Mưa đá xuất hiện bất thường ở Lai Châu

Trận mưa đá xuất hiện cục bộ ở Lai Châu sáng nay kéo dài khoảng 15 phút, hạt mưa đá kích cỡ bằng đầu ngón tay. Mưa đá gây thiệt hại khoảng 1,5 ha hoa màu, không gây thiệt hại về người.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng nay tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Riêng tại xã Thu Lũm (huyện Mường Tè, Lai Châu) sáng 17/1 xuất hiện mưa đá.

Đại diện UBND xã Thu Lũm cho biết khoảng 7h sáng nay, mây dông bất ngờ kéo đến, trời tối sầm lại, sau đó xuất hiện sấm sét, dông lốc nhỏ và mưa đá đổ xuống. Những hạt đá to bằng đầu ngón tay trút xuống hầu hết địa bàn xã trong khoảng 20 phút. Qua kiểm tra nhanh thì nhà dân không bị thiệt hại, chỉ có một số rau màu bị ảnh hưởng.

Mua da xuat hien o Lai Chau sang nay - Mưa đá xuất hiện bất thường ở Lai ChâuMưa đá xuất hiện ở Lai Châu sáng nay.

Còn tại Sa Pa (Lào Cai), do ảnh hưởng của mưa lớn, sáng nay, tại km3 tỉnh lộ 152 (phường Cầu Mây) xảy ra sạt lở đất đá gây ách tắc. Lượng đất đá bị sạt lở xuống đường khoảng 3-4 khối. Ngay sau khi nắm được tình hình, UBND phường Cầu Mây đã huy động các lực lượng kết hợp cùng người dân, doanh nghiệp khắc phục, san gạt đất đá, đảm bảo an toàn cho người và xe qua đây.

Mưa đá ở Lai Châu thường xuất hiện vào tháng 3 hằng năm. Năm nay, mưa đá xuất hiện sớm hơn cho thấy thời tiết có những diễn biến phức tạp, khó lường, các địa phương, ngành chức năng, người dân cần chủ động các phương án đề phòng thiên tai xảy ra.

Theo cơ quan khí tượng, ngày và đêm 17/1, ở khu vực Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Tô Hội

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây