Chợ nổi Cái Răng – Nét độc đáo nơi sông nước Miền Tây

Chợ nổi Cái Răng – Nét độc đáo nơi sông nước Miền Tây

Chợ nổi Cái Răng
Nét độc đáo nơi sông nước Miền Tây

Chợ nổi là loại hình chợ đặc trưng của đồng bằng sông Cửu Long mà không nơi nào có được. Trong đó, chợ nổi Cái Răng Cần Thơ là khu chợ sầm uất, tiêu biểu nhất cho nét văn hóa sông nước miền Tây.

Chợ nổi Cái Răng thuộc quận Cái Răng, TP.Cần Thơ, cách bến Ninh Kiều 30 phút đi thuyền, được hình thành từ những năm đầu của thế kỷ XX. Khu chợ này chủ yếu buôn bán các loại trái cây, nông sản, đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

2 - Chợ nổi Cái Răng – Nét độc đáo nơi sông nước Miền Tây

Thủa xưa, khu chợ này được hình để đáp ứng nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa của người dân vì hệ thống đường bộ chưa phát triển. Ngày nay, dù đường sá giao thương thuận lợi, nhưng người ta vẫn duy trì khu chợ nổi này như một nét đẹp văn hóa lâu đời.

3 - Chợ nổi Cái Răng – Nét độc đáo nơi sông nước Miền Tây

Từ sáng sớm hàng trăm chiếc ghe, thuyền từ khắp nơi đã kéo về chợ nổi. Vì vậy, thời gian tham quan chợ nổi Cái Răng lý tưởng nhất là 5h đến 8h sáng.

4 - Chợ nổi Cái Răng – Nét độc đáo nơi sông nước Miền Tây

Hình thức chào hàng của những chợ nổi ở miền Tây là sử dụng cây bẹo. Ghe bán gì thì treo thứ đó lên cây sào cao từ 3 – 5 m để người mua có thể nhận biết từ xa.

5 - Chợ nổi Cái Răng – Nét độc đáo nơi sông nước Miền Tây

Việc treo đồ trên cây sào còn có nhiều thông điệp mà người dân ngầm hiểu với nhau, như “không treo mà bán” là những ghe phục vụ đồ ăn, uống như hủ tiếu, bánh canh, cà phê…

6 - Chợ nổi Cái Răng – Nét độc đáo nơi sông nước Miền Tây

Người dân buôn bán với nhau từ ghe này qua ghe khác bằng cách tung hứng hoặc chuyền tay các món đồ. Các mặt hàng chủ yếu tại chợ là nông sản, đồ thủ công và nhu yếu phẩm. Hòa mình vào không khí của buổi chợ, du khách có thể tìm hiểu cuộc sống sông nước của người dân, trên những “căn hộ di động” với đầy đủ tivi, bếp nấu, cây cảnh…

7 - Chợ nổi Cái Răng – Nét độc đáo nơi sông nước Miền Tây

Những chiếc xuồng nhỏ chở đủ loại hành hóa sẽ ghé sát vào thuyền của du khách để thuận tiện cho việc mua bán.

8 - Chợ nổi Cái Răng – Nét độc đáo nơi sông nước Miền Tây

Các mặt hàng phong phú từ hoa quả, trái cây cho đến cà phê, nước ngọt… đều được phục vụ trên sông.

9 - Chợ nổi Cái Răng – Nét độc đáo nơi sông nước Miền Tây

Với những giá trị đặc sắc về văn hóa và kinh tế, Tạp chí Rough Guide (Anh) đã bình chọn chợ nổi Cái Răng là một trong 10 khu chợ ấn tượng nhất thế giới, mô tả điểm đặc biệt lạ mắt là các thuyền bán hàng “rực rỡ sắc màu nhiệt đới”.

10 - Chợ nổi Cái Răng – Nét độc đáo nơi sông nước Miền Tây

Các mặt hàng trái cây vô cùng phong phú, giá cả phải chăng. Du khách thường thưởng thức trái cây tươi ngon ngay trên thuyền.

11 - Chợ nổi Cái Răng – Nét độc đáo nơi sông nước Miền Tây

Đến chợ nổi du khách không chỉ tham quan các xuồng trái cây, nông sản mà còn được trải nghiệm các món phở, món nhậu, hủ tiếu, cà phê ngay trên thuyền.

12 - Chợ nổi Cái Răng – Nét độc đáo nơi sông nước Miền Tây

Năm 2013, Đầu bếp nổi tiếng thế giới Gordon Ramsay có dịp ghé thăm và khám phá ẩm thực miền Tây Nam Bộ. Tình cờ lênh đênh trên chợ nổi Cái Răng, món hủ tiếu đã để lại cho ông một ấn tượng khó quên.

13 - Chợ nổi Cái Răng – Nét độc đáo nơi sông nước Miền Tây

Ông chia sẻ, hủ tiếu ở đây có mùi thơm của hẹ, các loại rau mùi, mọi thứ hòa quyện hoàn hảo để tạo nên một tổng thể vừa thanh nhẹ, vừa đậm đà mà chưa chắc gì những nhà hàng Việt Nam tại London nước Anh có thể sánh bằng.

14 - Chợ nổi Cái Răng – Nét độc đáo nơi sông nước Miền Tây

Năm 2016, chợ nổi Cái Răng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nơi đây là điểm đến thú vị cho những ai yêu thích khám phá, muốn tìm hiểu về văn hóa miền sông nước Nam Bộ./

CTV Giang Ngọc

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây