Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2022: Tôn vinh những tác phẩm xứng đáng

Sáng 15/2/2023, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội) buổi Lễ trao giải thưởng văn học và 2 Nhà văn nữ ấn tượng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2022 đã diễn ra trong không khí thân mật và trang trọng. Đến dự có ông Trần Thanh Lâm, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Đỗ Hồng Quân, bí thư Đảng Đoàn, chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, các đại biểu, các nhà văn nhà thơ và nhiều khách quý.

Nha van Nguyen Binh Phuong Bao cao tong ket Giai thuong min 800x533 - Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2022: Tôn vinh những tác phẩm xứng đángNhà văn Nguyễn Bình Phương Báo cáo tổng kết Giải thưởng Hội Nhà văn năm 2022.

Mặc dù giải thưởng năm 2022 của Hội nhà văn Việt Nam không trao cho tác phẩm lý luận phê bình nào, nhưng các hạng mục văn xuôi, thơ, văn học dịch, văn học thiếu nhi đều được Hội đồng chuyên môn đánh giá cao và nhận định rằng rất xứng đáng được trao giải. Nhà văn Nguyễn Bình Phương, trong Báo cáo đánh giá tổng kết Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2022 cho biết: Kể từ khi công bố thời gian gửi tác phẩm tham dự xét giải thưởng năm 2022 của Hội Nhà văn, cho đến kết thúc thời hạn, Ban Sáng tác của Hội đã nhận được 161 tác phẩm gửi tới đề cử tham dự. Trong 161 tác phẩm đó, văn xuôi chiếm 50 tác phẩm, thơ 61 tác phẩm, lí luận phê bình 14 công trình, văn học dịch 19 và văn học thiếu nhi là 17 tác phẩm. Như vậy so với năm 2021, số lượng đề cử giảm khá nhiều, chính xác là 55 đầu tác phẩm, trong đó tập trung ở hai thể loại là thơ và văn xuôi. Qua tổ chức đọc vòng loại hết sức nghiêm túc, với nhiều cuộc họp trao đổi, bàn luận dân chủ, Hội đồng Sơ khảo các chuyên ngành đã đề cử lên Hội đồng Chung khảo 08 tác phẩm đạt quá bán số phiếu của vòng loại. Hội đồng Chung khảo dành hai ngày để đánh giá, phân tích, thảo luận kỹ lưỡng từng tác phẩm, sau đó bỏ phiếu quyết định chọn ra 05 tác phẩm để tôn vinh.

Ong Tran Thanh Lam Pho truong ban Tuyen giao Trung uong trai min - Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2022: Tôn vinh những tác phẩm xứng đángÔng Trần Thanh Lâm – Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương  (trái) và nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng cho các tác giả (từ trái sang: Dịch giả Nguyễn Hữu Dũng, nhà thơ Nguyễn Bảo Chân, nhà thơ Trần Lê Khánh, nhà văn Trung Sỹ.

Việc xét và trao giải thưởng 2022 là lựa chọn hoa trái tiêu biểu trong một mùa, trên nền tảng mặt bằng sáng tác của năm. Đó là sự ghi nhận công sức lao động sáng tạo của các hội viên nói riêng, của những người hoạt động và sáng tác văn học nói chung. Có thể tin rằng những tác phẩm được lựa chọn tôn vinh năm nay, về căn bản là hoàn toàn xứng đáng, vì đã đáp ứng các tiêu chí trong hệ thống giải thưởng, trên cả phương diện nội dung lẫn hình thức nghệ thuật.

Cũng trong buổi lễ này, nhà văn, dịch giả Nguyễn Bích Lan (Hà Nội) và Nguyễn Thị Kim Hòa (Bình Thuận) đã được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải Nhà văn Nữ ấn tượng 2022. Nhà văn Thùy Dương, Trưởng ban Nhà văn Nữ, Hội Nhà văn Việt Nam cho biết: Ban nhà văn nữ cho rằng – trao giải nhà văn nữ ấn tượng 2022 cho hai nhà văn Nguyễn Bích Lan và Nguyễn Thị Kim Hòa là chúng ta trao cho sự dũng cảm và tình yêu cuộc sống, trao cho sự thiện lương và sức mạnh lan tỏa của những người cầm bút chân chính.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: đó là những tác phẩm quan trọng, chia sẻ và thấu hiểu. Trong mọi hoàn cảnh, mỗi thiệt thòi của đời sống, họ vẫn vượt qua, viết những trang viết đẹp đẽ và nhân văn.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều bày tỏ bày tỏ xúc động sâu sắc với sự tham dự, động viên của các lãnh đạo Ban ngành Trung ương tại buổi lễ trang trọng này: Các nhà lãnh đạo là người đồng hành quan trọng của thi ca. Các nhà chính trị cùng các nhà văn nhà thơ phải cùng tạo ra một sản phẩm vô cùng quan trọng cho bất kỳ dân tộc, quốc gia nào: đó là phẩm giá con người. Nếu không làm ra phẩm giá con người thì quốc gia đó không có các giá trị khác.

Các tác phẩm được trao giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2022 gồm: Tiểu thuyết “Bửu Sơn Kỳ Hương” của nhà văn Lý Lan, tập thơ “Ngàn bài thơ khác” của nhà thơ Trần Lê Khánh và “Bóng của ý nghĩ” của nhà thơ Nguyễn Bảo Chân; “Hiệp sĩ thánh chiến” của văn hào Henryk Sienkiewicz – dịch giả Nguyễn Hữu Dũng. “Thung Lũng Đồng Vang” của tác giả Trung Sỹ.

Thanh Thuý
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây