Nhân chứng Hoàng Sa: Tết làm tôi nhớ đảo da diết

Đó là chia sẻ của “nhân chứng Hoàng Sa” Nguyễn Văn Cúc với lãnh đạo UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) tại buổi thăm hỏi và tặng quà cho những người từng làm việc, sinh sống ở quần đảo Hoàng Sa từ trước năm 1974, tổ chức ngày 10-1.

Nhan chung Hoang Sa Nguyen Van Cuc min 800x530 - Nhân chứng Hoàng Sa: Tết làm tôi nhớ đảo da diếtLãnh đạo và cán bộ UBND huyện Hoàng Sa trao quà chúc Tết cho “nhân chứng Hoàng Sa” Nguyễn Văn Cúc – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tri ân “nhân chứng Hoàng Sa”

Ngày 10-1, UBND huyện Hoàng Sa đã đi thăm hỏi sức khỏe những “nhân chứng Hoàng Sa” tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Họ là những người từng sống và công tác tại quần đảo Hoàng Sa thời điểm trước năm 1974 (trước thời điểm Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa ngày 19-1-1974).

Ông Võ Ngọc Đồng, chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, TP Đà Nẵng, cho biết mỗi năm đến dịp 19-1, huyện đảo luôn có kế hoạch đi thăm hỏi các nhân chứng còn sống và đến nhà thắp hương tri ân những người đã mất. 

Đây là nghĩa cử khẳng định luôn ghi nhớ, biết ơn sự hy sinh của những thế hệ trước trong công cuộc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc. Đồng thời là thông điệp nhắc nhở thế hệ trẻ về chủ quyền của Tổ quốc với quần đảo này.

Đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Cúc, người có 3 lần sống trên quần đảo Hoàng Sa, ông Đồng đã trao quà chúc Tết của huyện đảo. Đồng thời bày tỏ lòng biết ơn với những nhân chứng Hoàng Sa thời gian qua đã hiến tặng rất nhiều kỷ vật. Đóng góp và làm phong phú tư liệu, góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa.

Ong Nguyen Van Cuc min - Nhân chứng Hoàng Sa: Tết làm tôi nhớ đảo da diếtÔng Nguyễn Văn Cúc, người có 3 lần sống trên quần đảo Hoàng Sa, đồng thời trải qua sự kiện ngày Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa 19-1-1974 – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Sẽ in bộ sưu tập kỷ vật Hoàng Sa

Ông Đồng cho biết những “nhân chứng Hoàng Sa” chính là cầu nối quan trọng để thế hệ hôm nay hiểu hết những câu chuyện ở quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

“Chúng tôi thấy rằng những nhân chứng đã đóng góp nhiều tư liệu gốc cho huyện Hoàng Sa. Do vậy thời gian tới tôi sẽ in những hình ảnh chụp các kỷ vật gởi tặng của các gia đình để tặng lại họ. Như vậy các nhân chứng Hoàng Sa sẽ có bộ sưu tập đầy đủ của những người đồng đội để giới thiệu cho con cháu” – ông Đồng nói.

Ông Nguyễn Văn Cúc là người đã ra Hoàng Sa 3 lần làm nhiệm vụ khảo sát, sửa chữa và xây dựng. Là nhân chứng sống hiếm hoi còn minh mẫn sau khi những người đồng đội lần lượt bị thời gian và tuổi tác đánh gục, ông Cúc bày tỏ niềm vui khi được đồng hành với UBND huyện Hoàng Sa và Nhà trưng bày Hoàng Sa trong nhiều sự kiện.

“Đến bây giờ nằm mơ tôi cũng nhớ tới những ngày tháng ở trên đảo Hoàng Sa. Nhưng Tết lại làm tôi nhớ đảo da diết bởi tôi là người trải qua sự kiện ngày Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa 19-1-1974. Thời điểm này năm ấy cũng cận Tết, tôi lên đảo, sau đó giao tranh xảy ra, bị bắt lại. Tôi trải qua cái Tết trên đảo năm đó” – ông Cúc nói.

TRƯỜNG TRUNG

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây