Tuyệt tác của thiên nhiên Ghềnh Đá Đĩa

Tuyệt tác của thiên nhiên Ghềnh Đá Đĩa

Tuyệt tác của thiên nhiên Ghềnh Đá Đĩa

Cách thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) khoảng 40 km, vẻ đẹp của Ghềnh Đá Đĩa được xem như là một tuyệt tác của thiên nhiên ban tặng cho Phú Yên.

Ghềnh Đá Đĩa – hình ảnh của các khối đá vuông, tròn hay lục giác xếp chồng lên nhau tựa như những chồng bát đĩa chất đầy cao thấp xen kẽ vô cùng nề nếp.

1 min - Tuyệt tác của thiên nhiên Ghềnh Đá Đĩa

Theo nghiên cứu, loại đá ở đây chính là đá bazan đã hình thành cách đây khoảng 200 triệu năm, được tạo ra trong quá trình hoạt động của núi lửa ở vùng cao nguyên Vân Hòa, nham thạch phun trào từ núi chảy ra biển.

Trong con đường luân chảy, nham thạch gặp nước lạnh và bị đông cứng lại, cộng thêm hiện tượng di ứng lực khiến các khối nham thạch này bị nứt theo nhiều chiều tạo nên những khối đá với hình thù thú vị như chúng ta nhìn thấy hiện nay.

2 min - Tuyệt tác của thiên nhiên Ghềnh Đá Đĩa

Ghềnh Đá Đĩa có diện tích khoảng 2 km2, nơi hẹp nhất khoảng 50 m và nơi dài nhất 200 m. Ngoài hình ảnh như những chồng đĩa thì khi nhìn từ xa Ghềnh Đá Đĩa tựa như một tổ ong khổng lồ, đen ngời trước làn nước biển xanh ngần.

Đến với Ghềnh Đá Đĩa vào các thời điểm trong năm đều mang đến những vẻ đẹp say đắm lòng người. Nếu bình minh là vẻ đẹp tinh khôi của sự bình yên nơi xứ biển thì lúc chiều tà, Ghềnh Đá Đĩa lại hiện ra với vẻ đẹp ma mị đầy mê hoặc. Nếu mùa nắng hanh khô là cảnh “hoa vàng trên cỏ xanh”, đá xám – hoa tươi – trời xanh – biển biếc, thì mùa mưa, gành đá âm u, lạnh lẽo, buồn tê tái lòng người nhưng vẫn biết bao người tìm đến, chỉ đứng dựa trên lan can mà ngắm, trải những tâm tư sâu kín trước làn sương nước mênh mông.

4 min - Tuyệt tác của thiên nhiên Ghềnh Đá Đĩa

Vẻ đẹp thiên nhiên của Ghềnh Đá Đĩa chẳng thua kém gì các nước trên thế giới, được xếp cùng hàng với núi đá Giant’s Causeway ở bờ biển Đông Bắc Ireland, ghềnh đá Órganos ở đảo La Gomera của Tây Ban Nha, hang động Fingal ở đảo Staffa, Scotland hay Gành Đá Đĩa Jusangjeolli của Hàn Quốc.

5 min - Tuyệt tác của thiên nhiên Ghềnh Đá Đĩa

Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên là một địa điểm du lịch trên cung đường Di sản miền Trung đầy ấn tượng khi có sự kết hợp hoàn hảo giữa địa chất và không gian biển lý tưởng. Một nét chấm phá tuyệt vời góp phần tăng thêm vẻ đẹp cho xứ sở “hoa vàng trên cỏ xanh” và là điểm đến không thể bỏ qua cho bất kỳ du khách nào khi đặt chân đến đây.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây