Lấy mẫu cacbon để xác định niên đại tàu cổ vừa phát hiện ở Hội An

TP Hội An đang giao các đơn vị chuyên môn lấy mẫu đồng vị cacbon để xác định niên đại con tàu nghi là tàu cổ vừa phát hiện.

Sáng 28-12, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết TP đang giao các đơn vị tiến hành lấy mẫu đồng vị cacbon để xác định niên đại của con tàu nghi là tàu cổ vừa phát hiện.

Theo ông Sơn, con tàu được cho là tàu cổ này là loại ghe bầu dùng để vận chuyển hàng hóa ngày xưa, có thể liên quan đến các tàu vận chuyển gốm sứ vào những thế kỷ trước.

xac dinh nien dai con tau co - Lấy mẫu cacbon để xác định niên đại tàu cổ vừa phát hiện ở Hội AnCơ quan chuyên môn sẽ lấy mẫu đồng vị cacbon để xác định niên đại con tàu cổ vừa phát hiện ở Hội An. Ảnh: TN.

“Chúng tôi đã giao cho đơn vị chuyên môn xây dựng kế hoạch thám sát, nghiên cứu kết cấu con tàu, nhưng hiện nay đang mùa mưa nên chưa thể tiến hành ngay” – ông Sơn cho hay.

Ông Phạm Phú Ngọc, Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An, cho hay Trung tâm đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục xác minh các thông tin về con tàu cổ này.

“Để xác định niên đại cụ thể phải lấy mẫu đồng vị cacbon. Tuy nhiên, thời điểm này sóng lớn nên chưa thể khai quật” – ông Ngọc thông tin.

Theo báo cáo Trung tâm Bảo tồn di sản văn hóa Hội An, ngày 26-12, nhận được tin báo về việc phát hiện tài sản nghi là cổ vật tại khu vực biển ven bờ phường Cẩm An, đơn vị đã cử cán bộ chuyên môn đến hiện trường khảo sát bước đầu.

Qua đó xác định, khu vực phát hiện con tàu nằm ở ven bờ biển, khối Thịnh Mỹ, phường Cẩm An, bên trong khu vực công trình kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại. Do thời điểm khảo sát thủy triều lên cao nên chưa thể xác định được cụ thể kết cấu của di vật cũng như kích thước của các thanh gỗ.

Quan sát hiện trạng cho thấy có nhiều thanh gỗ màu nâu đen nhô lên khỏi mặt biển từ 10-30cm, được xếp theo hình dạng giống ghe thuyền với một đầu nhọn, chiều rộng đo được khoảng 3m, chiều dài ước khoảng 15m.

Lay mau cacbon min - Lấy mẫu cacbon để xác định niên đại tàu cổ vừa phát hiện ở Hội AnMột phần con tàu được cho là tàu cổ lộ lên mặt đất sát bờ biển. Ảnh: TN.

Trước đó, tại khu vực biển ven bờ giữa phường Cẩm An và phường Cửa Đại, người dân cũng phát hiện nhiều mảnh gốm sứ có nguồn gốc Trung Quốc, niên đại phổ biến khoảng thế kỷ XVII-XVIII.

Trung tâm đề nghị UBND TP Hội An sớm có văn bản báo cáo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam để có biện pháp xử lý, đồng thời chỉ đạo Đồn Biên phòng Cửa Đại tăng cường công tác tuần tra, trực bảo vệ để ngăn chặn các hoạt động trục vớt trái phép.

THANH NHẬT

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây