Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest
Céline Nha Nguyen trên đỉnh Elbrus vào năm 2019

Theo đó, Nguyễn Thị Thanh Nhã (Céline Nha Nguyen) – nữ luật sư người Việt được đơn vị tổ chức tour leo Everest thông báo đã chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới.

Sáng 16.5, Seven Summit Treks – công ty chuyên tổ chức leo núi ở Kathmandu, Nepal cho biết Nguyễn Thị Thanh Nhã (Céline Nha Nguyen) đã thành công trong việc chinh phục đỉnh Everest. Cô gái thế hệ 8X là thành viên trong đoàn leo núi do công ty này tổ chức.

Khoảng đầu tháng 4, các hội nhóm leo núi và mạng xã hội chia sẻ thông tin về 2 người Việt chinh phục Everest năm nay. Bảng danh sách của Bộ Văn hóa, Du lịch và Hàng không Dân dụng Nepal cho thấy có một nam và một nữ đến từ Việt Nam.

Trong danh sách này có Céline Nha Nguyen. Cô cũng xác nhận việc chinh phục Everest nhưng không muốn công khai để tập trung cho hành trình chinh phục “nóc nhà thế giới”.

Mỗi năm, nữ luật sư Céline Nha Nguyen đều dành thời gian để leo ít nhất từ 1-2 hai ngọn núi và những hành trình của cô đều truyền lửa cho nhiều nhà leo núi khác.

Vào năm 2019, trong một bài phỏng vấn trên Đẹp, khi chia sẻ về hành trình chinh phục 2 đỉnh núi cao nhất của hai châu lục vào mùa Đông (đỉnh Elbrus, cao 5.642m, châu Âu và Kim Tự Tháp Carstensz, cao 4.884m, châu Đại Dương), Céline Nha Nguyen nói rằng tình yêu dành cho những ngọn núi nhiều đến mức cô không dùng từ “chinh phục” để nói về những trải nghiệm mạo hiểm đáng ngưỡng mộ ấy: “Tôi không dám dùng từ ‘chinh phục’ để chỉ việc leo lên một đỉnh núi, có chăng chỉ là chinh phục bản thân và dành lòng biết ơn vì ngọn núi đã ‘chấp nhận’ mình, cho phép mình có một khoảnh khắc được đứng trên đỉnh và chiêm ngưỡng quang cảnh tuyệt vời từ điểm cao nhất của hai châu lục”.

Khoanh khac mao hiem tren buoc duong chinh phuc nhung dinh nui cao cua the gioi min - Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh EverestKhoảnh khắc mạo hiểm trên bước đường chinh phục những đỉnh núi cao của thế giới

Tính cho tới thời điểm tháng 12.2021, đã có 678 nhà leo núi nữ lên đỉnh này. Céline Nha Nguyen là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chạm mốc đỉnh ngọn núi cao nhất thế giới này. Người lớn tuổi nhất là Janice Catherine Smith từ Australia, bà chinh phục Everest khi đã 68 tuổi.

Minh An

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây