Giới thiệu khái quát huyện Đầm Dơi

Giới thiệu khái quát huyện Đầm Dơi

Giới thiệu khái quát huyện Đầm Dơi

Đầm Dơi là huyện ven biển, cách trung tâm tỉnh Cà Mau khoảng 30 km về hướng Đông Nam, phía Bắc giáp thành phố Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu, phía Nam giáp huyện Ngọc Hiển, phía Tây giáp huyện Cái Nước, phía Đông giáp biển Đông. Tổng diện tích tự nhiên 82.288 ha, dân số 41.032 hộ, với 183.300 người; địa bàn huyện có 8 dân tộc: Kinh, Hoa, Khmer, Tày, Êđê, Chăm, Mường, Thái cùng sinh sống; địa giới hành chính được chia thành 15 xã, 01 thị trấn, với 139 ấp – khóm; có 03 xã ven biển (Nguyễn Huân, Tân Tiến, Tân Thuận). Là huyện trọng điểm của tỉnh Cà Mau về nuôi trồng thủy sản, với diện tích 65.559 ha; trong đó, nuôi tôm quảng canh cải tiến 32.000 ha, rừng – tôm kết hợp 3.500 ha, quảng canh truyền thống 27.000 ha.

    Từ việc quy hoạch đúng về tiềm năng và lợi thế, kết hợp sự ưu đải về tự nhiên góp phần tăng năng suất và sản lượng thủy sản. Trong năm 2015, tổng sản lượng thủy sản đạt 106.100 tấn, (tăng 28,14% so với năm 2011); huyện có 26 Hợp tác xã, với 277 thành viên; trong đó có 15 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, với 211 thành viên; 119 tổ hợp tác, với 2.319 tổ viên. Các Hợp tác xã và Tổ hợp tác nuôi tôm công nghiệp hoạt động có hiệu quả như Hợp tác xã Đoàn Kết ấp Tân Long, xã Tân Duyệt, Tổ hợp tác Nhị Nguyệt xã Trần Phán, Tổ hợp tác Thành Công xã Tân Dân…, các Hợp tác xã và Tổ hợp tác làm ăn có hiệu quả góp phần tăng diện tích nuôi tôm công nghiệp của huyện. Trong những năm qua tình hình phát triển nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn huyện đã có bước phát triển nhanh, đúng hướng và đạt hiệu quả khá cao. Diện tích nuôi tôm công nghiệp từ năm 2010 đến nay đã đạt trên 2.931 ha, tăng 1.922,2 ha, là huyện có diện tích nuôi tôm công nghiệp và sản lượng thủy sản cao trong tỉnh Cà Mau.
       Nhiều năm qua, tranh thủ từ nguồn hỗ trợ của Trung ương, địa phương và nhân dân đóng góp, Đầm Dơi đã đầu tư xây dựng lộ giao thông nông thôn rộng khắp địa bàn, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và phát triển kinh tế xã hội cho địa phương. Trong giai đoạn 2016-2020 huyện sẽ mở rộng đầu tư xây dựng các trục giao thông ấp, khóm, liên ấp theo tiêu chuẩn của Bộ giao thông vận tải; xây dựng mở rộng đường ngõ, xóm sạch không lầy lội vào mừa mưa nhằm làm nâng cao hơn nữa đời sống của người dân đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội.

     Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới theo chủ trương của Chính phủ, đến nay huyện có 2 xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới được cấp trên công nhận. Phấn đấu các địa phương còn lại sẽ hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong thời gian sớm nhất.
     Từ tiềm năng và lợi thế trên, Đầm Dơi mong muốn nhận được sự ủng hộ đầu tư từ các nhà doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân, để cùng nhân dân Đầm Dơi phát triển về kinh tế, nâng cao lợi nhuận cho người dân và doanh nghiệp, góp phần cùng Đảng và Nhà nước thực hiện tốt chủ trương “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây