Hải Phòng ra mắt công chúng bộ bảo vật quốc gia – sưu tập An Biên

Sáng 11/5, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức khai mạc trưng bày bảo vật quốc gia – sưu tập An Biên, với 300 hiện vật có niên đại từ văn hóa Đông Sơn đến quốc gia Đại Việt thế kỷ 19.

Tại lễ khai mạc trưng bày bảo vật quốc gia – sưu tập An Biên diễn ra vào sáng 11/5, bà Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng khẳng định: “Đây là sự kiện quan trọng và hết sức ý nghĩa, góp phần khơi dậy và phát huy những tiềm năng, những di sản quý giá đang ẩn chứa trên vùng đất nơi cửa biển để giới thiệu với bạn bè cả nước và quốc tế.

Đồng thời, khẳng định vai trò, vị thế của thành phố trong thực hiện định hướng phát triển Hải phòng trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước với trọng tâm là phát triển hạ tầng du lịch, hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố gắn liền với biển, đảo và các di tích lịch sử, văn hóa.

suu tap An Bien min - Hải Phòng ra mắt công chúng bộ bảo vật quốc gia - sưu tập An BiênGiám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng Trần Thị Hoàng Mai tại lễ khai mạc trưng bày.

Hải Phòng là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và đậm đặc các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, với 553 di tích được xếp hạng, trong đó 118 di tích cấp quốc gia, 433 di tích cấp thành phố, 2 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 12 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và 21 bảo vật quốc gia.

Những di sản trên là những dấu ấn văn hóa nghệ thuật minh chứng tư duy, thẩm mỹ, óc sáng tạo và đôi tay khéo léo của tổ tiên qua từng vương triều, giai thời trong quá khứ.

Chính những di sản làm nên truyền thống yêu quê hương đất nước, trọng đạo nghĩa, giữ gia phong, tạo nên giá trị quý báu trong tâm thức, làm nội lực, sức mạnh tinh thần cho các thế hệ nối tiếp nhau hướng về nguồn cội.

suu tap An Bien 2 min - Hải Phòng ra mắt công chúng bộ bảo vật quốc gia - sưu tập An BiênCác đại biểu tham quan trưng bày.

Cùng với sự kiện quần đảo Cát Bà được UNESCO vinh danh là di sản thiên nhiên thế giới, thì câu chuyện về 21 bảo vật của Hải Phòng. Trong đó là 18 bảo vật quốc gia của nhà sưu tập An Biên và đặc biệt là bộ Kim phẩm bằng vàng, bạc trong Thánh cung Đền Nghè được Bảo tàng Hải Phòng lưu giữ, bảo quản và tiếp nhận vào tháng 2/2024, lần đầu tiên được công bố và đưa ra trưng bày tại lễ hội Hoa phượng đỏ 2024.

suu tap An Bien 3 min - Hải Phòng ra mắt công chúng bộ bảo vật quốc gia - sưu tập An BiênBảo tàng Hải Phòng hiện đang trưng bày gần 400 cổ vật quý hiếm, mở cửa miễn phí đến tháng 12/2024 cho nhân dân và du khách chiêm bái.

Đây là bộ hiện vật vô cùng có giá trị và ý nghĩa to lớn đối với người dân Hải Phòng, là bộ hiện vật gắn liền với tín ngưỡng thờ nữ tướng Lê Chân, người đặt nền móng hình thành nên TP Hải Phòng ngày nay, được nhân dân suy tôn là Thánh Mẫu, Thành hoàng của thành phố.

Theo đó, từ ngày 11/5 đến hết tháng 12/2024, Bảo tàng Hải Phòng chính thức mở cửa miễn phí đón nhân dân, du khách tới chiêm ngưỡng, chiêm bái gần 400 cổ vật quý hiếm qua các thời kì, triều đại trong suốt 2 thiên niên kỉ qua.

Các hiện vật được lựa chọn trưng bày có niên đại từ văn hóa Đông Sơn đến quốc gia Đại Việt thế kỷ XIX.

Cổ vật An Biên là bộ sưu tập lớn, lưu giữ những tinh hoa văn hóa làm rạng danh văn hiến Việt Nam. Do doanh nhân Trần Đình Thăng (Hải Phòng) làm chủ sở hữu, sưu tập trong suốt 40 năm qua. Sau 40 năm sưu tập, 500 hiện vật có hồ sơ khoa học đăng ký với cơ quan nhà nước được đặt tên là bộ sưu tập An Biên, chia thành bốn nhóm không gian văn hóa.

Đó là cổ vật thuộc nhà nước Đại Việt, thế kỷ XI – XIX; cổ vật Trung Hoa, thế kỷ IX – XIX; cổ vật thời Bắc thuộc, thế kỷ V trước công nguyên đến thế kỷ IX và bộ tượng Phật gỗ, đá thế kỷ XVII – XIX.

Việt Hòa

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây