Đặc sắc Lễ hội cầu ngư – bơi trải thành phố Sầm Sơn năm 2022

Đặc sắc Lễ hội cầu ngư - bơi trải thành phố Sầm Sơn năm 2022
Lễ hội cầu ngư - bơi trải là nét đẹp, bản sắc văn hóa truyền thống của TP Sầm Sơn

Trong 2 ngày 12 và 13-6, tại khu vực Cảng cá Lạch Hới (phường Quảng Tiến), TP Sầm Sơn đã tưng bừng tổ chức Lễ hội cầu ngư – bơi trải năm 2022.

Lễ hội cầu ngư – bơi trải TP Sầm Sơn được tổ chức vào các ngày 14 và 15-5 âm lịch hằng năm với phần lễ chính gồm các nghi thức: rước kiệu, dâng hương, tế lễ, tế thần sông, thần biển; đọc chúc văn cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng để những người dân chài ra khơi được bình an, đánh bắt được nhiều tôm cá, mùa màng bội thu, Nhân dân sống ấm no và hạnh phúc; tế tôn ty… Các nghi lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính với sự tham gia của hàng nghìn người dân trên địa bàn TP Sầm Sơn và du khách thập phương.

21 min 8 - Đặc sắc Lễ hội cầu ngư - bơi trải thành phố Sầm Sơn năm 2022Phần nghi lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính.

22 min 8 - Đặc sắc Lễ hội cầu ngư - bơi trải thành phố Sầm Sơn năm 2022Đại diện lãnh đạo TP Sầm Sơn cùng đại biểu và Nhân dân thực hiện nghi lễ dâng hương.

23 min 8 - Đặc sắc Lễ hội cầu ngư - bơi trải thành phố Sầm Sơn năm 2022Đại diện lãnh đạo UBND TP Sầm Sơn đánh trống khai hội.

24 min 9 - Đặc sắc Lễ hội cầu ngư - bơi trải thành phố Sầm Sơn năm 2022Đội tế lễ đọc chúc văn cầu ngư.

25 min 8 - Đặc sắc Lễ hội cầu ngư - bơi trải thành phố Sầm Sơn năm 2022Các tiết mục văn nghệ đặc sắc thu hút người dân và du khách.

Phần hội đã diễn ra sôi nổi với phần thi đan lưới của 17 ngư dân khéo tay, lành nghề nhất của các xã, phường trên địa bàn thành phố. Đây là phần thi thể hiện sự khéo léo, nhanh nhẹn của những ngư dân có có tay nghề đan lưới xuất sắc nhất, qua đó thể hiện nét đẹp lao động trong việc tự tay sản xuất các ngư cụ để ra khơi đánh bắt của ngư dân Sầm Sơn, những người đã gắn bó với nghề biển từ bao đời nay.

26 min 8 - Đặc sắc Lễ hội cầu ngư - bơi trải thành phố Sầm Sơn năm 2022Phần thi đan lưới diễn ra hấp dẫn, với sự tham gia tranh tài của những ngư dân khéo tay.

Sôi động và hấp dẫn nhất là cuộc thi bơi trải truyền thống với sự tham gia của 84 vận động viên đến từ 4 đội bơi của 11 phường, xã trên địa bàn thành phố. Mỗi thuyền đua gồm 21 người, là những tay chèo khỏe mạnh, nhanh nhẹn, thông thạo luồng lạch nhất. Cuộc thi được tổ nhằm tỏ lòng tôn kính vị Thần biển, Thần Mặt Trăng, Thần Độc Cước đã phù hộ chở che cho cuộc sống của ngư dân Sầm Sơn gắn với nghề khai thác đánh bắt hải sản.

27 min 5 - Đặc sắc Lễ hội cầu ngư - bơi trải thành phố Sầm Sơn năm 2022Các đội thi tham gia tranh tài chèo trải truyền thống diễn ra đầy sôi nổi, kịch tính.

Kết thúc các cuộc thi, Ban Tổ chức trao cờ, phần thưởng cho các đội xếp thứ hạng cao ở nội dung thi bơi trải; trao thưởng cho các đội đạt điểm cao nhất tại phần thi rước kiệu và các cá nhân xuất sắc tại cuộc thi đan lưới.

28 min 3 - Đặc sắc Lễ hội cầu ngư - bơi trải thành phố Sầm Sơn năm 2022Đông đảo người dân, khách du lịch đã tới theo dõi, cổ vũ nhiệt tình cho các đội đua.

Lễ hội cầu ngư – bơi trải được tổ chức nhằm góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị, nét văn hóa truyền thống đặc sắc, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân, làm phong phú thêm các sản phẩm phục vụ du lịch… tạo nên hình ảnh TP du lịch biển hiện đại, văn minh, thân thiện. Đồng thời góp phần tạo niềm tin, động viên ngư dân tham gia vươn khơi bám biển, lao động sản xuất, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hoài Anh

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây