Cận cảnh san hô chết hàng loạt trong vịnh Nha Trang

Ban Quản lý Vịnh Nha Trang cho biết, theo kết quả khảo sát vào ngày 12 và 15/6, không chỉ san hô quanh khu vực Hòn Mun mà ở các đảo khác trong vịnh Nha Trang đều bị hư hại, suy giảm 70 – 80% so với kết quả khảo sát từ năm 2015.

21 min 16 - Cận cảnh san hô chết hàng loạt trong vịnh Nha TrangDưới tác động của nhiều yếu tố, san hô trong khu vực vịnh Nha Trang đã bị hư hại, gãy đổ và bị “tẩy trắng”.

22 min 16 - Cận cảnh san hô chết hàng loạt trong vịnh Nha TrangBan Quản lý Vịnh Nha Trang cho biết, theo kết quả khảo sát vào ngày 12 và 15/6, không chỉ san hô quanh khu vực Hòn Mun mà ở các đảo khác trong vịnh Nha Trang đều bị hư hại, suy giảm 70 – 80% so với kết quả khảo sát từ năm 2015.

23 min 16 - Cận cảnh san hô chết hàng loạt trong vịnh Nha TrangNgay cả khu vực vùng lõi – Nam Hòn Mun, khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt cũng xuất hiện tình trang san hô bị hư hại.

24 min 17 - Cận cảnh san hô chết hàng loạt trong vịnh Nha TrangCũng tại khu vực này, một lượng lớn san hô bị sóng cuốn lên bờ sau cơn bão số 9 năm 2021.

25 min 14 - Cận cảnh san hô chết hàng loạt trong vịnh Nha TrangÔng Cao Đức Đại, cán bộ Ban quản lý vịnh Nha Trang cho biết, sau bão Damrey năm 2017 san hô trong vịnh đã phục hồi tốt, tuy nhiên cơn bão số 9 cuối năm 2021 đã làm hư hại phần lớn hệ sinh thái hệ sạn hô trong vịnh Nha Trang. “Ngay cả khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt nhất, san hô vẫn bị sóng cuốn lên bờ với lớp dày khoảng 50cm và kéo dài khoảng 500m” – ông Đại cho biết.

26 min 14 - Cận cảnh san hô chết hàng loạt trong vịnh Nha TrangKhông chỉ san hô sừng, các nhóm san hô sọ hình khối lớn cũng bị sóng cuốn lên bờ trong các trận bão.

27 min 11 - Cận cảnh san hô chết hàng loạt trong vịnh Nha TrangTuy nhiên, Ban quản lý Vịnh Nha Trang cũng cho biết, ngoài thiên tai, trong vài thập niên gần đây, khí hậu trái đất nóng lên, nhiệt độ nước biển tăng nên xảy ra hiện tượng tẩy trắng san hô (coral bleaching) đã gây những tác động nghiêm trọng với hệ sinh thái rạn san hô trên toàn thế giới.

28 min 8 - Cận cảnh san hô chết hàng loạt trong vịnh Nha TrangCùng với đó, tình trạng khai thác trái phép và ô nhiễm trong vịnh. Theo đó, để xử lý vi phạm, Ban quản lý Vịnh Nha Trang đã thành lập Đội tuần tra từ năm 2012. Đội gồm nhân sự 15 người được chia làm 2 ca (3 ngày đêm/ca), cùng 1 tàu 225CV.

29 min 7 - Cận cảnh san hô chết hàng loạt trong vịnh Nha TrangCòn theo các doanh nghiệp tổ chức lặn biển ngắm san hô, những năm gần đây san hô có sự suy giảm nghiêm trọng. “Chúng tôi chỉ thấy san hô chết nhiều nhất là sau các đợt bão, thỉnh thoảng cũng thấy có sự suy giảm nhưng không rõ nguyên do. Vì san hô cũng là “miếng cơm” để thu hút khách đi tour nên anh em trong nghề rất giữ gìn, thấy tàu cá là báo ngay đội tuần tra xử lý” – Hồ Hải – một hướng dẫn lặn biển cho biết.

30 min 6 - Cận cảnh san hô chết hàng loạt trong vịnh Nha TrangSau bão số 9, san hô đã dần phục hồi tại một số khu vực.

31 min 7 - Cận cảnh san hô chết hàng loạt trong vịnh Nha TrangLiên quan đến việc suy giảm san hô trong vịnh Nha Trang, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có văn bản gửi UBND tỉnh này về việc giải quyết thông tin báo chí phản ánh liên quan đến tình trạng suy giảm rạn san hô tại Khu bảo tồn biển Vịnh Nha Trang.

32 min 6 - Cận cảnh san hô chết hàng loạt trong vịnh Nha TrangNgày 14/6, UBND TP Nha Trang đã cùng các chuyên gia và Ban Quản lý Vịnh Nha Trang họp để tìm hiểu nguyên nhân san hô bị suy giảm.

TRUNG VŨ

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây