Nắng nóng khiến 61 người thiệt mạng ở Thái Lan

Nắng nóng khiến 61 người thiệt mạng ở Thái Lan

Một người phụ nữ che ô đi qua một cây cầu ở Bangkok, Thái Lan, ngày 25/4. Ảnh: AFP.

Bộ Y tế Thái Lan cho biết, số người thiệt mạng do say nắng tại nước này kể từ đầu năm đến nay đã tăng lên 61, cao hơn con số của cả năm 2023.

Theo AFPThái Lan đang hứng chịu một đợt thời tiết nắng nóng gay gắt với nhiệt độ tăng vọt lên mức cao kỷ lục, khiến chính quyền phải đưa ra cảnh báo về bảo vệ sức khỏe.

Trong thông báo ngày 10/5, Bộ Y tế Thái Lan cho biết có 61 người đã thiệt mạng vì say nắng kể từ đầu năm 2024, cao so với 37 người trong cả năm 2023. Cơ quan này cho biết vùng đông bắc Thái Lan – nơi được coi là trung tâm nông nghiệp của cả nước – có số người thiệt mạng cao nhất.

Ông Apichart Vachiraphan, Phó Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DDC) thuộc Bộ Y tế Thái Lan, cảnh báo những người mắc bệnh lý nền nên hạn chế ra ngoài trời.

Xứ sở Chùa Vàng năm nay đã trải qua mùa gió mùa bị trì hoãn, với thời tiết nắng nóng ngột ngạt kéo dài hơn bình thường. Trong tuần này, bão đã tấn công nhiều khu vực tại Thái Lan góp phần làm giảm mức nhiệt nhưng đã gây ra nguy cơ lũ quét.

Vào tháng trước, Cục Khí tượng Thái Lan cho biết, hơn 30 huyện trên khắp 77 tỉnh đã ghi nhận nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4. Trong đó, tỉnh Lampang ở phía bắc đã ghi nhận nhiệt độ 44,2 độ C, con số này chỉ kém mức nhiệt kỷ lục là 44,6 độ C vào năm 2016 và năm 2023.

Các nhà khoa học từ lâu đã cảnh báo tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra sẽ tạo ra những đợt nắng nóng thường xuyên hơn, dài hơn và dữ dội hơn. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), trong khi hiện tượng El Nino đang góp phần tạo nên thời tiết ấm áp đặc biệt trong năm nay, châu Á cũng đang nóng lên nhanh hơn mức trung bình toàn cầu.

Đỗ Thảo

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây