Đình Túy Loan – nơi lưu giữ hồn quê làng cổ

Dù cả năm bận rộn bôn ba thì mỗi độ Tết đến, Xuân về người con thôn Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) khắp nơi đều tề tựu về quê. Với họ, Tết là ngày để gắn kết, để hướng về tổ tiên với những phong tục, lễ hội trong nếp làng thân thuộc, chan chứa ân tình...

Những người con của thôn Túy Loan, đặc biệt là những người xa quê thì Tết là lúc để họ bỏ lại sau lưng nhịp sống hối hả của phố thị, tìm về quê hương với sự gần gũi, yên bình. Về để được ngồi dưới mái đình làng cổ Túy Loan, một làng quê đã có hàng trăm năm tuổi thuộc xã Hòa Phong, H.Hòa Vang (TP Ðà Nẵng), về để được tham gia lễ hội đầu Xuân… điều mà họ mong chờ nhất.

Người ta nói, Túy Loan yên bình, nên thơ là bởi “Làng mà phố, phố trong làng”. Sự yên bình nhưng nhộn nhịp, cũ mà mới, tất cả cứ đan xen, hòa quyện lẫn nhau, tạo nên một nét Túy Loan rất riêng biệt. Ðất làng Túy Loan không rộng, người làng Túy Loan không đông, nhưng tình người nơi đây lúc nào cũng đầy ắp, nồng đượm.

Mai dinh lang co Tuy Loan min - Đình Túy Loan - nơi lưu giữ hồn quê làng cổMái đình làng cổ Túy Loan.

Ai một lần đến với Túy Loan, chắc chắn sẽ mến con người nơi đây, chắc chắn sẽ “kết” khung cảnh xanh tươi của lũy tre và dòng sông êm ả. Đặc biệt, nơi đây giữa bốn bề đô thị hóa, nhiều dấu ấn văn hóa và nếp sống cổ truyền vẫn còn lưu giữ.

Túy Loan- vùng đất được thiên nhiên đã ưu đãi cho những lợi thế địa hình, có sông, hồ, đồng ruộng, đồi, núi… Từ đó đã định hình và cấu trúc nên các yếu tố văn hóa vùng rất đặc trưng. Theo các vị cao niên trong làng, Làng cổ Túy Loan được khai phá dưới thời vua Lê Thánh Tôn niên hiệu Hồng Đức (1470 – 1497).

Đến năm 1787, đình được trùng tu lần đầu, vào năm 1888, đình không may bị cháy. Sau đó, đình được xây dựng lại ở mảnh đất bên cạnh dòng sông Túy Loan, trên cơ sở mô phỏng theo quy mô, kiểu thức của ngôi đình cũ xây dựng thời Đồng Khánh. Đình được xây mới với diện tích hơn một trăm mười mét vuông, nằm trong khuôn viên rộng hơn tám nghìn mét vuông.

Nghi thuc cung ruoc sac duoc cac vi cao nien trong lang thuc hien min - Đình Túy Loan - nơi lưu giữ hồn quê làng cổNghi thức cúng rước sắc được các vị cao niên trong làng thực hiện.

Văn bia đặt trong đình còn có bài ký của tam giáp Tiến sĩ Nguyễn Khuê, người Thanh Trì, Hà Nội, ghi lại sự việc lập đình, trong đó có đoạn viết: Ðình gồm một tòa chính tẩm, một tòa tiền đường đều làm bằng gỗ quý và lợp ngói. Trước sân có xây trụ biểu, bình phong khá sắc sảo. Bên trái đình là một ngôi từ đường thờ các vị tiền hiền.

Văn bia ở nhà thờ ngũ tộc trong làng cũng ghi lại, vào năm Hồng Ðức (1470), năm vị tiền hiền của năm tộc Ðặng, Lâm, Nguyễn, Trần, Lê nhận chiếu Vua Lê Thánh Tông đi khẩn hoang, mở mang bờ cõi và dừng chân chọn nơi đây để lập ấp và đặt tên cho làng là Túy Loan.

Ðến nay, Túy Loan là làng cổ lịch sử hơn 500 năm của Ðà Nẵng. Đình Túy Loan hiện vẫn còn lưu giữ 20 sắc phong thần, sắc xa nhất từ đời Minh Mạng năm 1826, gần nhất đời vua Khải Định 1924, chính điều này góp phần tạo nên giá trị đặc biệt của đình. Những sắc phong này chỉ được mở ra bởi người được phong kiêm thủ sắc thần, nghĩa là người phải tốt về nhân cách, gia đình thuận hòa, con cái hiếu nghĩa.

Trải qua bao thăng trầm thời gian, mưa nắng dãi dầu, bão lũ hằng năm, đình làng Túy Loan đã được nhiều lần tu bổ, tuy không còn giữ được nguyên trạng nhưng vẫn còn vẻ uy nghi, cổ kính, nét kiến trúc cũ xưa, mang sắc thái kiến trúc tín ngưỡng làng xã, chứng tích của một làng văn hóa lâu đời nơi ngoại thành Đà Nẵng.

Ruoc sac phong ve dinh lang min - Đình Túy Loan - nơi lưu giữ hồn quê làng cổRước sắc phong về đình làng.

Nằm bên dòng sông Túy Loan, trên đường Quốc lộ 14G, đình Túy Loan lập ra để thờ thần, Thành hoàng bổn xứ, các vị tiền hiền, hậu hiền có công khai khẩn, cư dân lập ấp kiến thiết nên làng Túy Loan. Đình làng được công nhận là Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia năm 1999.

Ông Đặng Bán – Chánh Hội Chủ làng Túy Loan chia sẻ: “Mái đình Túy Loan không chỉ là một địa điểm tâm linh, nơi thờ cúng linh thiêng của bà con dân làng, mà còn là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng, là sợi dây gắn bó cộng đồng. Để những giá trị văn hóa làng cổ không bị mai một trước thời gian, biết bao thế hệ người làng đã cùng chắt chiu, gìn giữ”.

Theo lời của các vị cao niên trong làng, việc ở làng có thể mỗi năm khác nhau nhưng năm nào cũng vậy, phần “hội” có thể giảm nhưng phần “lễ” ở đình làng thì bao giờ cũng trang nghiêm và tuân thủ theo phong tục truyền thống bao đời nay.

“Mâm cỗ lễ đình làng không thể thiếu bánh tét, thịt heo, bánh tráng, ngũ quả… đó là những sản vật được làm nên từ chính vùng đất quê hương. Đặc biệt, văn hóa làng không mai một đi cũng chính vì có mái đình che chở, giữ được cái nôi làng là giữ được văn hóa làng. Những ngày này, các vị bô lão trong làng tập trung về đình để chuẩn bị khai xuân, các cụ tự tay lau dọn, trang trí lại đình làng, rồi chọn cây tre thẳng đẹp, còn nguyên ngọn để dựng làm cây nêu treo cờ hội trước đình làng…”, một vị cao niên trong làng cho hay.

Cac doi dua tranh tai tren song Tuy Loan min 800x533 - Đình Túy Loan - nơi lưu giữ hồn quê làng cổCác đội đua tranh tài trên sông Túy Loan.

Được biết, vào mồng 9, mồng 10 Tết Âm lịch, nhân dân các thôn của làng Túy Loan cùng du khách lại tập trung tại đình làng tưng bừng tham dự lễ hội truyền thống. Lễ hội đình làng Túy Loan được bắt đầu bằng nghi thức rước sắc phong với các nghi lễ: nghinh sắc, tuyên sắc, dâng hương, dâng lễ vật… nhằm tưởng nhớ công đức các vị tiền hiền các tộc: Đặng, Lâm, Nguyễn, Trần, Lê, cầu cho quốc thái dân an, nhân dân trong làng ấm no, an lạc, quanh năm làm ăn lao động sản xuất được mùa…

Theo đó, đoàn rước sắc từ nhà thờ của phái nhì tộc Đặng ra đình làng Túy Loan sẽ đi một vòng quanh làng, sau đó mới về đình, trên đường đi dân làng nhập vào đội rước rất đông vui. Sau nghi lễ rước sắc phong đến phần hội như đua thuyền, hát hò khoan đối đáp, hát bài chòi, thi các trò chơi dân gian: gói bánh tét, nướng bánh tráng, leo cây chuối, đẩy gậy, thi kéo co… Trong đó, phần thi đua thuyền thường được bà con nhân dân trong làng mong đợi nhất.

Nếu là khách thập phương đã đến TP Đà Nẵng thì nên một lần đến với Túy Loan để dạo một vòng quanh làng, thưởng thức hương vị mì Quảng, bánh tráng Túy Loan trứ danh, chiêm ngưỡng đình làng cổ và gặp gỡ người dân bản địa vô cùng mến khách. Với bức tranh quê sông núi hữu tình, cảnh sắc thiên nhiên mộc mạc cùng không gian yên bình chắc chắn sẽ là kỷ niệm đáng nhớ cho những ai từng một lần đến với Túy Loan thân yêu.

Trang Trần
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây