Trung Quốc phục hồi hóa thạch khủng long có niên đại hơn 130 triệu năm

Hai bộ hóa thạch của loài khủng long sừng Ceratosaurus và loài khủng long vây kiếm Stegosauria gần như còn nguyên cả xương và da, với mức độ nguyên vẹn hiếm thấy trên toàn thế giới.

Mot bo hoa thach khung long min - Trung Quốc phục hồi hóa thạch khủng long có niên đại hơn 130 triệu nămMột bộ hóa thạch khủng long. (Nguồn: Xinhua).

Các nhà khoa học làm việc tại Viện Địa chất và Cổ sinh vật học thuộc trường Đại học Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, vừa hoàn tất phục hồi hai bộ hóa thạch của loài khủng long ăn cỏ, có niên đại hơn 130 triệu năm.

Theo trưởng nhóm khoa học trên, hai bộ hóa thạch trên đã được phát hiện vào năm 2017 tại huyện tự trị dân tộc Mãn Phong Ninh, thành phố Thừa Đức, tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc.

Trong hai bộ hóa thạch trên, một bộ thuộc loài khủng long sừng Ceratosaurus và bộ còn lại thuộc loài khủng long vây kiếm Stegosauria. Cả hai bộ gần như còn nguyên cả xương và da, với mức độ nguyên vẹn hiếm thấy trên toàn thế giới.

Giáo sư Trương Phúc Thành thuộc Viện Địa chất và Cổ sinh vật học khẳng định: “Hóa thạch khủng long Ceratosaurus được phát hiện lần này là một phần quan trọng trong việc lấp đầy ‘chuỗi đứt gãy’ trong sơ đồ tiến hóa của loài khủng long Ceratosaurus. Bộ xương được bảo tồn gần như nguyên vẹn của mẫu vật này sẽ cung cấp bằng chứng quan trọng để nghiên cứu thêm về con đường tiến hóa của khủng long Ceratosaurus nguyên thủy.”

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng hóa thạch khủng long Stegosaurus được bảo tồn gần như nguyên vẹn như vậy là do vào thời điểm đó núi lửa hoạt động thường xuyên. Tro núi lửa rơi xuống sông, theo thời gian “bọc” lấy xác của những con khủng long bị rơi xuống nước (có thể do trượt chân khi uống nước hoặc do tuổi cao), nhờ đó mà hóa thạch được bảo tồn nguyên vẹn.

Hóa thạch khủng long Stegosauria này lần đầu tiên được phát hiện tại tỉnh Hà Bắc, cung cấp bằng chứng mạnh mẽ cho thấy hoạt động của loài khủng long Stegosauria vẫn còn tồn tại ở miền Bắc Trung Quốc trong Kỷ Phấn trắng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng huyện Phong Ninh và khu vực xung quanh nơi phát hiện hóa thạch nói trên, vào 130 triệu năm trước đã từng phân bố rừng và hệ thống nước tương đối rộng lớn, cung cấp nơi trú ẩn hiệu quả và nguồn thức ăn dồi dào cho các loài khủng long ăn cỏ sinh sống theo bầy đàn thời bấy giờ. Đây là nền tảng môi trường sinh thái mà các loài khủng long lớn hoặc bầy đàn sinh sống ở đây./.

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây