Vượt qua tác giả từng thắng Pulitzer, Booker, nhà văn Việt Nam đoạt giải văn học lớn ở Mỹ

Vượt qua tác giả từng thắng Pulitzer, Booker, nhà văn Việt Nam đoạt giải văn học lớn ở Mỹ
Nhà văn Nguyễn Phan Quế Mai với tác phẩm The Mountains sing

Giải thưởng văn học Dayton vì hòa bình năm 2021 vừa vinh danh nhà văn Nguyễn Phan Quế Mai. Tác phẩm The mountains sing (tạm dịch: Những ngọn núi ngân vang) của cô nhận giải nhì ở hạng mục hư cấu.

Lọt vào vòng chung khảo ở hạng mục hư cấu năm nay có cả tác phẩm Night watchman (của Louise Erdrich) đã đoạt giải Pulitzer năm 2021 và tiểu thuyết Shuggie Bain (của Douglas Stuart) đã đoạt giải Booker năm 2021.

The Mountains sing viết về những sự kiện lịch sử thông qua thân phận các thành viên trong bốn thế hệ của gia đình họ Trần. 

Không chỉ khắc họa rõ nét những đau thương mất mát và sự chia lìa do chiến tranh mang đến, tiểu thuyết ngợi ca tình yêu gia đình, giá trị của hy vọng và lòng vị tha. 

Tính riêng từ lần đầu xuất bản vào tháng 3-2020 đến nay, cuốn sách đã được chuyển ngữ qua 10 thứ tiếng và giành 6 giải thưởng quốc tế.

“Nhiều năm, văn học quốc tế luôn vắng bóng các tác phẩm văn học Việt Nam, đặt bối cảnh ở Việt Nam, đặt con người và câu chuyện của người Việt trong nước làm trọng tâm.

Khi quyết định sáng tác trực tiếp bằng tiếng Anh, tôi muốn góp tiếng nói của người Việt vào diễn đàn văn học thế giới. Tôi viết về chiến tranh để kêu gọi hòa bình, viết về mất mát và chia ly để nói về giá trị của sự đoàn tụ. Tôi đưa thi ca, tục ngữ, ẩm thực, truyền thống văn hóa của người Việt vào tác phẩm để giới thiệu với bạn đọc thế giới về một Việt Nam giàu bản sắc.

Đặc biệt tôi cố gắng bảo tồn sự trù phú của tiếng Việt bằng việc yêu cầu các nhà xuất bản in tên các nhân vật và các câu từ tiếng Việt trong tác phẩm với đầy đủ dấu. 

Tôi rất bất ngờ và vinh dự khi được ghi nhận với giải thưởng văn học Dayton vì hòa bình. Nó là động lực cho tôi tiếp tục học hỏi và làm việc để đưa nhiều hơn độc giả quốc tế đến với Việt Nam qua các tác phẩm văn học” – Nguyễn Phan Quế Mai chia sẻ với báo Tuổi Trẻ cảm nghĩ khi nhận giải Dayton.

Tiểu thuyết thứ hai của chị bằng tiếng Anh mang tên Dust child (tạm dịch: Bụi đời) sẽ được Nhà xuất bản Algonquin Books (New York) ra mắt thời gian tới.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây