Người duy nhất được trao 2 giải Nobel toàn phần

Người duy nhất được trao 2 giải Nobel toàn phần - VSD Tư Liệu

Người duy nhất được trao 2 giải Nobel toàn phần

Trên website nobelprize.org về lịch sử trao các giải thưởng Nobel, chính thức xác nhận nhà khoa học người Mỹ Linus Pauling (1901-1994) được trao 2 giải Nobel toàn phần trong các năm 1954 và 1962, trở thành người duy nhất nhận được vinh dự hiếm hoi này trong lịch sử 1,2 thế kỷ tồn tại giải thưởng Nobel danh giá hàng đầu thế giới.

Cụ thể, nhà hóa học, hóa sinh học, giáo dục học, tác giả kiêm nhà hoạt động vì hòa bình kỳ cựu L. Pauling được trao lần đầu là giải Nobel Hóa học của năm 1954, do Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (KVA) trao tặng vì những đóng góp giúp phát triển một ngành khoa học mới là hóa học lượng tử.

Đúng 8 năm sau, Giáo sư L. Pauling được trao lần thứ 2 là giải Nobel Hòa bình của năm 1962, do Ủy ban Nobel Vương quốc Na Uy (DNN) trao vì những hoạt động tích cực chống vũ khí hạt nhân và chiến tranh Việt Nam. Trong toàn bộ sự nghiệp của mình, Giáo sư – Tiến sĩ L. Pauling đã xuất bản hơn 1.200 bài báo và đầu sách, trong đó có khoảng 850 tài liệu về các chủ đề khoa học. Tạp chí khoa học New Scientist của Anh tôn vinh L. Pauling là 1 trong 20 nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời.

Được biết, giải Nobel toàn phần chỉ trao cho một cá nhân duy nhất, được thụ hưởng trọn vẹn giải thưởng (1,1 triệu USD).

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây