uy tín nhất thế giới. Do dịch Covid-19 nên giải thưỏng được tổ chức 5 năm một lần phải dời sang 2021. Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn từng là người châu Á chiến thắng năm 1980 và năm nay ông biểu diễn khai mạc và làm giám khảo.

Trong đêm chung kết, học trò của nghệ sĩ Đặng Thái Sơn – Bruce Liu – trình diễn bản concerto số 1 của Chopin. Với chiến thắng, anh giành giải thưởng 45.000 USD do văn phòng Tổng thống Ba Lan tài trợ. 

hoc tro dang thai son thang giai chopin min - Học trò Đặng Thái Sơn thắng giải ChopinBruce Xiaoyu Liu.

Bruce Xiaoyu Liu quốc tịch Canada, sinh năm 1997 ở Pháp. Anh tốt nghiệp Nhạc viện Montreal và từng biểu diễn với các dàn nhạc như Cleveland (Mỹ), Giao hưởng Israel, Giao hưởng Montreal (Canada) và giành giải tại một số sân chơi piano quốc tế ở Sendai (Nhật Bản), Montreal (Canada), Tel Aviv (Israel), Viseu (Bồ Đào Nha).

Trả lời về chiến thắng với tờ CTVNews, Bruce Liu chia sẻ cảm thấy rất tuyệt vời khi được chơi nhạc Chopin ở thủ đô Vác-xa-va của Ba Lan. Anh hãnh diện khi nhận được giải thưởng lớn khi có được sự tin tưởng của ban giám khảo và ủng hộ của khán giả.

  hoc tro dang thai son thang giai chopin 2 min - Học trò Đặng Thái Sơn thắng giải ChopinNJJ Bui.

NJJ Bui – một học trò khác của nghệ sĩ Đặng Thái Sơn – xếp hạng 6 chung cuộc. JJ Bui quốc tịch Canada, sinh năm 2004, có bố là người Việt, mẹ người Trung Quốc, đang theo học Nhạc viện Oberlin (Mỹ). Anh từng giành quán quân cuộc thi Piano nghệ thuật Hà Nội (2018), Aarhus (Đan Mạch, 2017), Midwest International (Mỹ, 2016)… và biểu diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng Cambridge (Anh), Dàn nhạc thính phòng của Nhạc viện Hoàng gia ở Toronto (Canada).

Trưởng ban giám khảo Katarzyna Popowa-Zydron nhận định các thí sinh bước vào chung kết đều có kỹ thuật tốt. Ban giám khảo mong muốn tìm kiếm các nghệ sĩ hội tụ không chỉ sự nhạy cảm, tình yêu với âm nhạc của Chopin mà còn biết các dùng tài năng để làm mới mẻ các tác phẩm.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây