Giới thiệu khái quát huyện Thạnh Trị

Giới thiệu khái quát huyện Thạnh Trị

Giới thiệu khái quát huyện Thạnh Trị

Thạnh Trị là là huyện lỵ nông nghiệp thuộc vùng nông thôn của  tỉnh Sóc Trăng, cách thành phố Sóc Trăng 32 km nằm dọc trên Quốc Lộ 1A. Phía Bắc giáp huyện Mỹ Tú, phía Nam giáp huyện Vĩnh lợi, tỉnh Bạc Liêu, phía đông giáp huyện Mỹ Xuyên. Địa hình Thạnh Trị bằng phẳng, bị chia cắt nhiều bởi hệ thống kênh, rạch, nên kinh tế ở đây  sản xuất nông nghiệp là chính, chủ yếu là trồng lúa, màu, chăn nuôi và thủy sản nước ngọt. 
     Vùng đất Thạnh Trị được khai phá vào đầu thế kỷ 19 trong chính sách khai hoang vùng Châu thổ sông Cửu Long của Triều Nguyễn. Trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử và điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, nhưng với tinh thần đoàn kết giữa 3 dân tộc kinh –khmer-Hoa đã biến vùng đất Thạnh Trị vốn sình lầy, bưng biền như câu truyền miệng “ muỗi kêu như sáo, đỉa lềnh như bánh canh” thành những cánh đồng cò bay thẳng cánh, đầy ắp lúa vàng. 
     Địa lý hành chính của Thạnh Trị nhiều lần thay đổi theo sự biến thiên của lịch sử. Năm 1868, Thạnh Trị là một số thôn thuộc tổng Thạnh An, huyện Phong Thạnh thuộc hạt Ba Xuyên. 
     Năm 1876 thực dân pháp chiếm 3 tỉnh miền tây , lập nên tỉnh Sóc Trăng, trong đó Thạnh Trị là phần đất chính chịu sự cai trị, chủ yếu chúng vơ vét lúa gạo và của cải của người dân. Vì thế, thời điểm này hàng loạt đồn điền Tây ra đời như Đồn điền Gressier, Bắc Tam Băng, Jordan và kéo theo đó là nhiều ra máy xay lúa, kho chứa lúa gạo lớn hình thành ở vùng Châu Hưng, nên ngày nay còn lưu truyền địa Danh Ông Kho.
     Tháng 1/1958, Thạnh Trị là một quận của tỉnh Ba Xuyên gồm 2 tổng với 10 xã là Tổng Thạnh An có 5 xã Thạnh Trị, Châu Hưng, Châu Thới, Thạnh Kiết (Thạnh Quoi và Lâm Kiết cũ), Gia Hòa; Tổng Thạnh Lợi có 5 xã Vĩnh lợi, Mỹ Quoi, Vĩnh Quoi, Tuân Tức và Tân Long.
     Ngày 17/1/1969, quận lỵ Thạnh Trị được chuyển từ chợ Ngã Năm xã Vĩnh Quoi đến Phú Lộc xã Thạnh Trị.
     Ngày 11/3/1970, quận Thạnh Trị, tỉnh Ba Xuyên  nhập vào xã Vĩnh Lợi , quận Vĩnh lợi, tỉnh Bạc Liêu.
     Sau khi miền nam hoàn toàn giải phóng ngày 21/4/1979, huyện Thạnh Trị thuộc tỉnh Hậu Giang. Đến ngày 7/7/1982 phân vạch địa giới một số xã của huyện Thạnh Trị: Chia xã Lâm Kiết thành Lâm Kiết, Lâm Tân; xã Thạnh Trị thành Thạnh Trị và Thạnh Tân; Huyện Thạnh Trị có 2 thị trấn là Phú lộc và Ngã Năm.
     Ngày 31/10/2003, Tách huyện Thạnh Trị thành lập huyện Ngã Năm. Sau nhiều lần điều chỉnh địa giới hành chính,  đến nay huyện Thạnh Trị có 10 đơn vị hành chính là là xã Thạnh Trị,Vĩnh Lợi, Vĩnh Thành, Lâm Kiết, Lâm Tân, Thạnh Tân, Châu Hưng, Tuân Tức và 2 thị trấn là phú Lộc và Hưng Lợi. Toàn huyện có diện tích tự nhiên 28.759,96ha. Dân số tính đến năm 2010 86.093 người, trong đó người kinh là 53.041 người, chiếm 61,60% dân số; khmer 29.535 người, chiếm 34,31%; Hoa 3.486 người, chiếm 4,05%; dân tộc khác 7 người. Thạnh Trị có mật độ dân số vào loại thấp nhất của tỉnh Sóc Trăng: 299 người/km¬¬2 
     Tuy Thạnh Trị có nhiều lần thay đổi về hành chính, địa lý và dân cư …. Song về cơ bản vẫn giữ được nét riêng biệt về lịch sử truyền thống của vùng đất nhiều đau thương nhưng cũng rất anh hùng.  Hơn hết tình đoàn kết của 3 dân tộc kinh –khmer-Hoa cùng cộng cư trên địa bàn đã tạo thêm sức sống mới, góp phần xây dựng quê hương Thạnh Trị anh hùng ngày một phát triển.
     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây