Thủ tướng và phu nhân lên đường dự COP28, thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

15h ngày 28/11, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao rời Việt Nam đến Trung Đông dự Hội nghị COP 28 tại UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhận lời mời của Chính phủ Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP28), tiến hành một số hoạt động song phương tại UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 29/11 đến ngày 3/12.

Tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân có: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Hoài Nam; Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến; Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Bùi Văn Thạch; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc; Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân; Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy; Phó Viện trưởng Thường trực VKSND Tối cao Nguyễn Huy Tiến.

Ngoài ra, tham gia chuyến công du đến Trung Đông của Thủ tướng lần này còn có Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương cùng một số lãnh đạo bộ ngành khác.

Theo lịch trình, Thủ tướng sẽ đến Thủ đô Thủ đô Ankara, bắt đầu các hoạt động thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ trong 2 ngày. Lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ diễn ra tại Phủ Tổng thống vào sáng ngày 29/11.

Ngoài hội đàm giữa hai đoàn, gặp một số lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng sẽ dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ và tiếp lãnh đạo nhiều doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của nền kinh tế lớn thứ 19 thế giới.

Thu tuong va phu nhan 2 min - Thủ tướng và phu nhân lên đường dự COP28, thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 7/6/1978. Nhìn lại 45 năm thiết lập quan hệ, hai nước duy trì quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại Trung Đông và là cửa ngõ để Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Trung Đông và Nam Âu. Kim ngạch song phương năm 2022 đạt hơn 2 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 1,6 tỷ USD.

Việt Nam sẽ công bố một số sáng kiến, cam kết mới tại COP28

Sau khi kết thúc các hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân cùng đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ đến UAE để dự Hội nghị COP28.

Thu tuong va phu nhan 3 min - Thủ tướng và phu nhân lên đường dự COP28, thăm chính thức Thổ Nhĩ KỳĐại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Haldun Tekneci tiễn Thủ tướng và Phu nhân tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Nhật Bắc.

Hội nghị COP28 dự kiến diễn ra từ ngày 30/11 đến 12/12 tại Expo City, Dubai của Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE). Đây là một trong những hội nghị quốc tế lớn nhất và quan trọng nhất trong năm 2023. Dự kiến sẽ có hơn 70.000 đại biểu, bao gồm cả nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu Chính phủ và các nhà lãnh đạo thế giới, từ 197 quốc gia, EU và hàng nghìn tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp, nhóm thanh niên và các bên liên quan khác.

Mục đích của hội nghị nhằm tạo diễn đàn để các quốc gia đưa ra những cam kết, hành động mới mạnh mẽ hơn trong đóng góp về tài chính, công nghệ, giảm phát thải khí nhà kính hướng tới thực hiện mục tiêu Thỏa thuận Paris.

Một trong những nội dung ưu tiên của Hội nghị COP28 lần này là sẽ tiếp tục thúc đẩy các Bên giảm mạnh phát thải khí nhà kính và đưa phát thải ròng về “0” vào giữa thế kỷ thông qua xây dựng các tiêu chuẩn, biện pháp giảm phát thải và đảm bảo việc thực hiện.

Bên cạnh đó, COP28 sẽ tiếp tục thảo luận xây dựng tuyên bố loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch, thúc đẩy chuyển đổi là biện pháp trọng tâm thực hiện giảm phát thải để đạt mục tiêu ở ngưỡng 1,5 độ C vào cuối thế kỷ.

COP28 sẽ tiếp tục xem xét tiến độ thực hiện mục tiêu huy động 100 tỷ USD mỗi năm lẽ ra phải đạt được vào năm 2020; thảo luận mục tiêu huy động nguồn lực đến năm 2025 và dài hạn…

Hội nghị COP28 có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH) tiếp tục là thách thức toàn cầu lớn nhất, được cộng đồng quốc tế quan tâm cao nhất trong năm 2023.

Tại hội nghị lần này, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kiến sẽ công bố một số sáng kiến, cam kết mới của Việt Nam để cùng cộng đồng quốc tế ứng phó tốt nhất với BĐKH trong thời gian tới.

Việc Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị COP28 tiếp tục khẳng định quyết tâm của Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải, chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, tuần hoàn, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với nỗ lực chung để giữ gìn, bảo vệ môi trường.

Trước đó, tại Hội nghị COP26 vào năm 2021 diễn ra ở Glasgow, Scotland (Vương quốc Anh), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên bố cam kết của Việt Nam về đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Trong 2 năm qua, Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương Việt Nam đã có những hành động quyết liệt và cụ thể nhằm đạt mục tiêu này.

Trong đó, có thể kể đến việc thông qua Quy hoạch Điện 8 với việc gia tăng đáng kể vị trí và đóng góp của năng lượng tái tạo trong tổng thể năng lượng điện của Việt Nam. Việt Nam cũng tham gia Tuyên bố chính trị về chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) với một số đối tác quốc tế, qua đó thu hút nguồn lực cho việc thực hiện chuyển đổi năng lượng công bằng tại Việt Nam.

Thu Hằng

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây