Dịch đậu mùa khỉ đã lan ra hơn 20 nước

Dịch đậu mùa khỉ đã lan ra hơn 20 nước

Sau ba tuần Anh cảnh báo về ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, đến nay, hơn 20 nước báo cáo có người nhiễm virus hoặc nghi ngờ. Tổng số ca bệnh lên tới hơn 220 người.

Các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục gia tăng trên toàn cầu. Theo chuyên trang theo dõi bệnh đậu mùa khỉ Global Health, ít nhất 220 ca bệnh được xác nhận và hàng chục ca nghi ngờ ở hơn 20 quốc gia. Các nhà khoa học đang thu thập manh mối đầu tiên về đợt bùng phát này, bao gồm cách virus lây lan ra khỏi châu Phi – khu vực bệnh được coi là đặc hữu.

Vương quốc Anh và Tây Ban Nha là hai nước ghi nhận nhiều ca bệnh nhất. Không có trường hợp nào tử vong được báo cáo cho đến nay. Chủng virus gây bệnh trong làn sóng này được xác định là chủng Tây Phi với tỷ lệ tử vong là 1%.

Quốc gia Ca bệnh đã xác nhận Ca bệnh nghi ngờ
Vương Quốc Anh 70
Tây Ban Nha 51 67
Bồ Đào Nha 39
Canada 15 8
Đức 12 1
Hà Lan 6
Italy 5 2
Pháp 5 2
Bỉ 4
Mỹ 2 6
Australia 2
Thụy Sỹ 2
Thụy Điển 1
Israel 1
Áo 1
Slovenia 1
Đan Mạch 1
Cộng Hòa Czech 1 1
Arab Saudi 1 1
Hy Lạp
Argentina 1
Morocco 1

Theo Reuters, Australia là quốc gia đầu tiên của châu Á Thái Bình Dương ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ. Trường hợp đầu tiên được báo cáo vào ngày 20/5, là du khách trở về từ Anh.

Tại châu Âu, 13 quốc gia đã phát hiện người mắc bệnh đậu mùa khỉ với khoảng 200 trường hợp. Đây cũng là khu vực có số ca bệnh chiếm đa số trên toàn cầu. Trong đó, nhiều chuyên gia đã chỉ ra sự bùng phát này có thể liên quan sự kiện cho người đồng tính gần đây ở Bỉ và Tây Ban Nha.

Theo CNBC, Bỉ đã trở thành quốc gia đầu tiên áp dụng cách ly 21 ngày bắt buộc với bệnh nhân đậu mùa khỉ. Giới chức y tế Bỉ áp dụng quy định này từ ngày 20/5, vào thời điểm họ phát hiện ca bệnh thứ 3.

Các biện pháp bắt buộc của Bỉ chỉ áp dụng cho những bệnh nhân được xác định nhiễm virus. Các ca tiếp xúc gần không bắt buộc phải cách ly nhưng được khuyến khích nên cảnh giác, đặc biệt nếu tiếp xúc người dễ bị tổn thương.

Ở Bắc Mỹ, Canada và Mỹ đều đã ghi nhận ca mắc và nhiều trường hợp nghi ngờ. Tại châu Á, Israel là quốc gia phát hiện đầu tiên và cũng rất sớm. Song, số ca bệnh mới chỉ dừng lại ở mốc một người.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trình tự bộ gene từ một mẫu bệnh phẩm ở Bồ Đào Nha cũng cho thấy sự trùng khớp giữa virus đậu mùa khỉ đang lây lan với đợt bùng phát Nigeria sang Vương quốc Anh, Israel và Singapore vào năm 2018 và 2019.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây