Phát hiện mới về nguyên liệu làm gốm cổ Sa Huỳnh tại Bình Thuận

Phát hiện mới về nguyên liệu làm gốm cổ Sa Huỳnh tại Bình Thuận

Phát hiện mới về nguyên liệu làm gốm cổ Sa Huỳnh tại Bình Thuận

Ngày 23-3, Bảo tàng tỉnh Bình Thuận cho biết, đơn vị vừa tổ chức điền dã, kiểm tra và phát hiện hàng loạt di chỉ khảo cổ thuộc văn hóa Sa Huỳnh phân bố khá dày đặc ở khu vực động cát ven biển chạy song song quốc lộ 1A, thuộc huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận).

Theo đó, tại khu vực động Bà Hòe và động Cát thuộc thôn 6, xã Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc), các loại hình hiện vật cơ bản nhất được phát hiện, gồm: đá có lỗ, bát gốm và nguyên liệu chế tác đồ gốm; mộ chum hình cầu, trứng; các loại vũ khí như qua đồng, rìu đồng, giáo đồng; hạt chuỗi bằng đá, thủy tinh; khuôn đúc đồng…

Trong đó, đặc biệt là nguyên liệu làm gốm được phát hiện xuất lộ trên bề mặt di chỉ, rất hiếm gặp trong các cuộc khai quật. Việc phát hiện một số nguyên liệu làm gốm tại các di chỉ này là bằng chứng thuyết phục về cư dân thời tiền sử đã từng chế tác gốm tại đây.

Việc phát hiện, thu thập hàng trăm hiện vật gồm nhiều chủng loại, chất liệu khác nhau đã minh chứng Bình Thuận là một trong những trung tâm lớn sơ kỳ sắt văn hóa Sa Huỳnh.

NGUYỄN TIẾN

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây