Tàu vũ trụ NASA phát hiện trận động đất lớn nhất trên sao Hỏa

Tàu vũ trụ NASA phát hiện trận động đất lớn nhất trên sao Hỏa
Bụi đất bám đầy trên các tấm pin năng lượng của InSight.

Trận động đất làm rung chuyển bề mặt sao Hỏa đầu tháng 5 vừa qua là cơn địa chấn mạnh nhất từng được con người ghi nhận trên một hành tinh khác.

Bruce Banerdt, trưởng nhóm tàu thăm dò InSight tại Phòng thí nghiệm Lực đẩy Phản lực của NASA cho biết: “Trận động đất này chắc chắn sẽ cung cấp cái nhìn mới về sao Hỏa”.

Từ khi InSight thiết lập máy đo địa chấn trên sao Hỏa vào năm 2018, tàu thăm dò của NASA phát hiện hơn 1000 trận động đất, nhưng đều là những trận nhỏ. Các nhà khoa học đã chờ đợi một trận dộng đất lớn trong ba năm trở lại đây.

May do dia chan cua InSight tren sao Hoa min - Tàu vũ trụ NASA phát hiện trận động đất lớn nhất trên sao HỏaMáy đo địa chấn của InSight trên sao Hỏa ghi nhận cơn động đất cực mạnh hôm 4/5.

Tính đến nay, trận động đất ngày 4/5 có cường độ ước tính là 5 độ richter, gấp 6 lần với lần kỷ lục nhất trước đó là 4,2 độ richter vào tháng 9/2021.

Còn quá sớm để khẳng định nguyên nhân của trận động đất và tác động đến sao Hỏa. Tuy nhiên, dữ liệu địa chấn ba năm qua cho thấy lớp vỏ sao Hỏa có tính chất mỏng và giống với lớp vỏ của mặt trăng. Cấu trúc của lớp vỏ bị vỡ ra từ các tác động của tiểu hành tinh. Đáng chú ý là sao Hỏa không có mảng kiến tạo như Trái đất. Bên cạnh đó, các dữ liệu cũng chứng minh bên trong sao Hỏa có một lõi nóng chảy.

Trận động đất khiến tàu thăm dò InSight không thể tiếp tục hoạt động khi các tấm pin mặt trời trên tàu bám đầy bụi đất. Bên cạnh đó con tàu này lại đang hoạt động ở khu vực ít có gió.

NASA đã phê duyệt tài trợ cho sứ mệnh của InSight đến hết tháng 12/2022, nhưng trong một tuyên bố ngày 10/5, NASA cho rằng tàu InSight không có khả năng hoạt động trong khoảng thời gian tới, trừ khi một cơn gió bất ngờ thổi bay những vết bụi bám trên các tấm pin năng lượng.

Đào Thúy Vy(Nguồn: Business Insider )

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây