TP Hồ Chí Minh chính thức có đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp

TP Hồ Chí Minh chính thức có đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đoạn xa lộ Hà Nội từ cầu Sài Gòn đến ngã tư Thủ Đức được chọn trở thành đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tuyến đường rộng thênh thang và đẹp nhất TP Hồ Chí Minh hiện nay.

Cụ thể, đoạn Xa lộ Hà Nội từ cầu Sài Gòn đến ngã tư Thủ Đức với chiều dài là 7,8 km được đổi tên thành đường Võ Nguyên Giáp. Phần Xa lộ Hà Nội còn lại sẽ kéo dài từ ngã tư Thủ Đức tới TP Biên Hòa (Đồng Nai).

Sáng nay 12/7, kỳ họp thứ 10 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X bước vào ngày làm việc thứ 3 cũng là ngày làm việc cuối.

Theo đó, tại phiên họp, HĐND TP đã thống nhất thông qua Nghị quyết về việc đổi tên Xa lộ Hà Nội đoạn từ cầu Sài Gòn đến ngã tư Thủ Đức trên địa bàn TP Thủ Đức thành đường Võ Nguyên Giáp.

Cụ thể, đoạn đường đổi tên từ cầu Sài Gòn đến ngã tư Thủ Đức với chiều dài là 7,8 km. Phần Xa lộ Hà Nội còn lại sẽ kéo dài từ ngã tư Thủ Đức tới TP Biên Hòa (Đồng Nai).

Theo UBND TP, việc chọn con đường hiện đại này để mang tên Đại tướng là một cách tri ân của người dân và chính quyền TP với Đại tướng.

Đường Võ Nguyên Giáp sẽ là một điểm tiếp nối về giao thông khi nối đường Điện Biên Phủ và xa lộ Hà Nội. Như vậy, sẽ rất trọn vẹn về ý nghĩa lịch sử, khi con đường là một gạch nối liền lạc quá trình đấu tranh giải phóng đất nước đã ghi đậm dấu ấn của Đại tướng.

Ngoài ra, việc nối tuyến này còn rất thuận về giao thông vì toàn bộ tuyến đường Võ Nguyên Giáp mới sẽ là hai chiều. Phần đường Điện Biên Phủ còn lại là đường một chiều, thay vì như hiện nay đoạn từ giao lộ Đinh Tiên Hoàng về hướng quận 10 là một chiều, còn đoạn Điện Biên Phủ nối dài thì hai chiều, không thuận tiện về giao thông.

Trước đó, UBND TP cũng đã có công văn khẩn gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để xin ý kiến việc đổi tên Xa lộ Hà Nội đoạn từ cầu Sài Gòn đến Ngã tư Thủ Đức (TP Thủ Đức) thành đường Võ Nguyên Giáp.

Đồng thời, Hội đồng tư vấn đặt, đổi tên đường và công trình công cộng TP cũng đã họp cho ý kiến việc đổi tên đoạn đường trên thành đường Võ Nguyên Giáp. Tất cả thành viên có mặt đều tán thành phương án đổi tên này.

TP cũng đã thực hiện lấy ý kiến các tổ chức Đảng, Chính quyền, MTTQ Việt Nam TP Thủ Đức, đoàn thể và nhân dân sinh sống trên tuyến đường này. Kết quả cho thấy, hầu hết ý kiến góp ý đều đồng tình với phương án đổi tên (91,57%).

Hội Khoa học Lịch sử TP cũng tán thành với phương án đổi tên đoạn đường trên thành đường Võ Nguyên Giáp, khi cho rằng, việc đặt tên đường sẽ thể hiện tình cảm của Đảng bộ và người dân TP đối với vị Đại tướng có công lao to lớn của dân tộc.

Tiểu Thúy

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây